Nga định thách thức ứng viên Mỹ đề cử vào chức Chủ tịch WB

Nga đang tham khảo ý kiến các đồng minh về việc thách thức ứng cử viên mà Mỹ đề cử vào chức Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB), một đại diện hàng đầu của Nga tại WB cho biết.
Cựu Giám đốc điều hành Mastercard Inc. Ảnh: Reuters

Theo hãng tin Reuters, động thái trên có thể khiến quá trình kế nhiệm vị trí người đứng đầu WB trở nên phức tạp hơn. Nga hiện vẫn là thành viên có quyền bỏ phiếu ở WB, dù ngân hàng này đã dừng mọi chương trình ở Nga và Belarus từ tháng 3/2022. 

Ông Roman Marshavin, Giám đốc điều hành Hội đồng quản trị Nhóm Ngân hàng thế giới, đại diện cho Nga và Syria nói, danh sách các ứng viên tiềm năng và các cuộc tham vấn đang diễn ra. Ông Marshavin nói, quyết định về vấn đề này sẽ được đưa ra ở Moscow. 

Trước đó, hãng tin Tass của Nga dẫn lời ông Marshavin cho hay, ông đang thảo luận với các nước khác về các ứng viên tiềm năng cho vị trí Chủ tịch WB, gồm các nhà tài chính Nga, các nhà kinh tế nước ngoài, cựu lãnh đạo các tổ chức quốc tế, một số cựu bộ trưởng tài chính và lãnh đạo các ngân hàng trung ương. 

Ông Marshavin từ chối bình luận về những thông tin chi tiết mà hãng tin Tass đưa ra hay những nước có liên quan. 

Tháng trước, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đề cử cựu Giám đốc điều hành Mastercard Inc, ông Ajay Banga làm Chủ tịch Ngân hàng thế giới (WB), thay thế ông David Malpass - người dự kiến rời nhiệm sở vào tháng 6 tới. 

Ông Banga tuyên bố đã nhận được sự ủng hộ của Ấn Độ, Ghana và Kenya cũng như có được các đánh giá tích cực của Pháp và Đức tại cuộc họp của nhóm 20 quan chức tài chính diễn ra vào tháng trước. Mới nhất, hôm qua (7/3), ông nhận được sự tán thành của Bangladesh. 

Mặc dù WB sẽ chấp nhận đề cử từ các quốc gia khác cho đến ngày 29/3, nhưng đề cử của ông Biden gần như đảm bảo rằng ông Banga sẽ đảm nhận vai trò này. Mỹ là cổ đông lớn nhất của WB và là nước đặt trụ sở của tổ chức tài chính quốc tế này. Theo truyền thống, Mỹ sẽ đề cử chủ tịch của WB.

Hoài Linh

Câu chuyện buồn phía sau hành động trốn khỏi sở thú của chú ngựa vằn

Tin tức chú ngựa vằn 3 tuổi có tên Sero trốn thoát khỏi sở thú ở Seoul đang thu hút dư luận Hàn Quốc, bởi ẩn sau hành động bất thường là một câu chuyện buồn.

Giá vàng tăng, ‘cá mập’ nào gom vàng nhiều nhất 30 năm qua?

Thông tin về giao dịch vàng của những ‘cá mập’ trong vòng 30 năm qua.

Ông Trump khởi động chiến dịch tranh cử tổng thống

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 25/3 sẽ tổ chức cuộc vận động tranh cử đầu tiên trong năm 2023 tại thành phố Waco thuộc bang Texas.

Cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin nói sẵn sàng về nước chịu án tù

Cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra, đã sống lưu vong 16 năm ở nước ngoài mới đây cho biết, ông sẵn sàng về nước chịu án tù để được sống gần gia đình.

Ngắm túi thiên thạch ‘độc, lạ’ giá hơn một tỷ đồng

Một hãng phụ kiện xa xỉ Pháp vừa ra mắt mẫu túi “độc, lạ”, được chế tác thủ công từ thiên thạch rơi xuống Trái đất cách đây hàng nghìn năm và có giá ít nhất 40.000 Euro (hơn 1 tỷ đồng).

Anh công bố hồ sơ thuế, hé lộ thu nhập của Thủ tướng

Chính phủ Anh vừa công bố hồ sơ thuế của Thủ tướng Rishi Sunak, hé lộ thu nhập cá nhân cũng như số tiền đóng thuế của ông trong 3 năm qua.

Ông Trump cảnh báo nguy cơ ‘cái chết và sự hủy diệt’ nếu bị truy tố

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump lên án việc Công tố viên quận Manhattan định truy tố ông, đồng thời cảnh báo nếu điều đó xảy ra, hậu quả sẽ là “cái chết và sự hủy diệt tiềm ẩn”.

Hành trình thâm nhập hang ổ tội phạm để báo thù cho chồng của góa phụ Colombia

Vượt qua nỗi đau mất chồng, góa phụ tìm cách thâm nhập vào hang ổ của trùm xã hội đen xảo quyệt, từ đó thu thập bằng chứng để giao cho cảnh sát.

Vua Anh hoãn công du Pháp vì biểu tình

Chính phủ Pháp thông báo, chuyến công du của Vua Anh Charles III tới nước này đã bị hoãn sau khi các công đoàn kêu gọi tổ chức thêm một ngày đình công và biểu tình toàn quốc phản đối cải cách hưu trí của chính phủ.

Nhật tuyên trắng án thực tập sinh Việt bị tố bỏ rơi con chết yểu

Tòa án Tối cao Nhật vừa tuyên trắng án đối với một nữ thực tập sinh người Việt bị cáo buộc bỏ rơi thi thể hai con song sinh chết yểu.

Đang cập nhật dữ liệu !