Nga điều tàu chiến, "thùng thuốc súng" Syria chuẩn bị nổ tung?

Một nguồn tin cho hay Nga sắp điều 2 tàu chiến cùng nhiều binh sĩ đến cảng Tartus của Syria bên bờ Địa Trung Hải trong lúc tình trạng rối loạn ở quốc gia Ả rập này không có dấu hiệu suy giảm.

Nga điều tàu chiến, "thùng thuốc súng" Syria chuẩn bị nổ tung?

Nga – Mỹ bàn về Syria thời hậu Assad

Syria phủ nhận tình trạng nội chiến

Liên Hợp Quốc: Syria đang ở tình trạng nội chiến

Nga - Mỹ gửi tàu chiến, `thùng thuốc súng` Syria chuẩn bị nổ tung?

Hãng tin Interfax của Nga cho hay tàu chiến Tsezar Kunikov của nước này sắp cập cảng Syria.

Theo hãng tin Interfax, Mátxcơva chuẩn bị gửi 2 tàu tấn công đổ bộ đến thành phố cảng của Syria.

Interfax trích lời của một quan chức Nga phát biểu tại trụ sở hải quân nước này rằng: “Hai tàu đổ bộ chính - Nikolai Filchenkov và Tsezar Kunikov – đang chuẩn bị cập cảng Tartus”.

Interfax cũng cho hay, hai tàu chiến này sẽ cập cảng cùng một nhóm “lớn” các binh sĩ lính thủy đánh bộ Nga.

Tuy nhiên, Bộ quốc phòng Nga chưa lên tiếng xác nhận thông tin trên.

Động thái này diễn ra chỉ 2 ngày sau khi các nguồn tin tại Washington cho biết Hoa Kỳ đang chuẩn bị “can thiệp” quân sự vào Syria và điều đó không phải là vấn đề có thực hiện hay không mà là “khi nào”.

Thêm vào đó, một quan chức Nhà Trắng chưa rõ tên còn tuyên bố hôm 16/6 rằng: “Vào thời điểm có tính quyết định này, chúng tôi đang bàn bạc với các đối tác quốc tế về những bước đi tiếp theo cho việc chuyển giao chính trị dưới sự dẫn đầu của người Syria”.

Tuy nhiên, Nga và Trung Quốc, hai thành viên vĩnh viễn của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, vẫn luôn khẳng định phản đối dùng vũ lực ở Syria.

Trong tuyên bố chung được đưa ra vào ngày 6/6 tại Bắc Kinh, Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào và Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố: “Chúng tôi tin tưởng mạnh mẽ rằng cuộc khủng hoảng Syria phải được giải quyết một cách công bằng và hòa bình bởi tất cả các bên liên quan đến cuộc xung đột để dừng tình trạng bạo lực và bắt đầu đối thoại chính trị tổng thể mà không có sự can thiệp của nước ngoài”.

Hôm 9/6, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cũng tuyên bố tại một cuộc họp báo ở Mátxcơva rằng Nga “sẽ không phê chuẩn việc dùng vũ lực (để chống lại Syria) tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc”.

Trong khi đó, ngày 16/6, lãnh đạo phái đoàn quan sát viên của Liên Hợp Quốc tại Syria, Tướng Robert Mood tuyên bố phái đoàn đang “dừng các hoạt động của mình” tại nước này do “tình trạng bạo lực có vũ trang gia tăng”.

Từ trước đến nay, quân đội Nga vẫn hoạt động tại một căn cứ hải quân chiến lược ở cảng Tartus của Syria.

Lê Dung

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !