Nga đề xuất Thổ Nhĩ Kỳ bỏ USD, dùng ruble trong lúc khủng hoảng tài chính

Theo hãng tin RT, điện Kremlin mới đây cho biết Moscow vẫn mong muốn thông thương với Ankara bằng đồng ruble của Nga và đồng lira Thổ Nhĩ Kỳ trong bối cảnh giá hai đồng tiền này đang suy giảm.

Phát ngôn viên điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết: “Vấn đề sử dụng các đồng nội tệ trong các hoạt động thương mại giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã được phía chúng tôi đưa ra từ lâu và rất nhiều lần trong các cuộc gặp mặt ở nhiều cấp độ khác nhau”.

Thổ Nhĩ Kỳ đang lâm vào một cuộc khủng hoảng lớn.

“Đây là điều mà chúng tôi muốn đạt được trong các hoạt động thương mại song phương và quan hệ thương mại của mình và là điều đã nhiều lần được nhắc đến trong các cuộc hội đàm song phương”, ông nói thêm.

Tỷ giá đồng lira so với đồng USD đã tăng lên mức kỷ lục là 7.20 trước khi giảm trở lại xuống còn 6.16 trong ngày 15/8 trong lúc các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với Thổ Nhĩ Kỳ đang được áp dụng. Động thái này của Mỹ được thực hiện sau khi mục sư người Mỹ Andrew Brunson bị tạm giam ở Thổ Nhĩ Kỳ. Ông Brunson bị cáo buộc tham gia vào âm mưu đảo chính quân sự thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ vào năm 2016 và đang đối mặt với bản án 35 tù giam.

Mỹ cũng áp đặt các hình thức trừng phạt đối với Nga vào tuần trước vì vụ đầu độc cựu điệp viên hai mang Sergei Skripal và con gái tại Anh vào tuần trước. Cho đến nay Mỹ vẫn chưa đưa ra được bất kỳ bằng chứng nào để chứng minh trách nhiệm của Moscow trong vụ việc. Đồng ruble Nga cũng giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2016 tới nay sau động thái trên của Mỹ.

Theo phát ngôn viên Peskov, tình hình tài chính và kinh tế tại Thổ Nhĩ Kỳ vẫn chưa ảnh hưởng đến tiến trình thực hiện các dự án chung giữa Nga và nước này. “Tôi không biết liệu tình hình hiện tại có ảnh hưởng đến những dự án này hay không. Mọi việc vẫn diễn ra như thường lệ”, ông nói.

Anh Tuấn (lược dịch)

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !