Nga đề xuất ban hành luật cấm hút thuốc đối với mọi người sinh từ năm 2015

Chính phủ Nga muốn ban hành đạo luật cấm hút thuốc đối với mọi công dân sinh từ năm 2015 trở về sau với mục tiêu giảm tỷ lệ người dân hút thuốc xuống còn 25% vào năm 2025 và hơn thế nữa.

Nếu đạo luật này được thông qua, Nga sẽ trở thành một trong những quốc gia có luật cấm hút thuốc nghiêm ngặt nhất thế giới, sánh cùng với luật tuyệt đối cấm buôn bán thuốc lá ở Bhutan cũng nghiêm ngặt không kém.

Nga đề xuất ban hành luật cấm hút thuốc đối với mọi người sinh từ năm 2015 - ảnh 1

Không chỉ giới hạn độ tuổi hút thuốc, cấm bán thuốc cho những người có năm sinh từ 2015 trở về sau mà trong đạo luật còn quy định những địa điểm cấm hút thuốc lẫn quy định in hình ảnh cảnh báo ảnh hưởng sức khỏe ngay trên bao thuốc. Một báo cáo của WHO chỉ ra có tới 12% người Nga trong độ tuổi 15 có hút thuốc và hiện vẫn chưa rõ tác động của đạo luật này tới nhóm này.

Theo thống kê từ tổ chức Y tế thế giới WHO, Nga là quốc gia có tỷ lệ hút thuốc lá cao nhất thế giới và trong nỗ lực khắc phục điều này, đảm bảo sức khỏe người dân, chính phủ đã ban hành đọa luật cấm tuyệt đối người dân sinh từ 2015 trở về sau không được hút thuốc lá. Như vậy, hành vi hút thuốc ở những đối tượng này được xem là vi phạm pháp luật.

Ước tính đạo luật sẽ thực sự chứng minh được hiệu quả vào năm 2033, khi mà những công dân sinh vào năm 2015 đã bước qua tuổi 18. Được biết tại Nga, độ tuổi được hút thuốc hợp pháp là 18 và với đạo luật vừa công bố, chính phủ nước này hy vọng sẽ giảm tỷ lệ người hút thuốc xuống còn 25% vào năm 2025. Con số này sẽ tiếp tục giảm vào những năm sau đó và đồng thời. Theo số liệu mới nhất, lượng tiêu thụ thuốc lá tại Nga đã giảm từ 39% vào năm 2009 xuống còn 33% vào năm 2016 nhờ nỗ lực chống thuốc lá trong những năm gần đây.

Cách giải rượu bằng loại lá quen thuộc, giá rẻ

Nước lá dong có thể giảm tình trạng say rượu, giúp mát gan, giải độc. Bạn chỉ cần nấu nước hoặc giã lấy nước uống.

Các yếu tố tác động tới nồng độ cồn sau khi uống rượu bia

Cùng uống một lượng rượu như nhau nhưng nồng độ cồn trong máu của mỗi người có thể khác biệt.

Bác sĩ tim mạch chỉ ra loại rượu gây hại cho huyết áp nhất

Rượu pha với soda, cocktail, rượu có hàm lượng cồn cao dễ làm trầm trọng thêm tình trạng cao huyết áp.

Loại hạt bán khắp nơi giúp tăng tuổi thọ nhưng ít người biết

Hạt vừng tạo hương vị đặc trưng cho nhiều món ăn của người Việt. Loại hạt này còn có nhiều công dụng với sức khỏe từ tim mạch, xương khớp đến giúp tăng tuổi thọ.

Nâng mũi giống 'thần tiên tỷ tỷ', cô gái khẩn cầu bác sĩ 'trả về nguyên bản'

Có khuôn mặt ưa nhìn gần như không điểm 'chết' nhưng cô gái Hà Thành vẫn quyết tâm đi nâng mũi giống thần tiên tỷ tỷ ở Trung Quốc - trào lưu đang rầm rộ trên mạng. 6 tháng sau, cô gái tìm gặp TS. Tống Hải khẩn cầu bác sĩ 'trả về nguyên bản'.

Biến thể Covid-19 khiến nhiều người tử vong ở Thái Lan đã xuất hiện tại TP.HCM

Biến thể phụ JN.1 được phát hiện ở các bệnh nhân Covid-19 nhập viện trong tháng 12/2023 tại TPHCM. Biến thể phụ này cũng là nguyên nhân gây gia tăng số ca mắc và tử vong tại một số nước, trong đó có Thái Lan.

Bệnh nhân chơi đàn khi đang mổ u não

Khối u não ảnh hưởng tới cử động cơ thể của bệnh nhân người Mỹ nên bác sĩ muốn anh chơi đàn khi phẫu thuật để đánh giá chức năng tay.

Loại lá thơm dễ tìm, bổ dưỡng như sâm

Không chỉ là loại rau gia vị phổ biến, đinh lăng được ghi nhận có nhiều công dụng chữa bệnh, được ví như sâm.

Giám đốc bệnh viện huyện: 'Không đủ tiền trả lương, nói gì tới thưởng Tết'

Khi kỳ nghỉ Tết Nguyên đán đang ngày càng cận kề, một số lãnh đạo bệnh viện tuyến huyện ở các tỉnh miền núi phía Bắc cho biết họ chỉ mong có đủ tài chính trả lương cho cán bộ, nhân viên chưa mong chờ tới khoản tiền thưởng Tết.

Phần bỏ đi của bắp ngô là thuốc quý chữa bệnh gan, thận

Râu ngô được dùng để pha nước uống hoặc sắc thuốc, có tác dụng lợi tiểu, hỗ trợ điều trị bệnh liên quan gan, thận, mật.

Đang cập nhật dữ liệu !