Nga đe dọa đánh phủ đầu hệ thống lá chắn tên lửa của Mỹ, NATO

Một quan chức quốc phòng cấp cao Nga cho hay nước này sẵn sàng đánh phủ đầu hệ thống lá chắn tên lửa châu Âu nếu Mỹ từ chối đối thoại và đảm bảo rằng hệ thống này không nhắm đến Nga.

Nga đe dọa đánh phủ đầu hệ thống lá chắn tên lửa của Mỹ, NATO

Nga bán hệ thống tên lửa phòng không cho Belarus

Nga điều động hệ thống tên lửa S- 400 phòng thủ biên giới

Nga dọa bắn tung lá chắn tên lửa của Mỹ và NATO

Nga đe dọa đánh phủ đầu hệ thống lá chắn tên lửa của Mỹ, NATO

Tên lửa đạn đạo của Nga

Cho đến nay Nga vẫn lo sợ hệ thống phòng thủ tên lửa sẽ đe dọa an ninh của Nga. Nhưng Hoa Kỳ và NATO tuyên bố lá chắn tên lửa được xây dựng nhằm đối phó với các cuộc tấn công từ Iran hoặc Triều Tiên.

“Quyết định tiến hành dùng vũ lực đánh phủ đầu có tính hủy diệt sẽ được thông qua nếu tình hình ngày càng xấu đi”, Tổng tham mưu trưởng quân đội Nga Nikolai Makarov tuyên bố.

Các cuộc đàm phán kéo dài 2 ngày đã bắt đầu hôm qua tại Mátxcơva giữa Nga, Hoa Kỳ và NATO.

Bộ trưởng quốc phòng Nga Anatoly Serdyukov cho rằng các cuộc đàm phán đã “đi vào ngõ cụt” nhưng NATO hi vọng rằng hai bên sẽ đạt được một thỏa thuận.

Phó Tổng thư ký NATO, Tướng Alexander Vershbow cho rằng sự lo ngại của Nga đối với hệ thống phòng thủ tên lửa “dựa trên một số giả định có lỗ hổng” và hệ thống này không làm suy yếu năng lực hạt nhân để ngăn chặn của Nga.

Tướng Makarov cũng tuyên bố nếu lá chắn tên lửa châu Âu được hoàn thành, Nga sẽ đáp trả bằng cách gắn những đầu đạn có sức công phá lớn hơn lên các tên lửa đạn đạo của mình.

Nga và Mỹ vẫn “vênh nhau” về vấn đề phòng thủ tên lửa kể từ năm 2000 khi ý tưởng lá chắn tên lửa được Tổng thống Mỹ lúc đó George W Bush khởi xướng.

Tổng thống Barack Obama, người kế nhiệm cựu tổng thống Bush vào năm 2008 đã loại bỏ các kế hoạch xây dựng một mạng lưới căn cứ quân sự trải khắp Ba Lan và Cộng hòa Séc với các tên lửa đánh chặn tầm xa.

Nhưng đến năm 2010, Mỹ lại kí một thỏa thuận với Ba Lan sử dụng một bãi đỗ máy bay cũ ở Redzikowo gần bờ biển Baltic làm căn cứ phòng thủ tên lửa.

Về phần mình, Nga đã lắp đặt một hệ thống rađa tại khu vực Kaliningrad thuộc lãnh thổ Nga bên bờ biển Baltic để theo dõi các vụ phóng tên lửa châu Âu và khu vực Bắc Đại Tây Dương.

Chuyên gia Bruce Gagnon cho rằng việc thiếu các đảm bảo có tính ràng buộc cho thấy Hoa Kỳ có ý định “tiếp tục bao vây Nga và Trung Quốc bằng cái gọi là hệ thống phòng thủ tên lửa này”.

Nhận định rằng Iran không có tên lửa đủ sức vươn đến Mỹ, ông Gagnon cho rằng hệ thống này nhắm đến Nga vì nước Nga có “nguồn cung khí tự nhiên lớn nhất thế giới”. Ông còn nói thêm rằng “ngày nay nhiệm vụ chính của Lầu Năm Góc là thay mặt cho các công ty xuyên quốc gia tìm cách bòn rút các nguồn tài nguyên”.

Lê Dung

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !