Nga đẩy mạnh chế tạo thiết bị định vị mục tiêu mong bắt kịp Mỹ

Chiến dịch không kích của Nga ở Syria đã cho thấy rằng lực lượng quân đội Nga đã phát triển mạnh mẽ so với trước đây, khi nước Nga chỉ vừa vực dậy sau khi Liên Xô tan rã.

Mặc dù Không quân Nga đã trình làng loại tên lửa định hướng mới cùng các phi cơ hiện đại như Sukhoi Su-30SM, Su-34 và Su-35S, có thể thấy rằng Nga vẫn còn thiếu một số hệ thống quan trọng, cụ thể là các hệ thống định vị mục tiêu tên lửa có thể sánh với hệ thống LITENING G4 của Northrom Grumman hoặc Sniper của Lockheed Martin. Thế nhưng, hãng Rostec và Precision Instrumentation Systems (PIS) của Nga đang tiến hành phát triển một hệ thống xác định mục tiêu của riêng mình.

Nga đẩy mạnh chế tạo thiết bị định vị mục tiêu mong bắt kịp Mỹ - ảnh 1

Máy bay Su-35 của Nga sẽ trở nên lợi hại hơn với hệ thống định vị mục tiêu mới.

Không quân Nga sẽ thử nghiệm hoạt động của các thiết bị này vào khoảng cuối năm nay. “Chúng tôi đã có cuộc gặp mặt với các hãng sản xuất của hệ thống này và đã thống nhất về kế hoạch sản xuất”, một quan chức quốc phòng Nga trả lời báo Izvestia. “Theo đó, chúng tôi sẽ thử nghiệm hệ thống đầu tiên vào cuối năm nay”.

Hệ thống định vị mục tiêu mới dự kiến sẽ được lắp đặt lên các máy bay chiến đấu hiện đại nhất của Nga như Su-30SM, Su-35S, Su-34 và MiG-35 và có những đặc tính mà các mẫu của phương Tây cũng có. Nó bao gồm thiết bị xác định vị trí qua vệ tinh (GLONASS) và thiết bị tạo hình ảnh qua tia hồng ngoại. Ngoài ra, người vận hành có thể tải những dữ liệu mà nó thu thập được xuống hệ thống máy tính dưới đất. Tuy nhiên, thông tin chi tiết về hệ thống này vẫn còn rất ít.

Nga dường như đã đẩy mạnh việc phát triển thiết bị định vị mục tiêu kể từ khi chiến dịch không kích ở Syria cho thấy Nga đang cần nó trong bối cảnh chiến tranh hiện đại. Thật vậy, Nga đã nhiều lần bị nhiều nước chỉ trích khi đã không kích sai mục tiêu ở Syria.

Chỉ mãi đến gần đây, Nga mới có thể tự chế tạo một hệ thống định vị mục tiêu. Trước đây, Moscow đã từng có ý định mua về hệ thống Thales Damocles của Pháp, thậm chí còn hi vọng giành được giấy phép  sản xuất thiết bị này vào đầu năm 2000, song thương vụ này đã không thành. 

Theo báo Izvestia, các công ty Nga đã có bước đột phá trong việc chế tạo cuộn phim mỏng đặc biệt để ghi lại tín hiệu thu thập được. Nhờ đó, hãng PIS đã hoàn thiện phiên bản mẫu đầu tiên của hệ thống định vị mục tiêu vào cuối năm 2015. 

Cũng theo Izvestia, việc chế tạo các thiết bị này sẽ được bắt đầu vào mùa hè này. Với sự xuất hiện của các hệ thống định vị mục tiêu, máy bay của không quân Nga có thể thực sự sánh ngang với các phi cơ chiến đấu thế hệ thứ tư của Mỹ như F-15, F-16 và F/A-18.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo Tạp chí National Interest. National Interest được thành lập vào năm 1985. Tạp chí thường tập trung vào vấn đề chính sách đối ngoại và những lợi ích quốc gia của Mỹ.

Anh Tuấn (lược dịch)

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !