Nga đạt được thành công "nhờ trừng phạt của phương Tây" như thế nào?

Truyền thông Pháp dự đoán Nga sẽ đạt kỷ lục cán cân thương mại mới. Trong tình hình hiện tại khi phương Tây liên tục tăng cường trừng phạt kinh tế Nga, việc mở rộng hoạt động thương mại là rất quan trọng.

Nga đạt được thành công nhờ trừng phạt của phương Tây như thế nào?

Tờ Les Echos của Pháp dẫn lời chuyên gia kinh tế Vladimir Rozhankovsky cho biết, thặng dư thương mại của Nga trong giai đoạn từ tháng 1-11/2018 đạt 191,4 tỷ USD, trong khi con số đạt kỷ lục giai đoạn này năm 2011 là 198 tỷ USD có khả năng bị phá vỡ.

Tờ báo dẫn nguồn từ Cơ quan Hải quan Liên bang Nga cho biết thặng dư thương mại của nước này tăng 65,2% so với cùng kỳ năm ngoái.

"Với tốc độ tăng trưởng này, có thể dễ dàng đạt được kỷ lục năm 2011 (198 tỷ USD) ", tờ báo viết.

Theo tác giả bài báo, từ tháng 1 đến tháng 11 năm 2018, khối lượng thương mại của Nga lên tới 629 tỷ USD, cho thấy mức tăng trưởng tăng 19,3% so với cùng kỳ năm 2017. Đổi lại, xuất khẩu của Nga tăng 27,5% và lên tới 410,2 tỷ USD, trong khi xuất khẩu năng lượng  chiếm khoảng 2/3.

Đọc thêm

10 kỷ lục của kinh tế Nga trong năm 2018 (P1)

Top 10 kỷ lục của kinh tế Nga trong năm 2018 (P2)

 "Ngoài ra, Nga là một trong những nhà xuất khẩu ngũ cốc lớn của thế giới, đứng thứ 16 trong bảng xếp hạng các nhà xuất khẩu thế giới năm 2017, có thể leo lên một vài bậc trong năm 2019", tác giả nêu rõ.

Kinh tế Nga tăng trưởng tốt nhờ trừng phạt của phương Tây? (Ảnh minh họa)

Ông Vladimir Rozhankovsky, chuyên gia tại Trung tâm tài chính quốc tế, nhận xét về tình hình nền kinh tế Nga cho biết, khi chúng ta nói về sự suy yếu của đồng tiền nội tệ quốc gia, thì đó là một con dao hai lưỡi.

Một mặt, tất nhiên, đây là một vấn đề, vì người dân có thu nhập khả dụng thấp hơn. Nhưng mặt khác, đồng rúp suy yếu có lợi cho xuất khẩu của Nga. Và trong tình huống này, Nga sẽ mở rộng hoạt động thương mại.

Điều này rất quan trọng vì thế giới đang trên bờ vực bảo hộ. Cả Nga và Trung Quốc đều ủng hộ việc giữ gìn quan hệ thương mại. Thế giới cần sản xuất nhiều loại sản phẩm. Đây là một yếu tố rất quan trọng của mọi tiến bộ của nhân loại - sự phân công lao động trên trường quốc tế, cán cân thương mại".

Vladimir Rozhankovsky cho rằng, bất chấp những khó khăn liên quan đến lệnh trừng phạt, khối lượng thương mại và thặng dư thương mại của Nga vẫn tăng.

Trong khi đó, theo một nghiên cứu của Bloomberg Economics, khối lượng của nền kinh tế Nga hiện nay thấp hơn 6% so với mức tăng trưởng lẽ ra nước này có thể đạt được. Nguyên nhân là do các biện pháp trừng phạt của phương Tây áp đặt cách đây bốn năm.

Theo các chuyên gia kinh tế của Bloomberg, hiện tại GDP của Nga thấp hơn 10% so với dự đoán vào cuối năm 2013. Điều đáng chú ý là, nguyên nhân của tình trạng này là do giá dầu giảm…., nhưng đồng thời, các lệnh trừng phạt cũng đóng một vai trò lớn trong vấn đề này.

"Khoảng cách giữa dự báo và hiệu suất thực tế có lẽ là hậu quả của các biện pháp trừng phạt đã được áp dụng và duy trì trong suốt 5 năm qua", nhà phân tích Scott Johnson của Bloomberg Economics cho biết.

Theo các chuyên gia, yếu tố này gây ra mối nghi ngờ về dự báo của Chính phủ Nga về việc cải cách và đầu tư sẽ dẫn đến tăng trưởng GDP cả nước ở mức hơn 3% vào năm 2021. "Sự tăng trưởng như vậy là khả thi, nhưng tốc độ của nó sẽ không bền vững nếu không có sự tăng mạnh về năng suất nền kinh tế", ông Johnson nói.

Quan hệ giữa Liên bang Nga và các nước phương Tây đã xấu đi do tình hình ở Ukraine và xung quanh việc Nga sáp nhập bán đảo Crimea. Phương Tây cáo buộc Nga can thiệp vào công việc nội bộ của Ukraine và áp đặt các biện pháp trừng phạt chống lại Moscow.

Vào tháng 7/2014, Liên minh châu Âu và Hoa Kỳ đã chuyển từ các biện pháp trừng phạt được nhắm mục tiêu chống lại các cá nhân và công ty Nga thành các biện pháp trừng phạt chống lại toàn bộ các lĩnh vực của nền kinh tế Nga.

Trí Đức (Lược dịch)
Từ khóa: Nga đạt được thành công nhờ trừng phạt của phương Tây như thế nào Nga đạt được thành công "nhờ trừng phạt của phương Tây" như thế nào Truyền thông Pháp dự đoán Nga sẽ đạt kỷ lục cán cân thương mại mới Trong tình hình hiện tại khi phương Tây liên tục tăng cường trừng phạt kinh tế Nga việc mở rộng hoạt động thương mại là rất quan trọng Trí đức

Hành khách cố mở cửa thoát hiểm máy bay giữa trời, bị bắt ngay khi hạ cánh

ẤN ĐỘ - Tờ The Times of India đưa tin, một người đàn ông 29 tuổi đã bị bắt sau khi cố gắng mở cửa thoát hiểm máy bay giữa không trung.

Chiến thuật mới của Nga nhằm bảo vệ cầu Crưm khỏi xuồng cảm tử Ukraine

Nga đang triển khai hàng loạt radar cỡ nhỏ và lắp đặt hệ thống tác chiến lên tàu chiến để bảo vệ cầu Crưm khỏi các cuộc tập kích bằng xuồng cảm tử (USV) của Ukraine.

Thủ tướng Israel phẫu thuật tim

Lúc 1h sáng nay (23/7), Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu thông báo trên Twitter rằng ông sẽ trải qua một ca phẫu thuật tim trong đêm để lắp máy điều hòa nhịp tim.

Tình báo Mỹ thừa nhận khó theo dõi vũ khí hạt nhân của Nga ở Belarus

Giới chức tình báo Mỹ thừa nhận, nước này khó có thể theo dõi các vũ khí mà Nga đã chuyển tới Belarus, kể cả có hình ảnh vệ tinh.

Kiev xem cầu Crưm là mục tiêu tấn công, Mỹ nói Ukraine tổn thất đáng kể

Tổng thống Volodymyr Zelensky tuyên bố, cầu Crưm là mục tiêu tấn công của Ukraine.

Hàn Quốc tuyên bố Triều Tiên phóng tên lửa hành trình ra biển

Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết, Triều Tiên đã thực hiện việc phóng một số tên lửa hành trình ra biển Hoàng Hải lúc 4h sáng 22/7 (giờ địa phương).

Trực thăng lao xuống hồ ở Mỹ, toàn bộ hành khách thiệt mạng

Cả phi công và 3 hành khách trên chiếc trực thăng lao xuống một hồ nước nông ở vùng North Slope thuộc bang Alaska, Mỹ được xác định đã tử vong.

Vụ lính Mỹ từ Hàn Quốc vượt biên sang Triều Tiên diễn ra thế nào?

Washington đang cố gắng xác định số phận của binh nhì Travis T. King, lính Mỹ đã từ Hàn Quốc vượt biên trái phép sang Triều Tiên ngày 18/7.

Khoảnh khắc tên lửa HIMARS bắn cháy pháo tự hành Nga ở Ukraine

Chỉ với một quả tên lửa phóng từ Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS), cỗ pháo tự hành 2S5 Giatsint-S của Nga đã bị phá hủy nhanh chóng.

Triều Tiên dọa đáp trả bằng hạt nhân khi Mỹ phô diễn sức mạnh quân sự

Bộ trưởng Quốc phòng Triều Tiên Kang Sun Nam cảnh báo, việc triển khai vũ khí của Mỹ như tàu sân bay, máy bay ném bom hay tàu ngầm tên lửa ở Hàn Quốc có thể rơi vào các điều kiện pháp lý cho phép Bình Nhưỡng dùng vũ khí hạt nhân.

Đang cập nhật dữ liệu !