Nga đạt được thành công "nhờ trừng phạt của phương Tây" như thế nào?

Truyền thông Pháp dự đoán Nga sẽ đạt kỷ lục cán cân thương mại mới. Trong tình hình hiện tại khi phương Tây liên tục tăng cường trừng phạt kinh tế Nga, việc mở rộng hoạt động thương mại là rất quan trọng.

Nga đạt được thành công nhờ trừng phạt của phương Tây như thế nào?

Tờ Les Echos của Pháp dẫn lời chuyên gia kinh tế Vladimir Rozhankovsky cho biết, thặng dư thương mại của Nga trong giai đoạn từ tháng 1-11/2018 đạt 191,4 tỷ USD, trong khi con số đạt kỷ lục giai đoạn này năm 2011 là 198 tỷ USD có khả năng bị phá vỡ.

Tờ báo dẫn nguồn từ Cơ quan Hải quan Liên bang Nga cho biết thặng dư thương mại của nước này tăng 65,2% so với cùng kỳ năm ngoái.

"Với tốc độ tăng trưởng này, có thể dễ dàng đạt được kỷ lục năm 2011 (198 tỷ USD) ", tờ báo viết.

Theo tác giả bài báo, từ tháng 1 đến tháng 11 năm 2018, khối lượng thương mại của Nga lên tới 629 tỷ USD, cho thấy mức tăng trưởng tăng 19,3% so với cùng kỳ năm 2017. Đổi lại, xuất khẩu của Nga tăng 27,5% và lên tới 410,2 tỷ USD, trong khi xuất khẩu năng lượng  chiếm khoảng 2/3.

Đọc thêm

10 kỷ lục của kinh tế Nga trong năm 2018 (P1)

Top 10 kỷ lục của kinh tế Nga trong năm 2018 (P2)

 "Ngoài ra, Nga là một trong những nhà xuất khẩu ngũ cốc lớn của thế giới, đứng thứ 16 trong bảng xếp hạng các nhà xuất khẩu thế giới năm 2017, có thể leo lên một vài bậc trong năm 2019", tác giả nêu rõ.

Kinh tế Nga tăng trưởng tốt nhờ trừng phạt của phương Tây? (Ảnh minh họa)

Ông Vladimir Rozhankovsky, chuyên gia tại Trung tâm tài chính quốc tế, nhận xét về tình hình nền kinh tế Nga cho biết, khi chúng ta nói về sự suy yếu của đồng tiền nội tệ quốc gia, thì đó là một con dao hai lưỡi.

Một mặt, tất nhiên, đây là một vấn đề, vì người dân có thu nhập khả dụng thấp hơn. Nhưng mặt khác, đồng rúp suy yếu có lợi cho xuất khẩu của Nga. Và trong tình huống này, Nga sẽ mở rộng hoạt động thương mại.

Điều này rất quan trọng vì thế giới đang trên bờ vực bảo hộ. Cả Nga và Trung Quốc đều ủng hộ việc giữ gìn quan hệ thương mại. Thế giới cần sản xuất nhiều loại sản phẩm. Đây là một yếu tố rất quan trọng của mọi tiến bộ của nhân loại - sự phân công lao động trên trường quốc tế, cán cân thương mại".

Vladimir Rozhankovsky cho rằng, bất chấp những khó khăn liên quan đến lệnh trừng phạt, khối lượng thương mại và thặng dư thương mại của Nga vẫn tăng.

Trong khi đó, theo một nghiên cứu của Bloomberg Economics, khối lượng của nền kinh tế Nga hiện nay thấp hơn 6% so với mức tăng trưởng lẽ ra nước này có thể đạt được. Nguyên nhân là do các biện pháp trừng phạt của phương Tây áp đặt cách đây bốn năm.

Theo các chuyên gia kinh tế của Bloomberg, hiện tại GDP của Nga thấp hơn 10% so với dự đoán vào cuối năm 2013. Điều đáng chú ý là, nguyên nhân của tình trạng này là do giá dầu giảm…., nhưng đồng thời, các lệnh trừng phạt cũng đóng một vai trò lớn trong vấn đề này.

"Khoảng cách giữa dự báo và hiệu suất thực tế có lẽ là hậu quả của các biện pháp trừng phạt đã được áp dụng và duy trì trong suốt 5 năm qua", nhà phân tích Scott Johnson của Bloomberg Economics cho biết.

Theo các chuyên gia, yếu tố này gây ra mối nghi ngờ về dự báo của Chính phủ Nga về việc cải cách và đầu tư sẽ dẫn đến tăng trưởng GDP cả nước ở mức hơn 3% vào năm 2021. "Sự tăng trưởng như vậy là khả thi, nhưng tốc độ của nó sẽ không bền vững nếu không có sự tăng mạnh về năng suất nền kinh tế", ông Johnson nói.

Quan hệ giữa Liên bang Nga và các nước phương Tây đã xấu đi do tình hình ở Ukraine và xung quanh việc Nga sáp nhập bán đảo Crimea. Phương Tây cáo buộc Nga can thiệp vào công việc nội bộ của Ukraine và áp đặt các biện pháp trừng phạt chống lại Moscow.

Vào tháng 7/2014, Liên minh châu Âu và Hoa Kỳ đã chuyển từ các biện pháp trừng phạt được nhắm mục tiêu chống lại các cá nhân và công ty Nga thành các biện pháp trừng phạt chống lại toàn bộ các lĩnh vực của nền kinh tế Nga.

Trí Đức (Lược dịch)
Từ khóa: Nga đạt được thành công nhờ trừng phạt của phương Tây như thế nào Nga đạt được thành công "nhờ trừng phạt của phương Tây" như thế nào Truyền thông Pháp dự đoán Nga sẽ đạt kỷ lục cán cân thương mại mới Trong tình hình hiện tại khi phương Tây liên tục tăng cường trừng phạt kinh tế Nga việc mở rộng hoạt động thương mại là rất quan trọng Trí đức

Khâm phục người mẹ trở thành đồng môn của con trai sau 29 năm làm y tá

Sau 29 năm làm y tá tại bệnh viện với quyết tâm lớn, người mẹ ngoài 40 tuổi đã trở thành đồng môn tại trường Đại học với con trai để theo đuổi tấm bằng Tiến sĩ.

Những điều thú vị về chiếc váy ‘dành riêng cho Tổng thống’ của nữ diễn viên Marilyn Monroe

Chiếc váy mà Marilyn Monroe mặc trong dịp sinh nhật của Tổng thống John Kennedy với nhiều điều thú vị có thể bạn chưa biết.

Nord Stream 2 tiếp tục rò rỉ khí đốt, đảng của Đức thúc giục sửa chữa đường ống

Cảnh sát biển Thụy Điển thông báo vào ngày 4/10, rò rỉ khí đốt trên đường ống Nord Stream 2 bị hư hỏng vẫn tiếp tục (Dòng chảy phương Bắc 2).

Nhà Trắng xác nhận ý định tái tranh cử của ông Biden vào năm 2024

Nhà Trắng xác nhận ý định tái đắc cử của Tổng thống Mỹ Joe Biden vào năm 2024.

Kẻ cưỡng hiếp 11 trẻ vị thành niên bị cấm ra đường vào buổi sáng sau 15 năm ngồi tù

Sau khi đi tù 15 năm, đối tượng cưỡng hiếp 11 trẻ vị thành niên ở Hàn Quốc bị cấm rời khỏi nhà vào buổi sáng, thời điểm các trường học mở cửa đón học sinh.

Tỷ phú Elon Musk bất ngờ được mời đến Crimea

Doanh nhân người Mỹ Elon Musk mới đây đã được mời đến Crimea sau tuyên bố của ông về tình hình Ukraine.

Cận cảnh nữ quái xế bốc đầu xe máy với tốc độ cao trên đường cao tốc Icon

Đoạn video ghi lại cảnh nữ quái xế bốc đầu xe máy với tốc độ cao trên đường cao tốc được lan truyền trên mạng xã hội khiến công an vào cuộc điều tra.

Biết chuyện chồng và tình cũ còn tình cảm, người vợ có quyết định khó tin Icon

Biết chuyện chồng và tình cũ muốn nối lại tình xưa, người vợ có quyết định khó tin là tác thành cho cặp đôi để 3 người sống chung nhà.

Không thể đi du lịch vào dịp lễ, nhiều người chọn 'nằm dài' trong khách sạn hạng sang

Không thể đi du lịch vì quy định phòng chống dịch bệnh khắt khe, nhiều người Trung Quốc chọn 'nằm dài' trong các khách sạn hạng sang cho hết kỳ nghỉ lễ Quốc khánh.

Vì sao ngày càng nhiều trẻ nhỏ dưới 1 tuổi ở Hàn Quốc được ông bà tặng số tiền lớn?

Số lượng trẻ nhỏ dưới 1 tuổi tại Hàn Quốc được ông bà tặng những món quà tài chính lớn đang ngày càng gia tăng ở Hàn Quốc.

Đang cập nhật dữ liệu !