Nga đặt “dấu chấm hết” cho Mỹ ở Trung Đông

Chiến lược giải quyết cuộc khủng hoảng Syria đã trở thành thành công chính trong chính sách đối ngoại của Nga nhưng đồng thời lại là thất bại hoàn toàn của chiến lược được Mỹ xây dựng và thực hiện trong nhiều năm qua tại khu vực Trung Đông.
Nga đặt “dấu chấm hết” cho Mỹ ở Trung Đông - ảnh 1

Nga đặt “dấu chấm hết” cho sự “vô đối” của Mỹ ở Trung Đông

Nhận định trên do tạp chí Financial Times của Anh đưa ra. Theo đó, dù Mỹ đã thành công trong việc phát động một loạt cuộc cách mạng “Mùa xuân Arab” nhưng tại Syria, Nga đã chứng minh một cách rõ ràng cho Mỹ thấy rằng Mỹ sẽ không thể lật đổ được chế độ ở nước Hồi giáo Trung Đông này.

Trong thời gian gần đây, Quân đội Chính phủ Syria, dưới sự yểm trợ của các máy bay thuộc lực lượng Không quân-Vũ trụ Nga (VKS), đã tạo nên bước đột phá lớn trong thực hiện tấn công vào thành phố Aleppo.

Do đó, theo Financial Times, hiện đã có đủ cơ sở để khẳng định rằng Moscow có đầy đủ các cơ hội thay đổi triệt để tiến trình xung đột.

Nếu như lực lượng của Tổng thống Bashar al-Assad hoàn toàn kiểm soát được thành phố Aleppo thì khi đó, Nga sẽ hoàn toàn có thể có được những “quân bài” quan trọng, có sức nặng nhất để lái các đối tác theo ý mình.

Nếu chấm dứt được một trong những cuộc xung đột quân sự đẫm máu nhất trong một vài năm trở lại đây, Nga sẽ có thể liệt kê Syria vào danh sách những chiến thắng lớn nhất trong quá trình thực hiện chính sách đối ngoại của mình bởi hai lý do.

Nga đặt “dấu chấm hết” cho Mỹ ở Trung Đông - ảnh 2

Nga đã chứng minh được rằng Nga là cường quốc hoàn toàn đứng “ngang hàng” với Mỹ và ảnh hưởng của Nga tại Trung Đông cũng không hề thua kém Mỹ.

Thứ nhất, kể từ khi bắt đầu thực hiện chiến dịch quân sự chống lại lực lượng IS tại Syria theo đề nghị của chính quyền nước này, Nga đã chứng minh được rằng nước này là cường quốc hoàn toàn đứng “ngang hàng” với Mỹ và ảnh hưởng của Nga tại Trung Đông cũng không hề thua kém Mỹ.

Thứ hai, tham gia tích cực vào việc giải quyết các điểm nóng trên thế giới, Nga lấy lại được vị thế chiến lược đã mất đi trước phương Tây trong những năm đầu tiên sau khi “chiến tranh lạnh” kết thúc.

Hơn nữa, theo Financial Times, Nga còn buộc Mỹ phải thừa nhận rằng các vấn đề mang tính toàn cầu, trong đó có cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố quốc tế, sẽ không thể giải quyết được nếu thiếu Nga.

Financial Times cũng nhận định rằng ngoài việc tiêu diệt các phần tử IS, Nga còn có những mục đích riêng của mình và các mục đích này đang chịu sự chỉ trích mạnh mẽ của phương Tây.

Tuy nhiên, cũng cần khẳng định rằng, khi ngăn cản các nỗ lực của phương Tây nhằm lật đổ chế độ Tổng thống Syria Bashar al-Assad, Nga đã đặt “dấu chấm hết” cho chiến lược được thực hiện trong nhiều năm qua của Mỹ nhằm lật đổ bất cứ chế độ “không thân thiện” nào.

“Nga đã chứng minh cho Mỹ thấy từ nay Washington sẽ không thể tiếp tục lật đổ bất cứ lãnh đạo nào theo ý thích riêng của mình như đã từng làm với chế độ Muammar Gaddafi năm 2011”- Financial Times kết luận.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ RIA Novosti, một trong những hãng tin lớn nhất tại Nga, đặt trụ sở chính tại Moscow và hơn 80 văn phòng trên khắp thế giới.

Đức Dũng (lược dịch)

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Đang cập nhật dữ liệu !