Nga đang “hất cẳng” Mỹ, giành thiện cảm của Afghanistan

Trong bối cảnh Mỹ đang chật vật tìm kiếm chiến thắng quân sự tại quốc gia này, Nga đã tiến hành các hoạt động phi quân sự tại đây và hiện tại những biện pháp này đã phát huy hiệu quả.

Theo trang tin Business Insider, nhà phân tích Arturo Munoz thuộc viện nghiên cứu RAND (Mỹ) đã viết trong báo cáo của mình rằng: “Nga đang đẩy mạnh các biện pháp chính trị, kinh tế và tuyên truyền để cải thiện hình ảnh của mình và khẳng định tầm ảnh hưởng của mình trong bối cảnh nạn tham nhũng đang cản trở sự phát triển của Afghanistan”.

Nga đang "thắng lớn" ở Afghanistan.

Theo ông Munoz, điện Kremlin đang hỗ trợ cho chính phủ Afghanistan và họ sẽ đảm bảo quyền lợi của mình cho dù bên nào thắng cuộc đi chăng nữa.

Gần đây, Moscow cũng cung cấp cho chính phủ Afghanistan 10.000 khẩu súng trường Kalashnikov, đồng thời cam kết hỗ trợ cho ngành bất động sản ở Afghanistan, mở cửa trở lại một trung tâm văn hóa Nga và đầu tư vào khoảng 150 dự án có thể giúp Afghanistan phát triển kinh tế và giúp Nga lấy lại hình ảnh của mình.

“Theo một doanh nhân Afghanistan có kinh nghiệm, sự hiện diện của Nga trong các doanh nghiệp cũng như những hoạt động khác ở Kabul đã khiến người ta không mấy thiện cảm với Mỹ”, ông Munoz viết. Chuyên gia này khẳng định, trong khi người Nga bước đi trên đường phố ở Afghanistan mà không cần người bảo vệ, người Mỹ luôn có cảm giác lo sợ và cần có người đi cùng.

Trong khi Nga tiếp tục dùng quyền lực mềm, Mỹ vẫn dùng quyền lực cứng. Hiện đang có gần 10.000 binh lính Mỹ đang hoạt động tại Afghanistan, và mới đây Lầu Năm Góc đã tuyên bố rằng họ sẽ điều động thêm 100 lính thủy đánh bộ nữa tới đây.

Mỹ hiện đang chi khoảng 3,1 tỉ USD mỗi tháng cho cuộc xung đột ở Afghanistan, nay đã khiến 2.200 quân nhân Mỹ thiệt mạng và hơn 20.000 khác bị thương kể từ khi chiến tranh bùng nổ vào năm 2001. 

Anh Tuấn (lược dịch)

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Đang cập nhật dữ liệu !