Nga đang âm thầm phá hoại các lệnh cấm vận Triều Tiên?

Chính quyền Mỹ thừa nhận rằng khi Điện Kremlin vẫn âm thầm trợ giúp Triều Tiên như hiện nay thì sẽ khó có thể cản trở các tàu của Nga đưa hàng đến Triều Tiên. Khi đó, các lệnh cấm vận cũng sẽ khó có thể phát huy hiệu quả.

Nga đang âm thầm phá hoại các lệnh cấm vận Triều Tiên?

Tờ The Washington Post (WP) của Mỹ mới đây đã cho đăng tải các thông tin về việc Nga đang gia tăng mạnh mẽ các hoạt động cung cấp nhiên liệu và các hàng hóa thiết yếu khác cho Triều Tiên, bất chấp việc Nga mới bỏ phiếu ủng hộ siết chặt trừng phạt chống Triều Tiên vào ngày 11/9 vừa qua.

Thông tin trên được WP đưa ra dựa trên các tài liệu và đánh giá chính thức của chính quyền Tổng thống Donald Trump. Theo WP, các hành động này khiến các động thái siết chặt cấm vận chống Triều Tiên được thông qua trong phiên họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc vào ngày 11/9 vừa qua đối với chính quyền Triều Tiên trở nên không hiệu quả.

Tài liệu mà WP có được từ chính quyền Tổng thống Donald Trump cho thấy, dù bỏ phiếu thông qua siết chặt cấm vận chống Triều Tiên, Nga vẫn cung cấp nhiên liệu và các mặt hàng thiết yếu khác cho Triều Tiên và điều này khiến các lệnh cấm vận sẽ đạt được rất ít hiệu quả.

Việc Nga gia tăng cung cấp hàng hóa cho Triều Tiên được ghi nhận kể từ khi Trung Quốc, đối tác thương mại lớn nhất của Triều Tiên, bắt đầu gây áp lực kinh tế quy mô lớn lên Bình Nhưỡng nhằm buộc Triều Tiên phải từ bỏ các vụ phóng thử tên lửa và thử vũ khí hạt nhân.

Theo các tài liệu trên, từ mùa Xuân vừa qua “đã có một số lượng lớn lưu thông tàu thuyền giữa các cảng biển ở Triều Tiên với cảng Vladivostok của Nga”. Khi các mối quan hệ thương mại của cộng đồng quốc tế với Triều Tiên trở nên hạn chế, các doanh nghiệp Nga đã tận dụng cơ hội này để tìm kiếm lợi nhuận từ Triều Tiên, đồng thời thành lập nhiều công ty con để che giấu các hoạt động giao thương, cũng như để rửa tiền. Việc Nga cung cấp hàng hóa trở thành “con đường sống” thực sự đối với Triều Tiên trong bối cảnh Mỹ tiếp tục tăng cường cấm vận về kinh tế và chính trị đối với chế độ Kim Jong Un.

“Khi Nga càng hạn chế cung cấp dầu mỏ và khí đốt thì chúng ta thấy Triều Tiên càng tích cực hướng về Nga hơn”- một quan chức trong chính quyền Tổng thống Donald Trump nói với WP.

Việc thương mại Nga-Triều Tiên gia tăng thời gian gần đây là nguyên nhân chính khiến Bộ Tư pháp và Bộ Thương mại Mỹ áp dụng các biện pháp chống lại các công dân Nga bị cáo buộc trợ giúp cho Triều Tiên. Tài liệu WP có được cũng nêu ra danh sách các công ty con được thành lập để che giấu các mối quan hệ kinh tế với Bình Nhưỡng.

Trước đó, các công ty của Nga vẫn lén lút tiến hành các hoạt động thương mại với Triều Tiên nhưng khối lượng trao đổi thương mại hai bên tăng đột biến kể từ khi Liên Hợp Quốc áp đặt các lệnh cấm vận mới chống Triều Tiên, trong đó có lệnh cấm Công ty Dầu khí Quốc gia Trung Quốc (CNPC) cung cấp nhiên liệu cho Triều Tiên.

Theo chính quyền Mỹ, lượng hàng Nga cung cấp sang Triều Tiên nhiều nhất là nhiên liệu diezel và các nhiên liệu khác cần thiết cho nền kinh tế Triều Tiên. Ngoài ra, Mỹ còn phát hiện Nga cung cấp cho Triều Tiên cả các thiết bị công nghiệp được sản xuất ở Nga và các mặt hàng xa xỉ khác.

Chính quyền Mỹ cũng thừa nhận rằng khi Điện Kremlin vẫn âm thầm trợ giúp Triều Tiên như hiện nay thì sẽ khó có thể cản trở các tàu của Nga đưa hàng đến Triều Tiên. Khi đó, các lệnh cấm vận cũng sẽ khó có thể phát huy hiệu quả.

Đức Dũng (lược dịch)

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Đang cập nhật dữ liệu !