Nga củng cố vị trí dẫn đầu Bắc Cực với kỷ lục mới

Tạp chí Newsweek của Mỹ trích dẫn một nghiên cứu của Trung tâm Logistics Bắc Cực Na Uy (CHNL) cho biết, nhờ băng tan ở Bắc Cực, Nga đã lập kỷ lục mới về số lượng các chuyến tàu đi dọc theo Tuyến đường biển Bắc.

{keywords}
Nga đã lập kỷ lục mới về số lượng các chuyến tàu đi dọc theo Tuyến đường biển Bắc. (Ảnh: RIA)

Theo công bố, điều này cho thấy Moscow đang mở rộng ảnh hưởng trong khu vực đang trở thành nơi diễn ra cuộc đấu tranh chiến lược mới giữa các cường quốc quân sự lớn nhất thế giới do hiện tượng băng tan gây ra.

Dữ liệu từ Trung tâm Logistics Bắc Cực Na Uy được công bố trong tuần này. Theo đó, năm nay đã có 62 lượt quá cảnh qua Tuyến đường biển Bắc, nhiều hơn năm 2019 là 25 lượt. Kỷ lục mới được lập ra trong bối cảnh các nhà lập pháp Mỹ mong muốn thúc đẩy Lầu Năm Góc chuẩn bị triển khai binh lính ở Bắc Cực.

Trong khi đó, báo cáo của CHNL cho thấy sự tan chảy của băng ở Bắc Cực, diễn ra nhanh hơn dự kiến, đã giúp Nga đạt được kỷ lục mới. Tuyến đường này đã được sử dụng bởi 331 tàu trong năm nay, trong cả năm 2019 chỉ có 277 lần.

“Sự tăng trưởng trong thương mại hàng hóa hiện là động lực chính thúc đẩy hoạt động gia tăng ở Bắc Cực. Nguồn cung cấp khí đốt tự nhiên hóa lỏng, quặng sắt và dầu mỏ là đặc biệt quan trọng. Điều này làm dấy lên lo ngại rằng sự gia tăng vận chuyển sẽ gây tổn hại đến hệ sinh thái Bắc Cực, mặc dù Liên Hợp Quốc đã cấm sử dụng dầu đốt trong khu vực này”, Newsweek cho biết.

Theo các báo cáo, Mỹ, Nga và Trung Quốc nằm trong số các quốc gia đang tìm cách mở rộng ảnh hưởng ở Bắc Cực và cung cấp khả năng tiếp cận với trữ lượng dầu, khí tự nhiên cũng như các nguồn tài nguyên khác trị giá hàng nghìn tỉ USD chưa được khai thác. Các yếu tố quân sự và chiến lược của sự hiện diện trong khu vực cũng rất quan trọng, và không ai trong ba nước này muốn đánh mất lợi thế trước các đối thủ.

“Nga được cho là đang dẫn đầu cuộc đua giành ảnh hưởng ở Bắc Cực, “được hỗ trợ bởi thực tế là gần một nửa bờ biển Bắc Cực nằm trên lãnh thổ của nước này”. Ngoài ra, Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng đang tích cực đầu tư vào việc tạo ra các căn cứ quân sự và cơ sở hạ tầng mới để giúp Moscow đạt được các mục tiêu ở Bắc Cực”, Newsweek giải thích.

Theo Newsweek, tuyến đường biển Bắc là trọng tâm trong chiến lược của Điện Kremlin. Ông Putin cho biết, ông muốn tăng gấp 4 lần lưu lượng hàng năm của tuyến đường, từ 20 triệu tấn vào năm 2018 lên 80 triệu tấn vào năm 2024.

Tàu phá băng đóng một vai trò rất quan trọng ở Bắc Cực, chúng được sử dụng để mở các tuyến đường biển đóng băng cho các tàu thương mại hoặc quân sự. Nga cũng dẫn đầu trong lĩnh vực này, với hơn 40 tàu phá băng đang hoạt động.

Trước đó, hôm 26/10, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã phê chuẩn chiến lược phát triển vùng Bắc Cực của Nga và bảo đảm an ninh quốc gia đến năm 2035. Sắc lệnh này gồm các biện pháp được quy định bởi các dự án quốc gia và chương trình nhà nước, kế hoạch đầu tư của các công ty cơ sở hạ tầng cũng như chương trình phát triển cho các vùng và thành phố ở Bắc Cực.

Thanh Bình (lược dịch)

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Đang cập nhật dữ liệu !