Nga cử tàu chiến tới gần Syria, sẵn sàng đơn phương không kích IS

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết Moscow đang chuẩn bị các cuộc không kích đơn phương chống lại IS nếu Mỹ từ chối đề nghị liên minh.

Bloomberg trích hai nguồn tin đáng tin cậy cho biết, Nga đã tăng cường sự hiện diện quân sự bên trong lãnh thổ Syria, cung cấp vũ khí cho quân đội Syria theo thỏa thuận với đồng minh lâu đời là Tổng thống Bashar al-Assad, khiến phương Tây liên tục lên tiếng cảnh báo Moscow về những bất ổn có thể xảy ra.

Một nguồn tin ngoại giao Nga cho Reuters biết rằng Moscow nhìn thấy khẳ năng đạt được sự đồng thuận quốc tế trong cuộc chiến chống khủng bố ở Syria và có thể kết thúc cuộc khủng hoảng kéo dài suốt 5 năm qua.

Báo cáo của Bloomberg cũng cho biết ông Putin mong muốn chính phủ Mỹ và đồng minh chấp thuận hợp tác với Nga, Iran và quân chính phủ Syria trong chiến dịch chống lại quân nổi dậy IS. Bloomberg trích lời một nhân viên điện Kremlin và là cố vấn cho Bộ Quốc phòng Nga cho biết, ông Putin cũng đã bàn bạc với Mỹ về cam kết chuyển giao quyền lực chính trị của ông Assad nếu Washington tán thành hành động quân sự chung này.

Nga cử tàu chiến tới gần Syria, sẵn sàng đơn phương không kích IS - ảnh 1

Tổng thống Putin cho biết sẵn sàng đơn phương không kích IS nếu Mỹ không chấp nhận liên minh. Nguồn: Reuters

Tuy nhiên, một nguồn tin khác cũng khẳng định Tổng thống Putin tỏ ra tức giận và mất kiên nhẫn trước sự chần chừ của Mỹ, và khẳng định sẽ hành động đơn phương tại Syria nếu cần thiết.

Trong một động thái khác, một nguồn tin quân sự Nga tiết lộ với hãng thông tấn RIA Novosti ngày 23/9 rằng Nga sẽ cử 4 tàu chiến cho cuộc tập trận tại Địa Trung Hải, gần biên giới Syria.

Ria Novosti khẳng định Quân khu phía Nam của Nga sẽ phái 4 tàu chiến đến phía Đông Địa Trung Hải. Hiện cơ sở quân sự chính của Nga tại Syria nằm gần cảng Tartus. Hai trong số 4 tàu chiến đã được triển khai tại biển Địa Trung Hải sau khi dời căn cứ hải quân tại Biển Đen trước đó. Tàu Moskva và tàu tuần tra Ladniy hiện đã xuất phát và chưa rõ khi nào sẽ tới vị trí tập trận.

Nga được cho là đã tăng cường sự hiện diện quân sự tại Syria trong những tuần gần đây. Tổ chức tình báo quân sự IHS Jane hôm qua xác nhận những hình ảnh vệ tinh cho thấy Moscow đang tăng cường hiện diện quân sự tại quốc gia vùng Vịnh.

Quân đội Syria triển khai UAV của Nga

Một nguồn tin an ninh tại Damascus cho biết, quân đội Syria hôm qua lần đầu tiên triển khai các máy bay không người lái mà Nga cung cấp trong chiến dịch chống lại các chiến binh thánh chiến. “Lần đầu tiên quân đội Syria sử dụng các máy bay không người lái tiếp nhận từ Moscow trong các hoạt động chống lại những kẻ cực đoan ở phía bắc và phía đông của đất nước”, nguồn tin cho hay, song không nêu rõ đây là loại máy bay không người lái nào hoặc vị trí chính xác nơi chúng được triển khai.

Việc triển khai các máy bay không người lái này diễn ra trong lúc Nga đang bị phương Tây cáo buộc tăng cường tích tụ quân sự ở Syria, trong đó Hoa Kỳ là quốc gia bày tỏ sự quan ngại sâu sắc.

Sự việc này cũng diễn ra một ngày sau khi một quan chức quân sự cấp cao cho hay, Damascus đã nhận thêm các vũ khí mới của Nga, bao gồm ít nhất 5 chiến đấu cơ. Lực lượng của Tổng thống Assad cũng tăng cường các cuộc không kích trong tuần qua, tiêu diệt ít nhất 38 chiến binh IS ở miền trung Syria, đặc biệt là tại Palmyra.

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.

Tuệ Minh (lược dịch)

'Kẻ hủy diệt' BMPT Terminator chịu được cùng lúc 2 tên lửa chống tăng

Khung thân xe tăng T-90 khiến xe chiến đấu hỗ trợ tăng BMPT Terminator có độ bền bỉ vượt trội.

'Kẻ hủy diệt' BMPT Terminator, lá chắn thép mới của lực lượng tăng thiết giáp Nga

Nga đã phát triển dòng xe chiến đấu hỗ trợ tăng BMPT Terminator – một phương tiện kết hợp giữa hỏa lực mạnh, khả năng cơ động cao và công nghệ bảo vệ hiện đại, nhằm tối ưu hóa hiệu quả tác chiến trong môi trường đô thị và địa hình phức tạp.

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Đang cập nhật dữ liệu !