Nga còng tay gián điệp vũ khí của Trung Quốc

Người đàn ông này bị buộc tội đang tìm kiếm các chi tiết của hệ thống tên lửa chống máy bay mà các chuyên gia cho rằng người đàn ông Trung Quốc này đang tìm cách sao chép.

Nga còng tay gián điệp vũ khí của Trung Quốc

Nga còng tay gián điệp vũ khí của Trung Quốc

Hệ thống phòng thủ S-400, phiên bản nâng cấp của hệ thống S-300 mà Nga cáo buộc gián điệp Trung Quốc đang tìm cách sao chép - Nguồn: AFP

Cơ quan an ninh Nga đã tiết lộ rằng họ đã bắt giữ một người Trung Quốc bị nghi ngờ làm gián điệp khi người này đang tìm kiếm các thông tin nhạy cảm về hệ thống phòng không.

Cục an ninh Nga cho biết người đàn ông này tên là Tun Sheniyun, đã bị bắt giữ vào hôm 28 tháng 10 năm ngoái.

Hiện chưa rõ tại sao hôm qua FSB lại tiết lộ thông tin về vụ bắt giữ, chỉ chưa đến 1 tuần trước khi thủ tướng Vladimir Putin viếng thăm chính thức Trung Quốc.

FSB cho biết nghi can gián điệp này đã “giả danh một phiên dịch của phái đoàn .”

FSB còn cho biết thêm ông này đã “tìm cách lấy các tài liệu công nghệ và bảo dưỡng của hệ thống tên lửa chống máy bay S-300 bằng cách hối lộ các công dân Nga.” Báo cáo của FSB xác định thông tin này là bí mật quốc gia.

Báo cáo cũng cho hay các công tố viên đã chuyển vụ này đến tòa án vào hôm qua và Tun đang đối mặt với tội gián điệp có chủ ý.

Năm ngoái, Nga đã đưa 15 hệ thống S-300 sang Trung Quốc, đây là thương vụ vũ khí theo hợp đồng được kí cách đây vài năm.

Ruslan Pukhov, giám đốc trung tâm phân tích chiến lược và công nghệ ở Matx-cơ-va nói “Họ [Trung Quốc] đang cố tìm cách sao chép hệ thống này một cách bất hợp pháp. Họ đã từng sao chép một loạt vũ khí của chúng tôi rồi.”

Viện nghiên cứu hòa bình quốc tế Stockholm vừa công bố một báo cáo cảnh báo rằng mối quan hệ Trung-Nga đang dần căng thẳng hơn khi Trung Quốc lớn mạnh hơn trên trường quốc tế.

Tiến sĩ Holtom, tác giả của báo cáo này cho biết “Nga không muốn bán các vũ khí và công nghệ hiện đại cho Trung Quốc chủ yếu là do Nga lo sợ nước này sẽ copy công nghệ và cạnh tranh với Nga trên thị trường vũ khí quốc tế.”

“Bản chất của mối quan hệ chuyển giao vũ khí sẽ có màu sắc cạnh tranh chứ không phải là hợp tác nữa,” ông nói.

Hiện chưa có bình luận gì từ Bộ Ngoại giao Trung Quốc về vụ việc này.

Trong hai năm qua, các quan chức hải quan Nga cũng đã buộc tội hai công dân Trung Quốc vì tìm cách buôn lậu qua biên giới các bộ phận của máy bay chiến đấu Nga.

Lê Dung

Lính Nga cảm ơn Tổng thống Mỹ gửi xe tăng Abrams cho Ukraine

Một trong số những người lính Nga đã cảm ơn Tổng thống Mỹ Joe Biden vì cung cấp xe tăng Abrams cho Ukraine, giúp họ có cơ hội nhận tiền thưởng từ việc phá hủy chúng.

Vũ khí giúp Nga phá hủy xe tăng Abrams đầu tiên của Mỹ ở Ukraine

Máy bay không người lái Piranha FPV của Nga đã phá hủy chiếc xe tăng M1 Abrams đầu tiên của Mỹ hoạt động ở vùng xung đột Ukraine.

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Đang cập nhật dữ liệu !