Nga công khai chi tiết thỏa thuận ngừng bắn ở Syria

Bộ Ngoại giao Nga hôm 27/9 tuyên bố Moscow đã cho đăng chi tiết bản thỏa thuận ngừng bắn ở Syria mà Nga và Mỹ đã đạt được sau nhiều cuộc thảo luận. Nội dung chi tiết bản thỏa thuận này được đăng trên trang web của Bộ Ngoại giao Nga.

Theo Sputnik, nội dung trong bản thỏa thuận ngừng bắn ở Syria quy định các lực lượng được phép phòng vệ trong thời gian thi hành thỏa thuận ngừng bắn nhưng việc tiến hành các cuộc không kích sử dụng pháo cối, rocket và xâm chiếm lãnh thổ đều bị cấm. Trọng tâm ưu tiên tại Syria là phân định ranh giới lãnh thổ do các nhóm khủng bố kiểm soát gồm Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS và Mặt trận al-Nusra cũng như vùng lãnh thổ do quân nổi dậy Syria nắm giữ. 

Cũng theo quy định trong bản thỏa thuận, Nga và Mỹ có thể rút lui không tham gia thỏa thuận ở Syria trong trường hợp nó không được thi hành. “Các bên có quyền rút lui không tham gia thỏa thuận nếu như các điều khoản không được thi hành”, nội dung trong thỏa thuận ngừng bắn ở Syria viết. 

Nga công khai chi tiết thỏa thuận ngừng bắn ở Syria - ảnh 1

Nga - Mỹ công bố thỏa thuận ngừng bắnở Syria hôm 9/9.

Trong khi đó, tất cả người dân Syria bao gồm cả các thành viên thuộc nhóm vũ trang đối lập đều có thể rời khỏi Aleppo bằng con đường Castello. Tuy nhiên, cả quân chính phủ Syria và phe nổi dậy không được phép xâm chiếm các vùng đất mới thuộc quyền kiểm soát của bên còn lại. Thỏa thuận trên còn quy định các khu vực Không quân Syria không được tiến hành tấn công. 

Bình luận về việc công khai bản thỏa thuận ngừng bắn ở Syria, Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh trước đó cơ quan này đã đề xuất công bố chi tiết nội dung thỏa thuận ngừng bắn nhưng phía Mỹ đã phản đối. Động thái trên đặt ra “câu hỏi liệu Mỹ có thành thật hay không”. 

Ngoài ra, Moscow còn đã hối thúc Washington công khai ủy quyền cho trung tâm điều phối không kích thực hiện các cuộc tấn công nhằm vào lực lượng khủng bố ở Syria cũng như bản thỏa thuận kiểm soát cung đường dẫn tới Aleppo. 

“Washington từng cam kết với chúng tôi hồi tháng Hai, tức là 7 tháng trước, rằng họ sẽ cố gắng hết sức để tách biệt hoạt động của các nhóm đối lập nằm trong lực lượng nổi dậy Syria mà Mỹ đang chống lưng. Tuy nhiên, lời hứa này đã không được thực hiện, mà còn tạo cơ hội cho các nhóm cực đoan tận dụng danh nghĩa nhóm đối lập ‘ôn hòa’ để tiếp tục gây ra những vụ tấn công đẫm máu mà không bị tiêu diệt”, Bộ Ngoại giao Nga khẳng định “chính sách thông đồng với các phe phái khủng bố của Mỹ đang gây ra những vấn đề nghiêm trọng”. 

Hôm 9/9, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov và Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã cho công bố bản thỏa thuận ngừng bắn ở Syria có hiệu lực thi hành từ ngày 12/9. Tuy nhiên, thỏa thuận này dường như không phát huy tác dụng khi mà phe ly khai có hàng loạt hành động vi phạm các điều khoản trong thỏa thuận. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sputnik, hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh thị trường truyền thông thế giới. Sputnik sẽ chính thức thay thế các dịch vụ truyền thông tiếng nước ngoài của hãng thông tấn RIA Novosti và đài phát thanh Tiếng nói nước Nga.
Minh Thu (lược dịch)

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !