Nga công bố Sách trắng về Syria tại Liên Hợp Quốc

Chính quyền Nga đã chuẩn bị một tài liệu liên quan tới những tội ác chiến tranh của Liên minh quốc tế và phe đối lập ôn hòa ở Syria.
Nga công bố Sách trắng về Syria tại Liên Hợp Quốc - ảnh 1

Nga công bố "Sách trắng" về Syria tại Liên Hợp Quốc

Một nguồn tin của Liên Hợp Quốc tiết lộ với tờ Izvestia ngày 28/10 rằng các nhà chức trách LB Nga đã cho lưu hành “Sách trắng” về Syria như một tài liệu chính thức thay mặt cho Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Tài liệu mô tả những tội ác chiến tranh mà Liên minh quốc tế dưới sự bảo trợ của Hoa Kỳ và phe đối lập ôn hòa đã thực hiện trên lãnh thổ Syria.

Các nhà chức trách của Nga, đặc biệt là Bộ Quốc phòng và Bộ Ngoại giao đã chuẩn bị "Sách trắng" về Syria. Tài liệu được luân chuyển cho các thành viên của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA LHQ) để nghiên cứu sâu hơn.

Vâng, thực sự phía Nga đã gửi tới tất cả các thành viên của HĐBA LHQ một tài liệu, trong đó chứa thông tin về những tội ác được thực hiện trên lãnh thổ Syria cũng như các số liệu thống kê về những thành công trong hoạt động của Không quân Nga tại quốc gia này. “Sách trắng” được dịch ra tiếng Anh và được lưu hành để các bên nghiên cứu, tìm hiểu sâu hơn, - nguồn tin từ Liên Hợp Quốc xác nhận.

Giới quân sự Nga cũng xác nhận với Izvestia về thông tin Bộ quốc phòng nước này tham gia vào việc chuẩn bị “Sách trắng”. Cơ quan quốc phòng đã cung cấp thông tin và hình ảnh chiến trường tại khu vực thành phố cổ Palmyra.

Các chuyên gia Bộ Quốc phòng cũng hỗ trợ trong việc thu thập số liệu thống kê về việc cung cấp hàng viện trợ nhân đạo cho dân thường ở Syria, đặc biệt là ở Aleppo.

Ngoài ra Bộ Quốc phòng cũng chuẩn bị các dữ liệu chính xác về số lượng các khu dân cư được giải phóng, số lượng các tay súng cực đoan bị tiêu diệt cũng như số người tị nạn đã quay trở về nơi cư trú (ở Syria).

Ngoài ra các chuyên gia của Viện Nghiên cứu phương Đông thuộc Viện Hàn lâm khoa học Nga cũng trực tiếp tham gia chuẩn bị “Sách trắng”.

Một nguồn tin trong giới ngoại tiết lộ với tờ Izvestia, Giám đốc Viện Nghiên cứu phương Đông – viện sĩ Vitaly Naumkin đã phối hợp trong việc chuẩn bị tài liệu này.

Trước đó, trong một cuộc họp báo do RIA Novosti tổ chức, chuyên gia này đã có một bài báo cáo về những thành công trong hoạt động của Không quân Nga tại Syria và tình hình nhân đạo tại đây. Báo cáo của ông Naumkin cũng viện dẫn những trích đoạn từ “Sách trắng” mới được lưu hành tại HĐBA LHQ.

Nga công bố Sách trắng về Syria tại Liên Hợp Quốc - ảnh 2

Cảnh hoang tàn tại Syria.

Các băng nhóm vũ trang lớn tại Hama và Homs chạy toán loạn. Phiến quân nổi dậy bị đẩy lùi ra khỏi Latakia và tuyến đường giao thông chính nối liền thủ đô với miền Bắc Syria được khai thông.

Hơn 300 cơ sở khai thác dầu mỏ bị phá hủy và khoản thu nhập của IS từ dầu mỏ giảm 70%. Nhà nước đã lấy lại quyền kiểm soát trong lĩnh vực khai thác, sản xuất dầu mỏ và khí đốt.

Với sự hỗ trợ tích cực của Không quân Nga, quân đội Syria đã giải phóng được 586 khu dân cư; 150 thành phố, thị trấn và hơn 12.500 km2 lãnh thổ đất nước, - chuyên gia Nga cho biết.

Cũng theo ông Naumkin tuyên bố cho rằng Nga gây ra thảm họa nhân đạo tại Syria hoàn toàn vô căn cứ.

Quân đội Nga tiếp tục cung cấp hàng viện trợ nhân đạo mà không hề phân biệt quan điểm chính trị của người nhận cứu trợ. 721 tấn lương thực và 15,5 tấn thuốc đã được gửi tới Syria. Hiện hàng cứu trợ đang được gửi tới khu vực bị bao vây ở Deir Ezzor. Gần 88.000 người tị nạn cũng đã quay trở về nơi cư trú – chuyên gia Nga khẳng định.

Viện sĩ Naumkin cũng đề cập tới việc làm sáng tỏ những thông tin của truyền thông về thảm kịch ở Syria. Theo viện sĩ, trong vấn đề này truyền thông Thế giới thực sự đang “phóng đại thái độ bài xích, thành kiến với LB Nga”.

Điều đó ngăn cản quan hệ hợp tác trong cuộc chiến chống khủng bố. Chúng ta có một kẻ thù chung – đó là chủ nghĩa khủng bố. Đây mới là lực lượng chúng ta phải đấu tranh chống lại. Nhưng các quốc gia bên ngoài đang ngăn chặn việc phổ biến các thông tin của Trung tâm Hòa giải Nga ở Syria – chuyên gia tiếp tục.

“Sách trắng” được lưu hành nhằm mục đích cung cấp những thông tin khách quan cho cộng đồng quốc tế và sẽ được sử dụng trong những công việc tương lai của HĐBA LHQ.

Đức Dũng (Lược dịch)

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Ông Putin công du nước nào đầu tiên sau khi tái đắc cử?

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông sẽ xem xét việc đến Trung Quốc để thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi tái đắc cử.

Ông Putin tái đắc cử tổng thống, nước Nga sẽ thế nào trong 6 năm tới?

Chiến thắng của ông Putin sẽ đảm bảo sự trỗi dậy kinh tế và phát triển kỹ thuật - quân sự của Nga, giữa lúc sự thay đổi địa chính trị toàn cầu đang diễn ra.

Tỉ lệ dân Nga đi bầu tổng thống cao kỷ lục, ông Putin thắng cử vang dội

Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) cho biết, tỉ lệ cử tri nước này tham gia cuộc bầu cử năm nay cao kỷ lục và Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin dự kiến sẽ thắng vang dội với gần 90% phiếu ủng hộ.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Tổng thống Putin nói Nga sẵn sàng cho cuộc chiến hạt nhân

Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo phương Tây về việc Nga đã sẵn sàng về mặt kỹ thuật cho cuộc chiến hạt nhân.

Đang cập nhật dữ liệu !