Nga có thể chi viện cho quân đội ở Địa Trung Hải bất kỳ lúc nào

Hãng tin Sputnik cho biết, theo ý kiến của một chuyên gia quân sự, Nga hoàn toàn có thể triển khai thêm tàu chiến khi cần để tiến hành các hoạt động chống khủng bố tại Syria.

Ông Mikhail Nenashev, một chuyên gia hải quân Nga có uy tín, đã đưa ra ý kiến như trên sau khi Moscow quyết định rút quân quy mô lớn khỏi Syria.

Vào ngày 6/1, Tham mưu trưởng Lực lượng Vũ trang Nga Valery Gerasimov đã tuyên bố rằng tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov cùng một số tàu chiến hộ tống là những tàu đầu tiên trở về Nga.

Nga có thể chi viện cho quân đội ở Địa Trung Hải bất kỳ lúc nào - ảnh 1

Tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov của Nga.

“Tàu Đô đốc Kuznetsov, tàu Pyotr Velikiy cùng các tàu quân sự khác của Hạm đội Phương Bắc Nga đã đóng vai trò rất quan trọng trong việc tăng cường khả năng tấn công của các máy bay chiến đấu, giúp Nga tiêu diệt các nhóm khủng bố tại Syria. Giờ đây nhiệm vụ cơ bản đã hoàn thành, các tàu này được rút lui về nước”, ông Nenashev nói.

Tàu Kuznetsov cùng các tàu chiến khác hiện đang trên đường tới Severomorsk (Nga), căn cứ chính của Hạm đội Phương Bắc. Các tàu này đã có mặt tại Syria từ tháng 11 vừa qua.

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, Moscow có dự định giảm bớt sự hiện diện của quân đội tại Syria vào ngày 29/12/2016, cùng ngày thỏa thuận đình chiến giữa chính phủ Syria và một số lực lượng nổi dậy được công bố. Lệnh ngừng bắn này vẫn đang phát huy hiệu lực và đã làm dấy lên hi vọng rằng cuộc xung đột kéo dài nhiều năm ở Syria có thể được giải quyết bằng những nỗ lực ngoại giao.

Dù vậy, ông Nenashev nói rằng Moscow không được phép mất cảnh giác, và vì vậy Nga vẫn để lại quân số vừa đủ trên vùng biển Địa Trung Hải. “Nga có thể chi viện cho các lực lượng quân sự đang hoạt động trong khu vực bất kỳ lúc nào bằng cách triển khai các tàu ngầm hoặc tàu chiến thuộc hạm đội khác”, ông nói.

Ông Nenashev nói thêm rằng Nga phải “hợp thức hóa vấn đề phát triển cơ sở hạ tầng, nhằm xây dựng căn cứ hải quân Nga tại Tartus, đồng thời xem xét khả năng triển khai tàu Nga đến Latakia, một cảng rất quan trọng của Syria”.

Bộ Quốc phòng Nga có một cơ sở bảo dưỡng tàu chiến tại thành phố Tartus (Syria) được thiết lập từ năm 1977. Vào tháng 10 vừa qua, các quan chức quốc phòng Nga cho biết họ có kế hoạch xây dựng một căn cứ quy mô lớn tại đây. Các tài liệu đã được hoàn tất và đang được chính phủ hai bên xem xét trước khi chính thức được phê duyệt.

Anh Tuấn (lược dịch)

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Đang cập nhật dữ liệu !