Nga có thể cấp quyền công dân cho người Ukraine

Một nhóm nghị sĩ Nga cho rằng nhiều người Ukraine đang gặp phải khó khăn khi muốn đổi sang quốc tịch Nga, do đó, họ sẽ đề xuất cắt bớt thủ tịch hành chính để nhanh chóng cấp quyền công dân.

Chính Đảng Nước Nga công bằng và nhà lãnh đạo Sergey Mironov đã đề xuất dự thảo trên.

“Hàng ngàn người dân Ukraine gặp rắc rối với các thủ tục hành chính đã bị chối từ cấp quốc tịch Nga. Chính quyền Ukraine đối xử với những người dân nước này chọn cách sang Nga sinh sống là những công dân hạng hai. Dự thảo của chúng tôi sẽ làm thay đổi tình hình và giúp người dân Ukraine từ bỏ tư cách công dân mà họ không muốn”, nghị sĩ Oleg Nilov chia sẻ trong bài phỏng vấn với nhật báo Izvestia.

Nga có thể cấp quyền công dân cho người Ukraine - ảnh 1

Một cặp vợ chồng từ miền đông Ukraine tới Cơ quan di trú liên bang Ngaxin tị nạn.

Trước nỗi lo sợ chiến tranh, hàng trăm ngàn người dân Ukraine đã di chuyển sang Nga kể từ khi cuộc xung đột tại 2 thành phố miền đông nước này là Lugansk và Donetsk bùng phát. Tuy nhiên, rất khó có thể đưa ra con số chính xác số người dân Ukraine đang sinh sống ở Nga bởi hai quốc gia này áp dụng chế độ miễn thị thực. Vào mùa thu năm ngoái, Bộ trưởng Ngoại giao Nga, ông Sergey Lavrov cho rằng con số này đã vào khoảng 1 triệu người.

Trong thời gian qua, các quan chức Nga đã thi hành hàng loạt chính xác giảm bớt những khó khăn cho người di cư Ukraine.

Điển hình, hồi tháng 8/2014, Cơ quan di trú liên bang Nga đã cho phép công dân Ukraine kéo dài thời gian miễn thị thực từ 90 ngày lên 180 ngày. Ngoài ra, công dân Ukraine cũng sẽ không bị phạt nếu như vi phạm các lỗi nhỏ trong quy định nhập cư.

Tuy nhiên, nhiều chính trị gia cho rằng việc người dân Ukraine đổ xô sang Nga có thể ảnh hưởng xấu tới nước này. Thậm chí, nghị sĩ Roman Khudyakov thuộc Đảng Dân chủ tự do Nga (LDPR) đã đề xuất dự thảo cắt khoản trợ cấp cho người di cư trong trường hợp họ từ chối nhận việc làm mà trung tâm tuyển dụng Nga yêu cầu.

Hồi tháng 6/2014, Chánh Văn phòng Tổng thống Nga, ông Sergey Ivanov đã tới thăm một trại tị nạn ở vùng Rostov và đề xuất cấp quốc tịch Nga cho những đứa trẻ được ra trên lãnh thổ nước này. Tuy nhiên, hiện nay, chỉ những đứa trẻ là con của các cặp vợ chồng người Nga mới được cấp quốc tịch Nga. Do đó, cho tới nay, đề xuất của ông Ivanov vẫn chưa được thông qua. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Izvestia - một tờ báo ngày có số lượng phát hành cao ở Nga. Hiện Công ty Truyền thông Gazprom đã mua lại tờ Izvestia. 

MINH THU (lược dịch)

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Ông Putin công du nước nào đầu tiên sau khi tái đắc cử?

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông sẽ xem xét việc đến Trung Quốc để thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi tái đắc cử.

Ông Putin tái đắc cử tổng thống, nước Nga sẽ thế nào trong 6 năm tới?

Chiến thắng của ông Putin sẽ đảm bảo sự trỗi dậy kinh tế và phát triển kỹ thuật - quân sự của Nga, giữa lúc sự thay đổi địa chính trị toàn cầu đang diễn ra.

Tỉ lệ dân Nga đi bầu tổng thống cao kỷ lục, ông Putin thắng cử vang dội

Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) cho biết, tỉ lệ cử tri nước này tham gia cuộc bầu cử năm nay cao kỷ lục và Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin dự kiến sẽ thắng vang dội với gần 90% phiếu ủng hộ.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Tổng thống Putin nói Nga sẵn sàng cho cuộc chiến hạt nhân

Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo phương Tây về việc Nga đã sẵn sàng về mặt kỹ thuật cho cuộc chiến hạt nhân.

Đang cập nhật dữ liệu !