Nga có quyền đáp trả hệ thống tên lửa Mỹ tại châu Âu

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova khẳng định Moscow có quyền đáp trả việc Mỹ triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tại châu Âu (tại căn cứ không quân Deveselu, Romania).
Nga có quyền đáp trả hệ thống tên lửa Mỹ tại châu Âu - ảnh 1

Phát ngôn viên Bộ ngoại giao Nga Maria Zakharova.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova khẳng định Moscow có quyền đáp trả việc Mỹ triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tại châu Âu (tại căn cứ không quân Deveselu, Romania).

"Dựa trên tình hình hiện tại, rõ ràng Nga vẫn có quyền đưa ra biện pháp đáp trả", bà Zakharova nhấn mạnh trên truyền hình.

Ngoài ra, bà Zakharova cũng cho biết cách đây vài năm, tại một hội nghị chuyên đề quy mô lớn với sự tham gia của nhiều chuyên gia quân sự và đại diện từ Bộ Quốc phòng, Bộ Tổng tham mưu, giới phân tích và ngoại giao cùng đại diện từ Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), Nga đã đề nghị xem xét việc coi thế nào là đơn phương xây dựng và phát triển một hệ thống phòng thủ tên lửa.

“Nếu xét trên quan điểm ngoại giao hay các đề xuất cụ thể do phương Tây đưa ra, Nga đã làm tất cả nên không có gì phải tự trách mình và Moscow hoàn toàn có quyền đưa ra biện pháp đáp trả”, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nhấn mạnh.

Trước đó, ngày 12/5, Mỹ kích hoạt hệ thống lá chắn tên lửa châu Âu (tại căn cứ không quân Deveselu, Romania), bất chấp cảnh báo của Nga rằng, động thái này sẽ đe dọa đến hòa bình của Trung Âu.

Cho dù Lầu Năm Góc ngay sau đó đã tuyên bố, hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ được triển khai tại châu Âu không có khả năng đánh chặn tên lửa đạn đạo liên lục địa của Nga.

Mục đích chính của việc Mỹ triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa ở châu Âu là để chống lại mối đe dọa tên lửa từ Iran.

Theo Lầu Năm Góc, hiện nay Iran đang phát triển và triển khai các tên lửa đạn đạo, vì vậy Mỹ sẽ làm việc với các đồng minh và đối tác để bảo vệ mình khỏi những mối đe dọa trên.

Phản ứng trước động thái trên của Mỹ, Bộ Ngoại giao Nga cho hay, chương trình tên lửa của Iran không có khả năng đe dọa các nước NATO tại châu Âu và gọi động thái của Mỹ là một sai lầm. Bộ Ngoại giao Nga cũng khẳng định, sự vi phạm hiệp ước này đang ảnh hưởng trực tiếp tới an ninh Nga.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ hãng Tass, Lenta.

Đức Dũng

Lính Nga cảm ơn Tổng thống Mỹ gửi xe tăng Abrams cho Ukraine

Một trong số những người lính Nga đã cảm ơn Tổng thống Mỹ Joe Biden vì cung cấp xe tăng Abrams cho Ukraine, giúp họ có cơ hội nhận tiền thưởng từ việc phá hủy chúng.

Vũ khí giúp Nga phá hủy xe tăng Abrams đầu tiên của Mỹ ở Ukraine

Máy bay không người lái Piranha FPV của Nga đã phá hủy chiếc xe tăng M1 Abrams đầu tiên của Mỹ hoạt động ở vùng xung đột Ukraine.

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Đang cập nhật dữ liệu !