Nga có bằng chứng "không thể chối cãi' Kiev dùng vũ khí hủy diệt ở Đông Ukraine

Ủy ban điều tra liên bang Nga khẳng định nắm trong tay bằng chứng "không thể chối cãi" về việc quân chính phủ Kiev sử dụng vũ khí hủy diệt hàng loạt chống lại người dân ở miền Đông Ukraine.

"Văn phòng Ủy ban điều tra liên bang Nga đã phát hiện và ghi lại những bằng chứng không thể chối cãi về việc Lực lượng vũ trang Ukraine sử dụng các loại vũ khí hủy diệt hàng loạt mang tên tổ hợp tên lửa chiến thuật Tochka-U mà NATO định danh là SS-21 Scarab, chống lại người dân ở vùng chiến sự miền Đông Nam Ukraine", RT dẫn thông tin trên trang web của Ủy ban điều tra liên bang Nga công bố hôm nay (13/2). 

Nga có bằng chứng

Hệ thống phóng tên lửa di độngOTR-21 Tochka-U của quân đội Ukraine.

Theo Ủy ban điều tra liên bang Nga, Tochka-U có thể đánh chặn hàng loạt tên lửa hạt nhân hoặc hóa học từ truyền thống cho tới phi truyền thống. 

Cũng theo Ủy ban điều tra liên bang Nga, kết quả điều tra cho thấy quân chính phủ Kiev đã sử dụng tên lửa gắn đầu đạn khi nổ có thể tạo ra 14.500 mảnh vỡ rải khắp một diện tích 3 hecta. Thậm chí, Kiev còn sử dụng loại tên lửa khi nổ tạo ra 15.800 mảnh vỡ, không chỉ gây thiệt hại về người mà cả phương tiện nằm trong bán kính 3,5 – 7 hecta. 

"Những vũ khí như Tochka-U được xếp vào danh mục vũ khí hủy diệt hàng loạt bởi sức công phá lớn trên một diện tích rộng. Những vũ khí này được dùng để gây ra sát thương hàng loạt và phá hủy các khu vực rộng lớn cùng với dân cư sinh sống tại đó. Cộng đồng quốc tế đã cấm sử dụng những loại vũ khí này bởi chúng không chỉ sát hại các bên tham chiến mà cả dân thường trong các cuộc xung đột và giao tranh quân sự. Rõ ràng, việc sử dụng những vũ khí này là có mục đích sát hại và gây thương tích cho dân thường và tài sản dân thường", Ủy ban điều tra liên bang Nga nhấn mạnh, quân chính phủ Ukraine đang vi phạm hiệp ước Minsk cũng như Công ước Geneva về bảo vệ dân thường trong thời chiến. 

Theo RT, các nhà điều tra Nga cho hay họ còn có bằng chứng về việc quân đội Kiev sử dụng các tổ hợp tên lửa Tochka-U tại nhiều khu vực thuộc Cộng hòa Nhân dân Lugansk tự xưng như thành phố Lugansk, hay Novosvetlovka và Ternovoye ở quận Krasnodon, thành phố Rovenki và ngôi làng Yubileyniy.

"Sử dụng loại vũ khí trên cho thấy chính quyền Kiev theo đuổi mục tiêu hủy diệt toàn bộ dân cư cũng như cơ sở hạ tầng ở miền Đông Nam Ukraine", Ủy ban điều tra liên bang Nga kết luận. 

Sau khi Liên Xô cũ tan rã, một lượng lớn hệ thống Tochka-U vẫn còn ở lại Ukraine. Theo Ủy ban điều tra liên bang Nga, đây là một trong những vũ khí hùng mạnh nhất trong kho quân sự thời hiện đại của quân đội Ukraine. 

Tổ hợp tên lửa Tochka-U được thiết kế vào thập niên 70 và được quân đội Liên Xô sử dụng vào năm 1975. Ban đầu, Tochka-U được thiết kế để tiêu diệt các mục tiêu quy mô nhỏ nằm trong lãnh thổ đối phương như hệ thống tấn công và trinh thám trên mặt đất, các trạm kiểm soát, bãi đỗ máy bay và trực thăng, kho đạn dược và nhiên liệu. 

Minh Thu (lược dịch)

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !