Nga chuyển tiếp 3.000 tấn hàng cứu trợ, công nhận bầu cử đông Ukraine

Nga sắp gửi 3.000 tấn hàng cứu trợ nhân đạo tới miền đông nam Ukraine trong vòng một tuần. Moscow khẳng định sẽ công nhận kết quả cuộc bầu cử do phe ly khai tổ chức tại khu vực này vào ngày 2/11 tới

“Trong vòng một tuần, tổng số hàng cứu trợ được vận chuyển sẽ lên tới 3.000 tấn hàng”, Ria Novosti dẫn lời Thứ trưởng Bộ Các tình trạng khẩn cấp Nga Vladimir Stepanov nhấn mạnh số hàng này sẽ được vận chuyển bằng máy bay và các phương tiện đường bộ. 

Cũng theo ông Stepanov, hôm 28/10, 3 chiếc máy bay đã chuyển một phần hàng cứu trợ tới thành phố Rostov-on-Don của Nga. Sau đó, số hàng này được chất lên các xe tải. 

Nga chuyển tiếp 3.000 tấn hàng cứu trợ, công nhận bầu cử đông Ukraine - ảnh 1

Đoàn xe cứu trợ nhân đạo của Nga trên hành trình từVoronezh tới biên giới Ukraine.

Những mặt hàng cứu trợ của Nga lần này bao gồm thực phẩm, thuốc men và vật liệu xây dựng nhằm giúp người dân đông nam Ukraine chuẩn bị cho cuộc sống vào mùa đông. Quá trình vận chuyển được thực hiện với sự giúp đỡ của tổ chức Chữ Thập Đỏ và Bộ Ngoại giao Nga. 

Vào sáng sớm 28/10, Bộ Các tình trạng khẩn cấp Nga cũng đã xác nhận một phái đoàn gồm 50 chiếc xe tải chở hàng cứu trợ nhân đạo cho người dân vùng Donetsk và Luhansk sẽ rời khỏ thành phố Noginsk.

Kể từ hồi tháng Tám, Nga đã 3 lần cử đoàn xe tải chở hàng cứu trợ mang theo thực phẩm, nước uống, máy phát điện, thuốc men và quần áo ấm tới miền đông Ukraine, khu vực hiện đang lâm vào tình cảnh khủng hoảng nhân đạo trầm trọng kể từ khi quân đội chính phủ Kiev triển khai các đợt tấn công nhằm vào lực lượng phe ly khai tại đây. 

Trong khi đó, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov hôm 28/10 cũng khẳng định Moscow sẽ công nhận kết quả các cuộc bầu cử được lực lượng ly khai tại miền đông Ukraine tổ chức vào ngày 2/11 tới bất chấp Kiev phản đối. 

Hôm 26/10, Ukraine đã tổ chức các cuộc bầu cử quốc hội với chiến thắng thuộc về những đảng phái chính trị thân phương Tây. Tuy nhiên, cuộc bỏ phiếu này đã không được tổ chức tại 2 thành phố miền đông Ukraine là Donetsk và Luhansk, khu vực hiện đang nằm dưới sự kiểm soát của phe ly khai thân Nga. 

Phe nổi dậy cho biết họ sẽ tự tổ chức các cuộc bầu cử riêng sau đúng 1 tuần nhằm minh chứng cho sự độc lập của khu vực miền đông Ukraine với chính quyền Kiev. Song, cả Kiev và phương Tây đều phủ nhận kế hoạch tổ chức bầu cử của phe nổi dậy miền đông. 

“Các cuộc bầu cử diễn ra trên lãnh thổ của nước Cộng hòa Nhân dân Luhansk và Donetsk tự xưng, sẽ vô cùng quan trọng trên quan điểm quyền lực hợp pháp”, Reuters dẫn phát biểu của Bộ trưởng Lavrov trong cuộc phỏng vấn với tờ Izvestia và kênh truyền hình LifeNews TV hôm 28/10. 

Khi được hỏi liệu Moscow có công nhận kết quả cuộc bầu cử này, ông Lavrov nói: “Chúng tôi hy vọng cuộc bầu cử sẽ được tổ chức như kế hoạch, và dĩ nhiên, chúng tôi công nhận kết quả của cuộc bầu cử này”. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Ria Novosti và Reuters. 

MINH THU (lược dịch)

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Đang cập nhật dữ liệu !