Nga chính thức gia nhập WTO

Hôm qua Nga được công nhận là thành viên của Tổ chức thương mại quốc tế (WTO) sau 18 năm đàm phán. Sự kiện này cho thấy sự hòa nhập của Nga vào nền kinh tế toàn cầu 20 năm sau khi Liên Xô sụp đổ.

Nga chính thức gia nhập WTO

Nga chính thức gia nhập WTO

lvira Nabiullina, trái, Bộ trưởng phát triển kinh tế của Nga và Pascal Lamy, Tổng giám đốc WTO bày tỏ vui mừng sau khi kí kết bản kết nạp Liên bang Nga vào WTO – Nguồn: AP

Theo Reuters, nền kinh tế có tổng sản phẩm quốc dân 1,9 nghìn tỷ đô la của Nga là nền kinh tế lớn nhất ngoài WTO, việc gia nhập tổ chức này sẽ giúp Nga bớt lệ thuộc vào xuất khẩu năng lượng đã từng khiến kinh tế nước này tổn thương nặng nề khi giá dầu sụt giảm vào năm 2008.

“Kết quả này đạt được sau nhiều cuộc đàm phán dài và phức tạp và nó sẽ có tác động tốt đến nước Nga cũng như các đối tác của chúng tôi trong tương lai”, tổng thống Nga, Dmitry Medvedev gửi thông điệp đến cuộc họp các bộ trưởng của WTO ở Geneva mà tại đó Nga đã được nhận làm thành viên của tổ chức này.

Trong vòng 6 tháng nữa Nga phải hoàn thành việc phê chuẩn là thành viên và sau đó 30 ngày sẽ trở thành thành viên chính thức.

Con đường gia nhập gian nan

Các cuộc đàm phán thương lượng xin gia nhập của Nga gặp nhiều trở ngại và thậm chí đã thụt lùi trong thời gian cầm quyền 12 năm của Thủ tướng Vladimir Putin.

Năm 2009, các cuộc thương lượng đã phải dừng lại do Putin khi đó quá nản lòng với các đòi hỏi của các thành viên đã khai trương một khối thương mại riêng trong khu vực, phá hoại quá trình gia nhập của Nga.

Chỉ cho đến cuối năm 2010, các cuộc đàm phán mới được tái khởi động và đạt được những bước đột phá vào tháng 10 khi Nga hoàn tất các điều khoản với Hoa Kỳ và Liên minh châu Âu.

Thỏa thuận của Nga với Georgia để Thụy Sĩ giám sát khu vực biên giới Georgia đã giúp Nga gạt tảng đá cản trở cuối cùng trên con đường gia nhập WTO.

Lợi ích kinh tế dành cho Nga

Một thập kỷ trước, Trung Quốc gia nhập WTO đã đạt được một thành quả rất lớn khi nền kinh tế tăng trưởng mạnh do xuất khẩu, nhưng trong bối cảnh kinh tế thế giới ảm đạm như hiện nay, theo các chuyên gia, Nga khó có thể nhận được những kết quả tương tự.

Dầu, khí đốt và kim loại đóng góp 4/5 giá trị xuất khẩu của Nga. Tình hình ngoại thương đang phát triển cộng với thặng dư ngân sách đã giúp Nga trả bớt các khoản nợ và khiến dự trữ ngoại hối của nước này lớn thứ ba trên thế giới. Tuy vậy, mặt trái của nó là đổng rúp tăng giá và các ngành công nghiệp mới khó có thể cạnh tranh trên trường quốc tế.

Dù vậy, theo một nghiên cứu của Ngân hàng Thế giới, tăng trưởng kinh tế của Nga sẽ tăng lên 3,7% về trung hạn và đạt 11% về dài hạn.

Lợi ích thực tế nhất sẽ là môi trường kinh doanh minh bạch hơn, khi mà các nhà đầu tư nước ngoài ở Nga vẫn thường phàn nàn về tình trạng tham nhũng, vi phạm quyền sở hữu trí tuệ và hệ thống luật yếu kém.

Lê Dung

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Ông Putin công du nước nào đầu tiên sau khi tái đắc cử?

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông sẽ xem xét việc đến Trung Quốc để thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi tái đắc cử.

Ông Putin tái đắc cử tổng thống, nước Nga sẽ thế nào trong 6 năm tới?

Chiến thắng của ông Putin sẽ đảm bảo sự trỗi dậy kinh tế và phát triển kỹ thuật - quân sự của Nga, giữa lúc sự thay đổi địa chính trị toàn cầu đang diễn ra.

Tỉ lệ dân Nga đi bầu tổng thống cao kỷ lục, ông Putin thắng cử vang dội

Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) cho biết, tỉ lệ cử tri nước này tham gia cuộc bầu cử năm nay cao kỷ lục và Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin dự kiến sẽ thắng vang dội với gần 90% phiếu ủng hộ.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Đang cập nhật dữ liệu !