Nga: “Chính phủ Ukraine đang phạm tội ác diệt chủng”

Hôm 6/5, hãng tin RIA Novosti dẫn lời Chủ tịch Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga Sergei Naryshkin cho rằng thảm kịch Odessa cho thấy chính phủ Ukraine đang phạm phải tội ác diệt chủng đối với người dân Nga và Ukraine.

Bình luận về thảm kịch Odessa khiến 46 người thiệt mạng và 214 người bị thương, ông Naryshkin nói: "Chúng ta đang đối mặt với tội ác diệt chủng thực sự nhằm vào cả người dân Nga và Ukraine".

Nga: “Chính phủ Ukraine đang phạm tội ác diệt chủng” - ảnh 1

Hoa tưởng niệm những nạn nhân trong thảm kịch Odessa.

Ông cho biết Nga đã bị sốc bởi vụ thảm sát tại Odessa và cảm thấy rất thương tiếc các nạn nhân cùng gia đình của họ.

Ông nói thêm rằng, chính quyền Kiev ban đầu đã xây dựng chính sách dựa trên sự đối đầu với thường dân.

Cùng ngày, Cao ủy Nhân quyền Liên hợp quốc, bà Navi Pillay, cũng đã lên tiếng báo động về tình trạng bạo lực gia tăng ở Ukraine. Bà hối thúc các tay súng hạ vũ khí và kêu gọi chính quyền Kiev tránh sử dụng vũ lực thái quá và tuân theo các tiêu chuẩn quốc tế trong các vụ trấn áp người biểu tình. Đồng thời bà cũng cảnh báo rằng cuộc bầu cử tổng thống dự kiến sắp diễn ra vào ngày 25/5 tới sẽ bị đe dọa nếu tình hình không dịu đi.

Chủ tịch Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE), ông Didier Burkhalter,  cũng kêu gọi một lệnh ngừng bắn tại Ukraine trước thềm cuộc bầu cử tổng thống.

Trước tình hình căng thẳng trên, Ngoại trưởng lâm thời Ukraine Andriy Deshchytsia đã kêu gọi cộng đồng quốc tế giúp đảm bảo cuộc bầu cử này. Ông cũng cho biết Ukraine sẵn sàng ủng hộ vòng đàm phán mới tại Geneva nhằm xoa dịu cuộc khủng hoảng chính trị với Nga miễn là Matxcơva ủng hộ cuộc bầu cử tổng thống sắp tới.

PHẠM KHÁNH (lược dịch)

'Kẻ hủy diệt' BMPT Terminator chịu được cùng lúc 2 tên lửa chống tăng

Khung thân xe tăng T-90 khiến xe chiến đấu hỗ trợ tăng BMPT Terminator có độ bền bỉ vượt trội.

'Kẻ hủy diệt' BMPT Terminator, lá chắn thép mới của lực lượng tăng thiết giáp Nga

Nga đã phát triển dòng xe chiến đấu hỗ trợ tăng BMPT Terminator – một phương tiện kết hợp giữa hỏa lực mạnh, khả năng cơ động cao và công nghệ bảo vệ hiện đại, nhằm tối ưu hóa hiệu quả tác chiến trong môi trường đô thị và địa hình phức tạp.

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Đang cập nhật dữ liệu !