Nga chỉ trích quân nổi dậy Syria “bóp méo sự thật”

Theo hãng tin Sputnik, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết, Nga hoàn toàn không yêu cầu thêm vào những điều luật mới vào bản dự thảo Hiến pháp Syria được đưa ra trong cuộc đàm phán tại Astana (Kazakhstan).

Trước đó, đại diện của phe đối lập trong cuộc đàm phán tại Astana là ông Yahya Aridi cho biết, các nhóm vũ trang Syria đã cố tình không xem xét những đề xuất về thay đổi những điều luật trong bản dự thảo hiến pháp Syria mới, đồng thời khẳng định rằng họ muốn có một thỏa thuận ngừng bắn lâu dài trước khi bàn đến quá trình chuyển giao chính trị.

Nga chỉ trích quân nổi dậy Syria “bóp méo sự thật” - ảnh 1

Cuộc đàm phán giữa các bên liên quan tại Syria đã diễn ra tại thủ đô Astana (Kazakhstan) vào ngày 23 và 24/1 vừa qua.

Trong cuộc họp báo hàng tuần, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết: “Chúng tôi không đồng tình với những đánh giá không chính xác và bóp méo sự thật từ phía phe đối lập Syria. Nga không có ý định áp đặt những điều kiện nhằm giải quyết khủng hoảng cũng như các điều luật trong hiến pháp Nga vào bản dự thảo luật của Syria”.

Bà Zakharova cũng nhấn mạnh Nga hoàn toàn tin rằng tương lai của Syria phải do người dân Syria định đoạt. “Chúng tôi đang làm tất cả để thực hiện các bước đi cần thiết dựa trên quan điểm này, bởi chỉ người dân Syria mới có thể đảm bảo rằng đất nước mình sẽ là một quốc gia thống nhất, có chủ quyền và đa dạng về nhiều mặt”, phát ngôn viên Nga cho biết.

Bà Zakharova nhắc lại rằng bản dự thảo hiến pháp mới của Syria là một nỗ lực nhằm kết nối quan điểm của chính phủ Syria cũng như phe đối lập. Việc thiết lập hiến pháp mới không được trở thành hệ quả của “những phát biểu vô nghĩa và những tham vọng cá nhân”.

“Syria phải nhận ra được những lợi ích trong việc lập lại hòa bình, và chúng tôi đã cung cấp cho họ những điều kiện cần thiết”, bà Zakharova kết luận.

Bản dự thảo hiến pháp mới của Syria được các chuyên gia Nga chuẩn bị và được các đại biểu Nga gửi cho phe đối lập Syria trong cuộc đàm phán tại Astana. Người đứng đầu phái đoàn Nga Alexander Lavrentyev nhấn mạnh rằng, Nga sẽ không can thiệp vào quá trình thành lập hiến pháp mới và chỉ dùng bản dự thảo này để thúc đẩy tiến trình lập lại hòa bình.

Cuộc đàm phán tại Astana được các nước Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran phối hợp tổ chức, diễn ra từ ngày 23 đến 24/1 nhằm tìm kiếm tiếng nói chung giữa các bên liên quan trong cuộc nội chiến tại Syria.

Anh Tuấn (lược dịch)

Lính Nga cảm ơn Tổng thống Mỹ gửi xe tăng Abrams cho Ukraine

Một trong số những người lính Nga đã cảm ơn Tổng thống Mỹ Joe Biden vì cung cấp xe tăng Abrams cho Ukraine, giúp họ có cơ hội nhận tiền thưởng từ việc phá hủy chúng.

Vũ khí giúp Nga phá hủy xe tăng Abrams đầu tiên của Mỹ ở Ukraine

Máy bay không người lái Piranha FPV của Nga đã phá hủy chiếc xe tăng M1 Abrams đầu tiên của Mỹ hoạt động ở vùng xung đột Ukraine.

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Đang cập nhật dữ liệu !