Nga chỉ trích cáo buộc tấn công mạng của Microsoft là “làm màu”

Theo hãng tin RT, Bộ Ngoại giao Nga mới đây đã khẳng định tuyên bố của Microsoft rằng các hacker được Nga hậu thuẫn đã tấn công các trang mạng của Mỹ chỉ đơn giản là vì tập đoàn này đang "a dua" theo chính phủ Mỹ.

Trước đó, Microsoft tuyên bố rằng một nhóm hacker mang tên Fancy Bears có liên quan đến chính phủ Nga đang tạo ra một loạt những trang web giả, song Bộ Ngoại giao Nga cho biết công ty này đã không đưa ra được bất kỳ bằng chứng nào rõ ràng để chứng minh cáo buộc của mình. Bộ này nói thêm, tuyên bố của Microsoft “rõ ràng là có mục đích chính trị và tạo hiệu ứng hoang mang cho dư luận”.

Tập đoàn Microsoft đã cáo buộc các hacker được cho là do Nga hậu thuẫn tiến hành một số hoạt động tấn công mạng.

Các trang web giả mà nhóm hacker này đã tạo ra được cho là có thể mô phỏng trang web chính thức của các cơ quan chính phủ và các viện nghiên cứu chính trị của Mỹ, nhằm thu thập thông tin từ những người sử dụng mạng.

Bộ Ngoại giao Nga cũng phủ nhận Nga có liên quan đến bất kỳ hành động tấn công mạng nào xảy ra ở Mỹ, trong đó bao gồm bất kỳ âm mưu nhằm can thiệp vào kết quả của cuộc bầu cử Quốc hội Mỹ sắp diễn ra. “Chúng tôi không biết Microsoft đang nói gì”, bộ này cho biết.

Bộ Ngoại giao Nga nói thêm, hành động của tập đoàn công nghệ thông tin Mỹ thực ra chỉ là nhằm “bày tỏ sự trung thành” đối với chính phủ Mỹ, và bộ cũng lấy làm tiếc khi công ty này mặc dù đã hoạt động tại thị trường Nga trong nhiều năm, song lại quyết định “tham gia vào trò săn phù thủy” của Washington.

Bộ này cũng nói rằng lý do các quan chức Mỹ không công bố bất kỳ bằng chứng nào về “những hành vi tấn công qua mạng của Nga” đơn giản là vì “những bằng chứng này đã không tồn tại và không bao giờ có thể tồn tại”.

Cùng lúc đó, Bộ Ngoại giao Nga nói rằng Moscow sẵn sàng cùng Mỹ thành lập một ủy ban về an ninh mạng để giải quyết bất kỳ vấn đề nào có thể xuất hiện một cách kịp thời và chuyên nghiệp. Đề xuất này đã nhiều lần được Nga đưa ra trước đó, song Mỹ cho đến thời điểm hiện tại vẫn không ủng hộ.

Vào ngày 20/8, Microsoft tiết lộ, họ đã đẩy lui một vài âm mưu xâm nhập mạng được thực hiện “bởi một nhóm được biết đến với những cái tên khác nhau như Strontium, Fancy Bears hay APT28”, được cho là “có mối quan hệ mật thiết” với Nga. Tuy nhiên, tập đoàn này cũng thừa nhận rằng họ “không có bằng chứng” cho thấy các trang web giả được sử dụng trong các cuộc tấn công nào và không có dấu hiệu nào để “xác định mục tiêu cuối cùng” của các cuộc tấn công.

Đáp lại, phát ngôn viên điện Kremlin Dmitry Peskov đã chỉ trích tuyên bố của Microsoft là “vô căn cứ”. Ông nói thêm rằng chính phủ Nga không biết những tin tặc mà Microsoft đã đề cập đến và rằng không có bằng chứng nào chứng minh những cáo buộc của công ty này.

Anh Tuấn (lược dịch)

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Đang cập nhật dữ liệu !