Nga cáo buộc Mỹ đang âm mưu “cô lập kinh tế”

Những người có thái độ không thiện cảm với Nga trong Quốc hội Mỹ đang cố tổ chức "một hoạt động gì đó kiểu cô lập kinh tế với Nga" thông qua dự thảo luật để ngăn cản khả năng Tổng thống Mỹ Donald Trump giảm bớt các lệnh cấm vận kinh tế chống Nga.

Tuyên bố trên được Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov đưa ra trong một buổi họp của Hạ viện Nga.

Nga cáo buộc Mỹ đang âm mưu “cô lập kinh tế” - ảnh 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Donald Trump

“Những người không có thiện cảm với Nga trong Quốc hội Mỹ đang cố gắng bằng mọi giá phá bỏ những tín hiệu tích cực trong quan hệ Nga-Mỹ. Trong tháng 1/2017 họ đã đưa ra bản dự thảo nghị quyết để bảo vệ các lệnh cấm vận chống Nga được đưa ra từ thời cựu Tổng thống Obama để ông Donald Trump không thể hủy bỏ các lệnh cấm vận này theo ý mình. Thậm chí, họ còn định sử dụng các nỗ lực khác nhau để buộc các nước thứ ba thực hiện theo Mỹ. Về thực chất, họ đang cố gắng tạo ra cái gì đó tương tự như lệnh cấm vận kinh tế chống Nga” - Thứ trưởng Ryabkov tuyên bố.

Theo Thứ trưởng Ngoại giao Nga, hiện các ý tưởng chống Nga “đang được ấp ủ tại các ủy ban thuộc Hạ viện Mỹ” và việc thông qua các đạo luật này hoàn toàn có thể xảy ra. Chính vì vậy, tâm lý chống Nga đang chiếm đa số trong Quốc hội Mỹ, các nhà lập pháp, về nguyên tắc, hoàn toàn có thể vượt qua ý kiến của Tổng thống.

Ông Sergey Ryabkov cũng nhấn mạnh rằng Moscow hiểu thế khó hiện nay của Tổng thống Donald Trump. Tổng thống Mỹ và ê kíp của mình cần phải có thời gian để ổn định lại cơ quan đối ngoại và chính sách đối ngoại, cũng như làm rõ các ưu tiên của Chính phủ Mỹ thời gian tới.

“Tuy nhiên, tất cả những tín hiệu xuất phát từ Washington đều được phía Nga nghiên cứu, phân tích kỹ và chúng tôi sẽ đưa ra tín hiệu cho từng vấn đề cụ thể”- Thứ trưởng Ngoại giao Nga nhấn mạnh.

Trong một diễn biến khác, Chủ tịch Phòng Thương mại Mỹ tại Nga Aleksis Rodzyanko cho biết, Nga và Mỹ hoàn toàn có thể đi đến ký kết hợp đồng về xóa bỏ các lệnh cấm vận cho dù xét từ khía cạnh chính trị, điều này là không hề đơn giản.

“Tôi nghĩ rằng việc tuyên bố đơn giản rằng các lệnh cấm vận là không hiệu quả và phải dỡ bỏ chúng, xét từ khía cạnh chính trị, là rất khó khăn. Chính vì vậy cần phải có một hợp đồng nào đó và tôi nghĩ rằng cả hai bên đều cần đến hợp đồng này. Khi cả hai bên đều cần đến một điều gì đó thì họ có thể tìm được biện pháp, cơ chế thực hiện. Tôi rất hy vọng điều này", ông Aleksis Rodzyanko nhấn mạnh.

Đức Dũng (lược dịch)

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Đang cập nhật dữ liệu !