Nga ‘cảnh cáo’ NATO, triển khai máy bay ném bom chiến lược tầm xa tới Crimea

Ria Novosti dẫn tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga cho rằng, Liên minh châu Âu (EU) và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) nên dừng "tham gia chính trị" liên quan tới Bán đảo Crimea và thay vào đó nên lắng nghe người dân địa phương.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Zakhazova

"Chúng tôi muốn EU và NATO dừng tham gia chính trị và bắt đầu lắng nghe người dân Crimea. Đây là thời gian công nhận sự lựa chọn chính trị của người dân Crimea và Sevastopol cũng như lưu ý những thay đổi tích cực trong cuộc sống của họ vốn như một phần của Nga, và điều này đã được thực hiện bởi nhiều đại diện công tâm trong các giới chính trị và xã hội của các nước phương Tây", Bộ Ngoại giao Nga nêu rõ.

Cũng theo Bộ Ngoại giao Nga, EU và NATO tiếp tục đưa ra những tuyên bố về tình hình nhân quyền đang bị xói mòn trên bán đảo trong khi phớt lờ thực tế là "Bán đảo Crimea của Nga đang trở nên vững mạnh hơn như một 'nơi quy tụ' văn hóa và truyền thống duy nhất của những dân tộc khác nhau".

Bộ Ngoại giao Nga khẳng định "EU và NATO bỏ qua các hành động của chính quyền Kiev và những người theo chủ nghĩa dân tộc Ukraine chặn nguồn cung điện, nước cho Crimea".

Nga triển khai máy bay ném bom chiến lược tầm xa tới Crimea (Ảnh minh họa)

Trong khi đó, Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng và An ninh thuộc Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga, cựu Tư lệnh Các lực lượng không gian vũ trụ Nga Viktor Bondarev ngày 19/3 đã giải thích lý do khiến Moscow quyết định triển khai máy bay ném bom chiến lược tầm xa Tu-22M3 tới bán đảo Crimea.

 “Việc Mỹ triển khai các phương tiện trong Hệ thống phòng thủ tên lửa (NMD) tại Romania là thách thức nghiêm trọng, và để đáp trả thách thức này, Bộ Quốc phòng Nga đã quyết định bố trí phi đội máy bay ném bom mang tên lửa siêu thanh tầm xa Tu-22M3 tới ban đảo Crimea. Bước đi này đã làm thay đổi sức mạnh trong khu vực”, ông Bondarev nhấn mạnh khi phát biểu với báo giới.

Ông Bondarev cho biết thêm các máy bay ném bom chiến lược đã triển khai tại bán đảo Crimea sẽ được hiện đại hóa trong nhiều năm tới lên mức M3M và được trang bị nhiều loại vũ khí hàng không mới, biến nó trở thành phương tiện vạn năng để tấn công vào tất cả các loại mục tiêu ở khoảng cách hàng nghìn km.    

Ông Bondarev còn tiết lộ, hiện một đoàn quân hùng mạnh đang đồn trú tại bán đảo Crimea, và thường xuyên được củng cố. Bên cạnh đó, Nga còn triển khai nhiều loại phương tiện và vũ khí hiện đại như máy bay tiêm kích MiG-29, MiG-27, tổ hợp tên lửa phòng không S-300 và S-400, các tổ hợp Buk-M2, các hệ thống pháo và tên lửa tầm gần Pantsir-S1, và tên lửa Iskander.

Đức Dũng (tổng hợp)

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Đang cập nhật dữ liệu !