Nga cảnh báo Trung Quốc, sẵn sàng cấm xuất khẩu sang Bắc Kinh

Dù Trung Quốc là thị trường xuất khẩu gỗ chính của Nga, song đứng trước vấn nạn khai thác rừng trái phép tràn lan có thể chính phủ Nga sẽ tạm thời hoặc cấm triệt để xuất khẩu mặt hàng này sang Bắc Kinh trong thời gian tới.

Nga cảnh báo Trung Quốc, sãn sàng cấm xuất khẩu sang Bắc Kinh

Mới đây trong chương trình nghị sự "Một giờ của Chính phủ" tại Hội đồng Liên bang Nga (Thượng viện Nga), Bộ trưởng Tài nguyên và Sinh thái Dmitry Kobylkin cho biết, Nga có thể sẽ tạm thời cấm xuất khẩu gỗ sang Trung Quốc.

"Trung Quốc là thị trường xuất khẩu gỗ chính của Nga. Với tư cách là Bộ trưởng, tôi chỉ nói một điều đơn giản. Theo tinh thần của Tổng thống và Thủ tướng Nga, nếu trong thời gian tới chúng ta không thiết lập được trật tự từ các bên, trong đó có Trung Quốc, thì chúng ta sẽ chấm dứt hoàn toàn việc xuất khẩu khẩu gỗ sang Trung Quốc", Bộ trưởng nhấn mạnh.

Người đứng đầu Bộ Tài nguyên và Sinh thái nhận định, Nga sẽ phải ngừng xuất khẩu mặt hàng trên "trong một khoảng thời gian". Tuyên bố trên được ông Kobylkin đưa ra để trả lời câu hỏi của Chủ tịch Hội đồng Liên bang Valentina Matvienko về thời điểm Nga sẽ giải quyết được triệt để vấn đề khai thác và xuất khẩu gỗ bất hợp pháp.

Ông Kobylkin cũng đề nghị các đại diện của chính phủ Trung Quốc xây dựng từ mười đến hai mươi cơ sở hạt giống tại Nga để trồng rừng. "Các vị cần gỗ rừng thì hãy khôi phục lại rừng cho chúng tôi", ông nói thêm.

Bộ trưởng Kobylkin cho biết, các đại diện của Trung Quốc bày tỏ họ sẵn sàng thảo luận về việc thành lập các khu tái trồng rừng ở Nga. "Câu trả lời không được chấp nhận", bà Matvienko nói. "Chúng ta đang chờ đợi một chương trình, dù là liên ngành, hay bất cứ hình thức nào, dù là những biện pháp cứng rắn, hay nghiêm túc. Tin tôi đi, không phải Trung Quốc, và cũng sẽ chẳng ai giúp chúng ta nếu chúng ta không tự mình quản lý mọi vấn đề của chính mình".

"Lĩnh vực này nhiều tội phạm và tham nhũng đến mức kiệt quệ. Và việc không khôi phục trật tự trong nước, tại hải quan và tại biên giới, cũng như không thể tuân thủ pháp luật, cấm việc chặt phá và khai thác rừng bất hợp pháp–là dấu hiệu của sự bất lực", bà Matvienko nói thêm.

"Chúng tôi sẽ cho ông thêm thời gian để phân loại, và giảm triệt để, ông Valentik (Ivan Valentik-Thứ trưởng Bộ Tài nguyên, người đứng đầu Cơ quan Lâm nghiệp Liên bang.), đồng hồ đã đếm ngược rồi, không còn nhiều thời gian nữa đâu", bà nhấn mạnh.

Năm ngoái, doanh thu thương mại lâm sản Nga-Trung Quốc tăng 23% so với năm 2016 và lên đến 4,8 tỷ USD.

Trí Đức (Lược dịch)

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !