Nga cảnh báo “hậu quả nặng nề” do cuộc không kích Syria của phương Tây để lại

Theo hãng tin ABC News, Nga đã có phản ứng dữ dội trước việc Mỹ và các nước đồng minh tiến hành không kích xuống gần Damascus và Homs (Syria) vào sáng ngày 14/4 và cảnh báo những “hậu quả” có thể xảy ra.

Sau khi Mỹ, Anh và Pháp phòng hàng loạt tên lửa xuống các mục tiêu được cho là sản xuất vũ khí hóa học tại Syria, đại sứ quán Nga ngay lập tức đã lên tiếng phản đối. Họ dẫn lời Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov rằng: “Nỗi lo sợ lớn nhất đã thành sự thật. Những cảnh báo của chúng tôi đã bị bỏ ngoài tai”.

Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) bắt tay Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

“Một sự kiện được dàn dưng từ trước đang diễn ra”, tuyên bố của Đại sứ Nga cho biết. “Chúng tôi đang bị đe dọa và phải khẳng định những hành động như vậy sẽ không thể không để lại hậu quả nặng nề”.

Là một đồng minh lâu năm của Syria, Nga đã tiến hành chiến dịch quân sự tại Syria nhằm chống lại các phần tử khủng bố từ năm 2015. Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng chỉ trích Nga sau khi cuộc không kích diễn ra.

“Vào năm 2013, Tổng thống Vladimir Putin và chính phủ đã hứa với toàn thế giới rằng họ sẽ đảm bảo vũ khí hóa học của Syria bị tiêu hủy hoàn toàn”, ông Trump nói. “Cuộc tấn công của chính quyền Assad và hoạt động quân sự ngày hôm nay là hệ quả trực tiếp của việc Nga đã không thể giữ lời hứa của mình”.

Đáp lại, Tổng thống Putin đã gọi cuộc không kích này là “hành động gây hấn nhằm vào một quốc gia có chủ quyền đang đấu tranh chống lại chủ nghĩa khủng bố”.

“Tình hình ở Syria leo thang như ngày hôm nay đã có ảnh hưởng rất lớn đối với quan hệ quốc tế”, ông Putin nói. “Lịch sử sẽ chứng minh ai là những người đúng đắn, và ngay lúc này lịch sử đang phơi bày trách nhiệm mà Washington phải chịu vì những hành động đổ máu ở Nam Tư cũ, Iraq và Libya”. Tổng thống Nga cũng kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc tổ chức một cuộc họp khẩn.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho rằng Mỹ tấn công Syria khi cơ hội để đất nước lập lại hòa bình xuất hiện và ví những bằng chứng thiếu xác thực mà phương Tây đưa ra về vụ tấn công được cho là bằng vũ khí hóa học ở Douma (Syria) vào ngày 7/4 giống như những gì Mỹ từng đưa ra trước khi xâm lược Iraq vào năm 2003, khi Mỹ từng cáo buộc Iraq sở hữu vũ khí hủy diệt hàng loạt. Loại vũ khí này không hề được tìm thấy ở Iraq.

Ông Konstantin Kosachev, người đứng đầu Ủy ban Các vấn đề Quốc tế của Quốc hội Liên bang Nga nói rằng: “Sẽ chỉ có một kết luận duy nhất: Đây là hành vi vi phạm luật pháp quốc tế trắng trợn và là hành động tấn công một quốc gia có chủ quyền mà không có căn cứ rõ ràng”.

Anh Tuấn (lược dịch)

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !