Nga càng tấn công, kinh tế Ukraine càng suy sụp

Thống đốc Ngân hàng trung ương Ukraine khẳng định khi Nga tăng cường chiếm đóng khu vực phía đông quốc gia này, nền kinh tế của Ukraine càng suy giảm nghiêm trọng.

Ông Stepan Kubiv, Thống đốc Ngân hàng trung ương Ukraine cho biết nhiều công ty lớn của Ukriane và một số nhà máy nông nghiệp đang hoạt động tại khu vực phía đông – nơi những người biểu tình thân Nga trang bị vũ khí và tổ chức đánh chiếm nhiều tòa nhà chính phủ. 

"Mối đe dọa lớn (với nền kinh tế) liên quan tới yếu tố chính trị. Bởi khả năng sau Crimea, tác động sẽ xảy ra tại Lugansk, Slaviansk, Donetsk, Kharkov và nhiều thị trấn nhỏ khác. Do đó, chúng ta cần ngay lập tức thảo luận về lượng thanh khoản", ông Kubiv trả lời báo chí bên lề cuộc họp IMF- Ngân hàng thế giới tại Washington.

Nga càng tấn công, kinh tế Ukraine càng suy sụp - ảnh 1

Kinh tế Ukraine đang bị ảnh hưởng nặng nề từ bất ổn chính trị

Theo ông Kubiv, Ukraine đã phải trả cho Nga khoảng 386 USD/1.000 m3 khí đốt. "Ukraine luôn trả nợ đúng hạn theo bảng trên giá thị trường và hợp đồng. Tất cả khoản vay nợ, chúng tôi sẽ trả. Chúng tôi không có phương án nào khác", hãng tin Reuters dẫn lời ông Kubiv. 

Sau khi sáp nhập Cộng hòa tự trị Crimea, Nga đã tăng giá bán khí đốt cho Kiev thêm 80% và khẳng định Ukraine vẫn đang nợ Matxcova gần 2,2 tỷ USD. Trong khi đó, Ukraine đang nhập hơn 50% lượng khí đốt tiêu thụ từ Nga. 

Theo kế hoạch, Ukraine sẽ nhận khoản tiền cho vay lần lượt là 14 tỷ USD và 18 tỷ USD từ IMF trong vòng 2 năm vào đầu tháng Năm tới và đổi lại quốc gia này phải thi hành các chính sách cải cách kinh tế thắt chặt. Ngoài IMF, Ngân hàng thế giới, Mỹ, Liên minh châu Âu và Nhật Bản cũng hứa hỗ trợ Ukraine khôi phục kinh tế.

Ông Kubiv hiện từ chối tiết lộ khoản dự trữ ngân sách quốc gia và khẳng định chính phủ sẽ cho công bố con số chính xác sau đợt kiểm toán. "Cải cách kinh tế và hoạt động đầu tư cùng chương trình hỗ trợ của IMF trong vòng 2 năm cho thấy chúng ta có đủ nguồn lực để hoàn thành cải cách thị trường", ông Kubiv nói thêm. 

Mặc dù chính phủ lâm thời Kiev đang bất đồng quan điểm với Matxcova, song ông Kubiv khẳng định Thống đốc Ngân hàng trung ương Nga Elvira Nabiullina đã mời ông tới thảo luận các vấn đề liên quan tới cổ phần hóa ngân hàng bao gồm các ngân hàng tại Ukraine. 

Thậm chí, ông Kubiv cũng bóng gió về khả năng thay đổi hệ thống ngân hàng tại Ukraine sau khi IMF yêu cầu kiểm tra 37 ngân hàng. "Mức độ ảnh hưởng của chính trị đối với ngân hàng đang thay đổi hàng ngày", ông Kubiv chia sẻ. 
MINH THU (lược dịch)

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Đang cập nhật dữ liệu !