Nga cần cả châu Á, chứ không chỉ mình Trung Quốc

Theo Thời báo tài chính Financial Times của Anh, Tổng thống Nga Vladimir Putin, dưới áp lực từ phương Tây, đang hướng tới châu Á, chứ không chỉ riêng Trung Quốc vì muốn chứng minh rằng Nga không thể bị châu Âu cô lập.

Hôm 20/5, phát biểu trước các phương tiện truyền thông Trung Quốc, ông Putin cho biết: "Lập trường của chúng tôi về các vấn đề quốc tế lớn là giống nhau và thậm chí là y hệt nhau”.

Nga cần cả châu Á, chứ không chỉ mình Trung Quốc - ảnh 1

Tổng thống Nga Putin (phải) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Trong khi đó, một quan chức chính phủ cao cấp của Nga thì nói rằng: "Chúng tôi đánh giá rất cao việc Trung Quốc đã tôn trọng và thấu hiểu những lợi ích quốc gia của chúng tôi trong cuộc khủng hoảng (Ukraine) này”.

Mặc dù Trung Quốc đã rất thận trọng để không hoàn toàn đứng về phía Nga trong cuộc khủng hoảng Ukraine, nhưng nước này cũng tránh đưa ra những lời chỉ trích. Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị gần đây cho biết mối quan hệ Nga – Trung đang bước vào “giai đoạn tốt nhất trong lịch sử” và được đặc trưng bởi "sự tin cậy lẫn nhau ở mức độ cao".

Hôm 19/5, ông Wang Yiwei , Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu châu Âu tại Đại học Nhân dân ở Bắc Kinh nhận định: "Cuộc khủng hoảng Ukraine và các biện pháp trừng phạt của phương Tây đang buộc Nga chuyển về phương đông”.

Trong những tháng gần đây, chính phủ Nga cũng có nhiều nỗ lực để phát triển các mối quan hệ kinh tế với các nước khác ở châu Á. Nga muốn thúc đẩy nguồn cung cấp công nghệ từ phía Nhật Bản và Singapore, khối lượng bán vũ khí cho Ấn Độ. Nga cũng hy vọng Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ sẽ đầu tư sản xuất vào Siberia.

Ông Mikhail Titarenko, Giám đốc Viện Nghiên cứu Viễn Đông tại Viện khoa học Nga cho biết: "Trung Quốc sẽ đóng vai trò lớn, nhưng không phải là duy nhất" trong chính sách ngoại giao của Nga với châu Á.

Theo các chuyên gia, trong nhiều năm tới, Nga và Tập đoàn dầu khí khổng lồ của nước này là Gazprom sẽ vẫn phụ thuộc nhiều vào châu Âu vì mãi tới năm 2019 Nga mới có thể bắt đầu cung cấp khí đốt cho Trung Quốc.

Khi đó, lượng khí đốt của Nga bán sang Trung Quốc tuy đáng kể nhưng vẫn nhỏ hơn nhiều so với lượng xuất khẩu khí đốt của Nga sang châu Âu. Theo thỏa thuận, ban đầu Gazprom sẽ cung cấp cho Trung Quốc 38 tỷ mét khối khí đốt mỗi năm, tương đương với 23% lượng tiêu thụ hiện tại của Trung Quốc, nhưng chỉ chiếm 16% lượng xuất khẩu hiện tại của Gazprom.

Thương mại song phương giữa hai nước năm 2013 có giá trị tương đối nhỏ, khoảng 90 tỷ USD. Giao dịch của Trung Quốc với châu Âu gấp 5 lần và với Mỹ gấp 3 lần so với giao dịch với Nga .

Cheng Xiaohe, một giáo sư nghiên cứu quốc tế tại Đại học Nhân dân cho biết: "Quan hệ Trung Quốc - Nga đang rất tốt và sẽ tiếp tục được cải thiện. Nhưng chúng ta phải xem họ sẽ làm thế nào để chuyển lòng tin chính trị thành những hành động cụ thể và những lợi ích kinh tế".

PHẠM KHÁNH (lược dịch)

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Đang cập nhật dữ liệu !