Nga bí mật chuyển S-300 tới Syria, hơn 30 chiến đấu cơ tăng viện ở Hmeymim?

Nga được cho bí mật chuyển hệ thống phòng không S-300 tới Syria qua eo biển Bosphorus, trong khi hình ảnh vệ tinh ghi lại được cảnh hơn 30 chiến đấu cơ Nga được tăng viện tới sân bay quân sự Hmeymim.

Một chiếc tàu chở hàng cỡ lớn của Nga được cho mang theo hệ thống phòng không S-300 đang trên hành trình di chuyển tới eo biển Bosphorus để tới thành phố cảng Tartous, phía tây Syria trong tuần này.

Nga được cho bí mật chuyển hệ thống phòng không S-300 tới Syria qua eo biển Bosphorus.

Hãng tin AMN dẫn nguồn tin từ nhà quan sát quân sự Yoruk Isik của trang mạng Bosphorus Observer cho biết, tàu chở hàng của chính phủ Nga mang tên Ro-Ro Sparta III đang thực hiện hành trình từ thành phố cảng Novorosiysk tới Tartous của Syria.

Cũng theo ông Isik, nhiều khả năng chiếc tàu này chuyên chở hệ thống phòng không S-300 mà Nga tuyên bố cung cấp cho quân đội Syria thời gian gần đây.

Trước đó, hôm 24/9, Bộ Quốc phòng Nga ra thông báo Moscow sẽ cung cấp các hệ thống S-300 cho quân đội chính phủ Syria trong vòng 2 tuần. Thông tin này được tiết lộ chỉ sau 1 tuần, máy bay quân sự IL-20 của Nga bị bắn rơi ở ngoài khơi tỉnh Latakia của Syria.

Nga cáo buộc chính chiến đấu cơ F-16 của không quân Israel đã lợi dụng IL-20 làm lá chắn nhằm tránh đợt phản đòn của hệ thống phòng không S-200 của Syria vào ngày 17/9.  Cụ thể, Nga xác định F-16 nấp phía sau IL-20 khi tên lửa được phóng từ hệ thống phòng không S-200 của Syria đang hướng về phía chiến đấu cơ Israel.

Hình ảnh vệ tinh của ISI cho rằng Nga tăng viện hơn 30 chiến đấu cơ tớisân bay quân sự Hmeymim, phía tây Syria.

Về phần mình, Israel vẫn khẳng định không có lỗi trong sự việc IL-20 của Nga bị bắn rơi và đổ lỗi cho phía quân đội Syria.

Trong khi đó, một bức ảnh vệ tinh được nhóm nghiên cứu ISI công bố lại cho thấy, 7 máy bay chở hàng IL-76 cùng hơn 30 chiến đấu cơ của Nga mới được tăng viện tới sân bay quân sự Hmeymim, phía tây Syria. Trong đó, phần lớn chiến đấu cơ được hình ảnh vệ tinh ghi lại là các tiêm kích Su-30 và Su-35.

Minh Thu (lược dịch)

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Đang cập nhật dữ liệu !