Nga bị cáo buộc giúp nghị sĩ Ukraine Savchenko chuẩn bị đảo chính

Tổng chưởng lý Lutsenko cho rằng Nga chính là kẻ đứng đằng sau âm mưu đảo chính của nữ nghị sĩ Savchenko, đồng thời khẳng định đã có mọi dữ kiện chứng minh việc Moscow nhúng tay vào kế hoạch này.

Nga bị cáo buộc giúp nghị sĩ Ukraine Savchenko chuẩn bị đảo chính

Hôm 22/3, Tổng chưởng lý Ukraine Yuriy Lutsenko đã lên tiếng tố cáo Moscow tham gia cung cấp vũ khí cho nữ nghị sĩ Nadezhda Savchenko.

Trong một cuộc họp nhằm xem xét vấn đề tước quyền miễn trừ của bà Savchenko, ông Lutsenko tuyên bố: "Chúng ta có các sự kiện chứng minh được sự nhúng tay của Nga như một kẻ thù của Ukraine, trong việc cung cấp vũ khí cho các cá nhân, những kẻ đã lên kế hoạch và chuẩn bị thực hiện hành động khủng bố chống lại lãnh đạo nhà nước cấp cao, những người dân chuộng hòa bình của thủ đô, nhằm lật đổ trật tự hiến pháp".

Trước đó, Tổng chưởng lý đã cáo buộc bà Savchenko chuẩn bị cho hành động khủng bố tại tòa nhà quốc hội. Ông này cho rằng, nữ nghị sĩ đã lên kế hoạch để "phá hủy hai tòa nhà - Chính phủ và quốc hội, bằng cách làm bể mái vòm quốc hội Verkhovna Rada, và dùng súng để kết liễu những người sống sót"

Đáp lại, nữ Anh hùng của Ukraine tuyên bố rằng "chỉ có kẻ lười biếng mới không nghĩ đến việc làm nổ tung chính quyền Tổng thống hoặc quốc hội". Bà còn gọi ông Lutsenko là "một con rối trong tay của ông Poroshenko, một kẻ luôn gây áp lực lên các nghị sĩ" và kêu gọi Ukraine ngừng ngay các hành động tùy tiện của chính quyền. Ngoài ra, nữ nghị sĩ đề nghị công khai thẩm vấn bà bằng máy thăm dò nói dối, nếu các nhân viên an ninh "không yếu đuối".

Bà thừa nhận rằng đã nhập vũ khí từ Donbass và lên kế hoạch phá hoại chính quyền tại Kiev, nhưng tuyên bố tất cả những điều này thực chất là "thuyết siêu thực và khiêu khích chính trị", và mục đích chính của nó là "để chứng minh cho các nhà chức trách rằng họ cũng không khác nào những kẻ đã chết rồi".

Tổng chưởng lý Lutsenko đề nghị Quốc hội khép bà Savchenko vào tội hình sự, và cần phải bắt giam bà này.

Kiev nhiều lần cáo buộc Nga can thiệp vào công việc nội bộ của Ukraine. Về phần mình, Moscow bác bỏ mọi cáo buộc và cho rằng các tuyên bố như vậy là điều không thể chấp nhận được. Bộ Quốc phòng Nga đã nhiều lần giải thích rằng họ không cung cấp trang thiết bị quân sự và đạn dược cho các binh lính ở Donbass. Cơ quan này nhấn mạnh, tất cả các cáo buộc liên quan đến sự việc này là "hoàn toàn vô nghĩa".

Đức Dũng (lược dịch)

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !