Nga bắt tay xây dựng lò phản ứng điện hạt nhân thứ hai cho Iran

Một sự kiện quan trọng trong lịch sử quan hệ đối tác giữa Nga và Iran đã diễn ra vào ngày 10/11, đó là việc bắt đầu xây dựng lò phản ứng thứ hai của nhà máy điện hạt nhân Bushehr tại Iran với sự tham gia của các chuyên gia Nga.

Hai viên đá tượng trưng cho lễ khởi công xây dựng nhà máy điện hạt nhân Bushehr. Ảnh: RIA

Trong bầu không khí long trọng, Phó Tổng thống Iran, người đứng đầu Tổ chức Năng lượng nguyên tử của Iran Ali Akbar Salehi và Phó tổng giám đốc thứ nhất của Tập đoàn nhà nước Rosatom Alexander Lokshin đã tuyên bố bắt đầu việc xây dựng chính thức lò phản ứng thứ hai nhà máy điện hạt nhân Bushehr .

Việc xây dựng các lò phản ứng hạt nhân Bushehr được coi là dự án lớn nhất của Nga - Iran. Trước đó, tháng 11/2014, Nga và Iran đã ký hợp đồng xây dựng các lò phản ứng thứ hai và thứ ba của nhà máy điện hạt nhân Bushehr (dự án Bushehr-2) trên cơ sở chìa khóa trao tay. Lễ ra mắt dự án Bushehr-2 diễn ra vào ngày 10/9/2016. Các lò phản ứng của dự án VVER-1000 của Nga, đáp ứng các yêu cầu an toàn cao nhất, sẽ hoạt động ở các khối số 2 và 3. Tổng công suất của hai lò phản ứng mới là 2,1 nghìn MW. Việc thực hiện dự án Bushehr-2 dự kiến sẽ mất 10 năm.

Khối năng lượng đầu tiên của nhà máy điện hạt nhân Bushehr với lò phản ứng VVER-1000 đã được kết nối với hệ thống điện quốc gia Iran vào tháng 9/2011. Vào tháng 4/2016, khối này cuối cùng đã được chuyển sang Iran hoạt động, đây là sự hoàn thành chính thức của dự án xây dựng. Đồng thời, Tập đoàn Năng lượng Nguyên tử Nhà nước Rosatom sẽ tiếp tục phục vụ khối và cung cấp cho nó nhiên liệu hạt nhân.

Trong quá trình hoạt động, lò phản ứng số 1 của nhà máy điện hạt nhân Bushehr đã cung cấp vài chục tỷ kilowatt giờ điện cho hệ thống năng lượng của Iran và cho phép Iran ngăn chặn việc thải ra hàng chục triệu tấn khí nhà kính.

Bushehr là nhà máy điện hạt nhân đầu tiên ở Trung Đông đã được bắt đầu xây dựng vào năm 1974 với các công ty Đức. Năm 1980, chính phủ Đức đã tham gia các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran sau Cách mạng Hồi giáo 1979, và việc xây dựng đã bị dừng lại.

Tháng 8/1992, chính phủ của Nga - Iran đã ký một thỏa thuận về việc xây dựng nhà máy điện hạt nhân và vào tháng 01/1995, một hợp đồng đã được ký kết để hoàn thành việc xây dựng cho nhà máy.

Thanh Tuấn (lược dịch)
Từ khóa: lò phản ứng điện hạt nhân lò phản ứng hạt nhân Iran Nga hợp tác Nga - Iran vũ khí hạt nhân nhà máy điện hạt nhân

Chiến thuật mới của Nga nhằm bảo vệ cầu Crưm khỏi xuồng cảm tử Ukraine

Nga đang triển khai hàng loạt radar cỡ nhỏ và lắp đặt hệ thống tác chiến lên tàu chiến để bảo vệ cầu Crưm khỏi các cuộc tập kích bằng xuồng cảm tử (USV) của Ukraine.

Tình báo Mỹ thừa nhận khó theo dõi vũ khí hạt nhân của Nga ở Belarus

Giới chức tình báo Mỹ thừa nhận, nước này khó có thể theo dõi các vũ khí mà Nga đã chuyển tới Belarus, kể cả có hình ảnh vệ tinh.

Kiev xem cầu Crưm là mục tiêu tấn công, Mỹ nói Ukraine tổn thất đáng kể

Tổng thống Volodymyr Zelensky tuyên bố, cầu Crưm là mục tiêu tấn công của Ukraine.

Hàn Quốc tuyên bố Triều Tiên phóng tên lửa hành trình ra biển

Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết, Triều Tiên đã thực hiện việc phóng một số tên lửa hành trình ra biển Hoàng Hải lúc 4h sáng 22/7 (giờ địa phương).

Vụ lính Mỹ từ Hàn Quốc vượt biên sang Triều Tiên diễn ra thế nào?

Washington đang cố gắng xác định số phận của binh nhì Travis T. King, lính Mỹ đã từ Hàn Quốc vượt biên trái phép sang Triều Tiên ngày 18/7.

Khoảnh khắc tên lửa HIMARS bắn cháy pháo tự hành Nga ở Ukraine

Chỉ với một quả tên lửa phóng từ Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS), cỗ pháo tự hành 2S5 Giatsint-S của Nga đã bị phá hủy nhanh chóng.

Triều Tiên dọa đáp trả bằng hạt nhân khi Mỹ phô diễn sức mạnh quân sự

Bộ trưởng Quốc phòng Triều Tiên Kang Sun Nam cảnh báo, việc triển khai vũ khí của Mỹ như tàu sân bay, máy bay ném bom hay tàu ngầm tên lửa ở Hàn Quốc có thể rơi vào các điều kiện pháp lý cho phép Bình Nhưỡng dùng vũ khí hạt nhân.

Hình ảnh Nga và Trung Quốc tập trận chung trên biển và trên không

Nga và Trung Quốc đã bắt đầu cuộc tập trận chung trên biển và trên không mang tên "Phương Bắc/Tương tác - 2023". Cuộc diễn tập kéo dài từ 20-23/7.

Nga nói không tấn công tàu dân sự, lãnh sự quán Trung Quốc ở Ukraine bị hư hại

Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov ngày 20/7 cho biết, Nga không có ý định nhắm mục tiêu vào các tàu dân sự ở Biển Đen.

Nga tiếp tục tấn công trả đũa Ukraine, Kiev sử dụng đạn chùm

Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố sẽ tiếp tục tấn công các mục tiêu ở Ukraine để đáp trả vụ tấn công bằng máy bay không người lái nhằm vào cầu Crưm hồi đầu tuần này.

Đang cập nhật dữ liệu !