Nga bất ngờ đề xuất giải pháp cho Syria lên LHQ

Nga vừa đề xuất tới 4 thành viên khác của Hội đồng Bảo an LHQ một bản dự thảo nghị quyết nhằm chấm dứt cuộc khủng hoảng ở Syria, một động thái khiến các nước phương Tây bất ngờ.

Nga bất ngờ đề xuất giải pháp cho Syria lên LHQ

Mỹ: Miễn trừ truy tố Assad để đổi lấy hòa bình

Hoa Kỳ: “Tiến thoái lưỡng nan” về vấn đề Syria

Hoa Kỳ "rất khó chịu" vì Nga phản đối can thiệp Syria

Nga bất ngờ đề xuất giải pháp cho Syria lên LHQ

Nga đã cùng Trung Quốc vẫn luôn phủ quyết dự thảo của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc trừng phạt Syria.

Bản dự thảo lên án tình trạng bạo lực của cả chính quyền Syria và lực lượng đối lập, nhưng không đề cập gì đến các lệnh cấm vận.

Theo BBC, các quốc gia phương Tây cho hay bản đề xuất này không đủ cứng rắn nhưng họ đã sẵn sàng nghiên cứu bản dự thảo.

Trong nhiều tháng qua, phương Tây vẫn luôn thúc giục Hội đồng Bảo an hành động nhưng Nga và Trung Quốc lại phủ quyết các đề xuất của phương Tây.

Vừa qua, Hội đồng nhân quyền của Liên Hợp Quốc cho biết con số thương vong ở Syria đã lên đến 5.000 người. Và trong vụ xung đột gần đây nhất ở Syria, 27 nhân viên an ninh của chính quyền đã bị lực lượng quân đội đào ngũ tiêu diệt.

Giới báo chí quốc tế hiện đang gặp khó khăn để tiếp cận Syria do nước này ra lệnh hạn chế đi lại.

Hôm qua Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc, Vitaly Churkin cho biết bản dự thảo nhằm kêu gọi gấp rút chấm dứt bạo lực.

“Phản ứng của các thành viên khác của Hội đồng Bảo an là có tính xây dựng. Họ đã đưa ra một số nhận xét về bản dự thảo và chúng tôi đã nói với họ rằng chúng tôi đang chờ được cùng làm việc với họ để hoàn thiện một bản nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Bản nghị quyết này sẽ giúp chấm dứt bạo lực và khủng hoảng ở Syria”, ông nói.

Bản dự thảo của Nga đưa ra yêu cầu rằng “tất cả các bên” ở Syria phải dừng ngay hành động bạo lực.

Bản dự thảo còn yêu cầu “chính quyền Syria không được sử dụng vũ lực khi đang ở thế trên”, và “thúc giục chính quyền chấm dứt hành động trấn áp những người có quyền tự do bày tỏ ý kiến của mình, tụ tập và tham gia vào các hiệp hội hòa bình”,một yêu cầu mà theo các nhà phân tích thể hiện sự cứng rắn của Mátxcơva đối với Damascus.

Các nhà ngoại giao phương Tây cho rằng bản dự thảo không phản ánh đầy đủ tình hình nhân quyền ở Syria nhưng cũng nói thêm họ sẽ thương thảo với Nga về bản dự thảo.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ, Hillary Clinton phát biểu “có một số vấn đề trong bản dự thảo mà chúng tôi không thể ủng hộ được”.

“Thật tiếc là không có sự cân bằng về lực lượng giữa chính phủ và người biểu tình cùng những người Syria khác đang tìm cách bảo vệ bản thân mình, nhưng chúng tôi sẽ nghiên cứu bản dự thảo đó cẩn thận”, bà nói.

“Hi vọng rằng chúng tôi có thể làm việc với người Nga,” bà nói thêm.

Tùng Lâm

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Ông Putin công du nước nào đầu tiên sau khi tái đắc cử?

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông sẽ xem xét việc đến Trung Quốc để thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi tái đắc cử.

Ông Putin tái đắc cử tổng thống, nước Nga sẽ thế nào trong 6 năm tới?

Chiến thắng của ông Putin sẽ đảm bảo sự trỗi dậy kinh tế và phát triển kỹ thuật - quân sự của Nga, giữa lúc sự thay đổi địa chính trị toàn cầu đang diễn ra.

Tỉ lệ dân Nga đi bầu tổng thống cao kỷ lục, ông Putin thắng cử vang dội

Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) cho biết, tỉ lệ cử tri nước này tham gia cuộc bầu cử năm nay cao kỷ lục và Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin dự kiến sẽ thắng vang dội với gần 90% phiếu ủng hộ.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Tổng thống Putin nói Nga sẵn sàng cho cuộc chiến hạt nhân

Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo phương Tây về việc Nga đã sẵn sàng về mặt kỹ thuật cho cuộc chiến hạt nhân.

Đang cập nhật dữ liệu !