Nga bắt đầu chế tạo “đoàn tàu tử thần”

Theo trang tin Business Insider, Nga đã sẵn sàng chế tạo tên lửa RS-28 nặng 100 tấn có thể hủy diệt một quốc gia và đoàn tàu Barguzin có thể mang theo và phóng đi 6 tên lửa nhiệt hạch có sức công phá cực lớn.

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Dmitry Rogozin cho biết, tên lửa và đoàn tàu này “đã sẵn sàng để được các hãng công nghiệp chế tạo, một khi quyết định cuối cùng được đưa ra”.

Tên lửa RS-24 Yars trong cuộc diễu bình mừng chiến thắng Phát xít Đức năm 2015.

Tên lửa RS-28 Sarmat là một loại tên lửa đạn đạo hạt nhân, được cho là có thể mang theo 10 đầu đạn cùng lúc và có thể xóa sổ một vùng đất tương đương nước Pháp. RS-28 là một phiên bản đã được nâng cấp của tên lửa RS-36M có từ thập niên 1970, được NATO gọi tên là “Satan”.

Tuy nhiên, quá trình sản xuất của RS-28 đã bị tạm ngừng kể từ năm 2014, và Bộ Quốc phòng Nga cũng nói thêm rằng họ sẽ không cho thử nghiệm tên lửa này cho đến cuối năm 2017.

Trong khi đó, đoàn tàu Barguzin được cho là sẽ có hình dáng giống như một đoàn tàu chở khách thông thường, có thể di chuyển một quãng đường hơn 2.400km mỗi ngày và mang theo 6 tên lửa đạn đạo nhiệt hạch RS-24 Yars. Nga có kế hoạch phóng thử tên lửa đạn đạo từ đoàn tàu Barguzin vào năm 2019.

Trong quá khứ, Nga cũng có một đoàn tàu mang tên lửa tương tự, được trang bi 3 tên lửa đạn đạo. Mỹ cũng đã từng có ý tưởng đặt tên lửa hạt nhân lên tàu hỏa vào thập niên 1980, song sau đó ý tưởng này đã bị khước từ.

Lợi thế của đoàn tàu mang tên lửa đó là chúng râ cơ động và rất khó bị đối phương định vị. Tuy nhiên, theo một nghiên cứu của viện RAND của Mỹ, các đoàn tàu này có những bất lợi. Cụ thể, đường ray có thể bị tuyết cản trở và đối phương chỉ cần xác định tuyến đường ray để tìm vị trí của tàu. Một khi bị phát hiện, chúng sẽ dễ dàng bị vô hiệu hóa.

Nga hiện đang có khoảng 7.000 vũ khí hạt nhân, trong khi đó Mỹ có khoảng 6.800 loại.

Anh Tuấn (lược dịch)

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Ông Putin công du nước nào đầu tiên sau khi tái đắc cử?

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông sẽ xem xét việc đến Trung Quốc để thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi tái đắc cử.

Ông Putin tái đắc cử tổng thống, nước Nga sẽ thế nào trong 6 năm tới?

Chiến thắng của ông Putin sẽ đảm bảo sự trỗi dậy kinh tế và phát triển kỹ thuật - quân sự của Nga, giữa lúc sự thay đổi địa chính trị toàn cầu đang diễn ra.

Tỉ lệ dân Nga đi bầu tổng thống cao kỷ lục, ông Putin thắng cử vang dội

Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) cho biết, tỉ lệ cử tri nước này tham gia cuộc bầu cử năm nay cao kỷ lục và Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin dự kiến sẽ thắng vang dội với gần 90% phiếu ủng hộ.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Tổng thống Putin nói Nga sẵn sàng cho cuộc chiến hạt nhân

Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo phương Tây về việc Nga đã sẵn sàng về mặt kỹ thuật cho cuộc chiến hạt nhân.

Đang cập nhật dữ liệu !