Nga: Báo động "sự trỗi dậy" của các phần tử phát xít mới tại Ukraine

Theo hãng itn Sputnik, Bộ Ngoại giao Nga khẳng định cuộc tấn công nhằm vào trung tâm văn hóa Nga tại thủ đô Kiev ở Ukraine là một âm mưu nhằm phá hoại những nét tương đồng trong văn hóa Nga và Ukraine.

Bà Maria Zakharova, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Nga đã nhận định rằng: “Đây là một trong số nhiều hành động nhằm khiến Nga và Ukraine thù địch lẫn nhau. Để đẩy Nga khỏi Ukraine, họ đã cố tình tìm cách đóng cửa trung tâm ngôn ngữ, trung tâm văn hóa của Nga, cấm dạy lịch sử Nga cũng như bất cứ điều gì liên quan đến Nga, nhằm cắt đứt cầu nối văn hóa của hai bên. Đây là điều mà người dân Ukraine muốn ư? Đương nhiên là không. Đây là lý tưởng mà chính quyền Kiev hiện tại đang áp đặt”.

Các phần tử dân tộc cực đoan đốt đuốc tuần hành trên đường phố thủ đô Kiev.

Vào ngày 9/5, ông Konstantin Vorobiev, Giám đốc của Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Kiev nói rằng các phần tử cực đoan đã tấn công ông khi ông đặt hoa tại Đài tưởng niệm liệt sĩ Thế chiến II nhân dịp kỷ niệm 73 năm Ngày Chiến thắng trước phát xít Đức.

Trong khi đó, Đại sứ Thường trực của Nga tại Tổ chức An ninh và Hợp tác Châu Âu (OSCE) Alexander Lukashevich cho biết, số phần tử phát xít mới ở Ukraine đang tăng lên đến mức báo động và phần tử này cũng được hậu thuẫn bởi chính phủ Ukraine.

Trong bài phát biểu của mình, ông Lukashevich nhấn mạnh rằng Ukraine hiện là thành viên OSCE duy nhất cho phép các nhóm phát xít, trong đó có Right Sector, một tổ chức được coi là phi pháp của Nga, được làm việc trong các cơ quan hành pháp.

“Sự phát triển nhanh chóng của chủ nghĩa phát xít hiện đại đang là một nỗi lo lớn. Trong khi biểu tượng chữ thập của phát xít đang xuất hiện ngày càng nhiều, tượng đài của anh hùng Liên Xô thì bị đập phá. Việc những sự việc như vậy đang ngày càng trở nên thường nhật ở Ukraine là một sự báng bổ đối với người dân Ukraine, những người đã chịu những mất mát quá lớn trong Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại”, ông Lukashevich nói.

Đại sứ người Nga cho biết những hành động của các nhóm cực đoan như C14, Hội Anh em và Tổ chức Búa Trắng là những minh chứng cho sự bùng nổ của thế lực phát xít mới ở Ukraine.

“Chính quyền Ukraine đang cố tình rửa tội cho những phần tử phát xít và những tội phạm chiến tranh, họ gọi chúng là những anh hùng vũ trang, cho dù chúng đã giết hại hàng ngàn người. Những lý tưởng phát xít ở Ukraine được áp đặt lên xã hội như một quy tắc đạo đức”, ông Lukashevich nói.

Vào tháng 1, hơn 1.000 kẻ ủng hộ đảng Svoboda có tư tưởng dân tộc cực đoan đã cùng nhau cầm đuốc và tập trung tại trung tâm thủ đô Kiev để kỷ niệm 109 năm ngày sinh của Stepan Bandera, một thủ lĩnh của phong trào dân tộc cực đoan. Bandera đã từng đứng về phía phát xít Đức trong Thế chiến II và đã gây ra nhiều tội ác đối với dân thường.

Anh Tuấn (lược dịch)

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !