Nga "bán rẻ" hệ thống phòng không S-400 cho Ấn Độ bất chấp Mỹ dọa dẫm

Phớt lờ những lời dọa dẫm trừng phạt từ phía Mỹ, Nga quyết định hạ giá bán hệ thống phòng không S-400 cho Ấn Độ.

Nga hy vọng chốt hai thỏa thuận mua bán quốc phòng quy mô lớn với Ấn Độ vào cuối năm nay. Trong đó, hoạt động chuyển giao các hệ thống phòng không S-400 của Nga cho Ấn Độ có thể diễn ra trong năm 2020. Trước đó, Ấn Độ đã từ chối yêu cầu của Mỹ về việc hủy hợp đồng mua bán S-400 với Nga.  

Hệ thống phòng không S-400 của Nga.

Ngoài hệ thống S-400, Ấn Độ cũng sẽ mua thêm 3 tàu hộ vệ Project 11356 lớp Talwar để phục vụ chương trình hiện đại hóa quân đội.

“Đối với S-400, chúng tôi đã chuẩn bị mọi thứ sẵn sàng để ký kết hợp đồng. Ngay cả các vấn đề kỹ thuật và thương mại cũng đã được hai bên đồng thuận, do đó, việc ký kết sẽ sớm diễn ra. Chúng tôi hy vọng sẽ ký được cả 2 hợp đồng với đối tác Ấn Độ vào cuối năm nay”, Giám đốc Cơ quan Hợp tác Kỹ thuật - Quân sự Liên bang Nga (FSMTC), ông Dmitry Shugaev chia sẻ với RIA Novosti.

Ông Shugaev cho biết vì xem Ấn Độ như là một “đối tác chiến lược”, Nga đã đáp ứng lời đề nghị hạ giá bán 5 tổ hợp S-400 Triumf cho Ấn Độ. Trước đó, giá bán 5 hệ thống S-400 Triumf được cho là 6,5 tỷ USD.

“Ấn Độ là đối tác chiến lược của chúng tôi, do đó chúng tôi sẽ cân nhắc những mong mỏi của đối tác bao gồm cả việc hạ giá bán. Ấn Độ có thể tiếp nhận hệ thống S-400 đầu tiên vào năm 2020 nếu như hợp đồng mua bán được ký kết vào cuối năm nay”, ông Shugaev nói.

Trong khi New Delhi quyết tâm mua 5 tổ hợp S-400 của Nga thì Mỹ lại lên tiếng phản đối mạnh mẽ. Không loại trừ khả năng, chiểu theo Đạo luật chống các đối thủ của Mỹ thông qua cấm vận (CAATSA), Ấn Độ sẽ phải nhận lệnh trừng phạt vì vi phạm những điều khoản cấm vận mà trước đó Washington đã áp đặt với Moscow. CAATSA của Mỹ được cho là văn bản nhằm ngăn chặn các quốc gia khác mua vũ khí của Nga.

Ngoài Ấn Độ, Thổ Nhĩ Kỳ cũng đang chịu sức ép lớn từ phía Mỹ khi theo đuổi mua hệ thống phòng không tối tân của Nga. Thậm chí, Mỹ còn đe dọa ngừng cấp tiêm kích F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ nếu Ankara vẫn quyết mua bằng được S-400.

S-400 Triumf hiện được xem là hệ thống phòng không tối tân nhất của Nga. Hệ thống này có thể bắn hạ tên lửa và máy bay đối phương ở khoảng cách 400 km và đối với các tên lửa đạn đạo là 60 km. Mỗi hệ thống S-400 có thể sử dụng ít nhất 4 loại tên lửa đánh chặn khác nhau và tấn công nhiều loại mục tiêu. Theo đó, một tổ hợp S-400 có thể đánh chặn 36 mục tiêu cùng một lúc.

Minh Thu (lược dịch)

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Đang cập nhật dữ liệu !