Nga: 35% của cải nằm trong tay 110 người

Theo một nghiên cứu mới, chênh lệch giàu nghèo ở Nga đã tăng vọng trong những năm gần đây khi 110 người giàu nhất ở Nga sở hữu tới 35% tổng số tài sản của tất cả người dân Nga.

Báo cáo hàng năm về sự giàu có trên toàn cầu của Tập đoàn ngân hàng lớn thứ hai Thụy Sĩ Credit Suisse cho biết: “Nga hiện đang có sự chênh lệnh giàu nghèo lớn nhất trên thế giới, không kể đến những quốc gia thưa dân ở vùng Caribe”.

Nga: 35% của cải nằm trong tay 110 người - ảnh 1
Tỷ phú giàu nhất nước Nga, Alisher Usmanov

Theo báo cáo, ở Nga sẽ có 1 tỷ phú trên mỗi 11 tỉ USD tài sản hộ gia đình, trong khi tỷ lệ chung của thế giới là 1 tỉ phú/170 tỉ USD.

Còn theo tạp chí Forbes, Nga hiện có 110 tỷ phú trong tổng số dân 143 triệu người, tăng gấp gần 13 lần so với 8 tỷ phú của năm 2000. Ngược lại, hiện số tỷ phú ở Mỹ là 442 người trên tổng dân số gấp đôi so với của Nga (hơn 314 triệu người), chỉ tăng chưa đến 2 lần so với 269 người của năm 2000.

Viện trưởng Viện Kinh tế phát triển Liên hợp quốc có trụ sở tại thành phố Helsinki, Phần Lan Anthony Shorrocks cho rằng không thể so sánh được sự chênh lệch giàu nghèo ở Nga với bất kỳ nơi nào khác.

Ông nói: "Tình hình ở Nga không tương đồng với bất kì nơi nào khác. Nếu bạn nhìn vào cách người Nga kiếm tiền, bạn sẽ thấy có rất ít nơi tương tự như vậy”.

Ông cho biết số tài sản của Nga rất khó xác định chính xác như ở các quốc gia khác vì thiếu dữ liệu về những tài sản phi tài chính như bất động sản.

Ông cũng lưu ý rằng tỷ lệ tài sản nằm trong tay số ít người vẫn khá tương đương nhau trong nhiều năm.

Tính chung, 93,7% số người trưởng thành ở Nga sở hữu số tài sản chưa tới 10.000 USD/người; 5,6% có từ 10.000 USD đến 100.000 USD; 0,6% có từ 100.000 USD đến 1 triệu USD và 0,1%,  tương đương khoảng 84.000 người, có hơn 1 triệu USD. Trong khi đó ở Mỹ, 30,7% số người lớn có dưới 10.000 USD, 33% có từ 10.000 đến 100.000 USD; 30,7% có từ 100.000 đến 1 triệu USD và 5,5% - tương đương 1,3 triệu người - có hơn 1 triệu USD .

Credit Suisse ước tính trên toàn thế giới có 98.700 cá nhân có tài sản trị giá từ 50 triệu USD trở lên, gần một nửa trong số này sống ở Mỹ. Chỉ có 3.100 người có tài sản trên 500 triệu USD.

Phạm Khánh

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !