New Zealand chính thức trưng cầu dân ý thay đổi quốc kỳ

Hôm nay (3/3), người dân New Zealand bắt đầu bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý về việc thay đổi quốc kỳ từ hình ảnh đại diện của khối Liên hiệp Anh (Union Jack) sang lá cờ mang hình ảnh lá dương xỉ bạc.

Cuộc trưng cầu dân ý này sẽ kéo dài trong vòng ba tuần tới, kết quả ban đầu sẽ được công bố vào ngày 24/3.

Các nhà tổ chức cho biết việc thay đổi quốc kỳ được đưa ra trưng cầu dân ý giống như New Zealand là lần đầu tiên diễn ra trên thế giới, trong khi các quốc gia khác thay đổi quốc kỳ thông qua cách mạng, sắc lệnh hoặc luật phấp.

New Zealand chính thức trưng cầu dân ý thay đổi quốc kỳ - ảnh 1

Lá cờ mang biểu tượng dương sỉ bạc sẽ có thể thay cho quốc kỳ cũ của New Zealand (góc trên bên phải). Nguồn: Daily Mail

Việc bỏ phiếu lấy ý kiến từ 4,7 triệu người dân New Zealand cho thấy vẫn có khả năng mọi người sẽ chọn gắn bó lâu dài với quốc kỳ hiện tại. Những người ủng hộ sự thay đổi cho rằng quốc kỳ của New Zealand khá giống với cờ của Australia và gợi nhắc đến quá khứ thuộc địa của đất nước này.

Trong khi đó những người không ủng hộ lại cho hay thiết kế mới không tạo được cảm hứng và rằng đây chỉ là nỗ lực của Thủ tướng John Key nhằm tạo ra một “di sản” dưới chế độ của mình.

Qúa trình chọn ra các mẫu quốc kỳ mới cuối cùng đã diễn ra từ lâu và khá thú vị. Đã có hơn 10.000 mẫu thiết kế, bao gồm cả những hình ảnh rất kỳ dị như một chú chim kiwi bắn ra những tia laser xanh từ mắt hay một cây bút vẽ hình chú mèo.

Hồi đầu tuần, Thủ tướng John Key phát biểu trên kênh phát thanh New Zealand kêu gọi mọi người hãy tận dụng cơ hội “một lần trong đời” này để tham gia bỏ phiếu cho hình ảnh quốc kỳ mới. “Nếu họ không bỏ phiếu cho sự thay đổi thì họ sẽ không bao giờ có một cơ hội nào khác”, ông nói.

Nội dung được thực hiện dựa trên tham khảo nguồn tin ABC News. Đây là website tin tức của Đài truyền hình ABC.

Tuệ Minh (lược dịch)

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Đang cập nhật dữ liệu !