New York Times đính chính bài báo sau 160 năm xuất bản

Theo tờ CNN, New York Times vừa công khai sửa một lỗi chính tả sau hơn 160 năm kể từ ngày bài báo mắc lỗi được xuất bản.

Trong một bài báo viết về cuốn hồi ký của một người đàn ông Mỹ gốc Phi có tên là Solomon Northup, hồi ký “12 Years a Slave”, xuất bản ngày 20/1/1853, New York Times đã mắc lỗi nghiêm trọng khi viết sai tên của nhân vật chính.

Tên “Northup”” bị New York Times viết thành “Northrup” trong tiêu đề và “Northrop” trong phần thân bài.

New York Times đính chính bài báo sau 160 năm xuất bản - ảnh 1

Lỗi viết sai tên trên tờ New York Times từ 160 năm trước

Đã không một ai phát hiện ra lỗi sai trên cho đến tận 160 năm sau.

Chuyện bắt đầu khi Hollywood chuyển thể hồi ký “12 Years a Slave” thành kịch bản phim xuất sắc cùng tên. Bộ phim “12 Years a Slave”đã thành công vang dội, giành liền 2 giải Oscar trong mùa giải năm 2014: giải Bộ phim xuất sắc nhất và giải Kịch bản chuyển thể xuất sắc nhất.

Sau tiếng vang tại Oscar, có rất nhiều độc giả đã “đào xới” lại các bài báo và phát hiện ra lỗi sai phát âm tên nghiêm trọng trên tờ New York Times lừng danh.

Tiếng lành đồn xa, tiếng dữ còn đồn xa hơn, lỗi sai trên ngay lập tức bị các thành viên mạng xã hội Twitter chia sẻ.

Ngay sau khi sửa lỗi, New York Times đã có một hành động rất khôn ngoan. Tờ báo đã "trân trọng gửi lời cảm ơn" đến Hollywood và các thành viên mạng xã hội Twitter vì đã phát hiện ra lỗi sai kể trên.

Đây không phải lần đầu tiên New York Times phải sửa lỗi sai sau một thời gian mắc sai lầm dài kỷ lục.

Cách đây hơn 15 năm, vào ngày 1/1/2000, New York Times đã phải đăng một bài rất dài để giải thích về việc đánh sai thứ tự số báo đã kéo dài từ hơn 100 năm trước cho đến tận năm 1999.

Ngày 6/2/1898, tờ báo New York Times của nước Mỹ ra số 14.499 nhưng sang đến ngày hôm sau, số báo đã “nhảy” lên 15.000 mà không ai phát hiện ra. Việc đánh số sai này cứ thế diễn ra hơn một thế kỷ.

Sự việc chỉ kết thúc vào năm 1999 khi Aaron Donovan, một nhân viên mới vào làm việc tại mục tin tức của New York Time,  phát hiện ra lỗi sai và đề xuất thời báo phải đính chính lại.

Lê Hương (lược dịch)

Phát hành đặc biệt bộ tem kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam

Chiều 31/1, tại Hà Nội, Bộ TT&TT và Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Lễ phát hành đặc biệt bộ tem “Kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2020)”. Trước đó, Bưu chính Việt Nam đã phát hành 10 bộ tem về Đảng Cộng sản Việt Nam.

Trao giải Báo chí với phát triển bền vững 2019 và phát động cuộc thi năm 2020

Ngày 10/1/2020, Viện Nghiên cứu Truyền thông phát triển (RED), các đơn vị đồng hành tổ chức lễ trao “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2019” và phát động “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2020”.

Hà Nội quy hoạch báo chí, giảm 10 tòa soạn báo, tạp chí

Sau sắp xếp, Hà Nội còn 8 cơ quan báo chí, trong đó có 5 báo in, 1 đài truyền hình Hà Nội và 2 tạp chí.

Sách Quốc gia 2019: Bộ sách đồ sộ của cố GS Phan Huy Lê được vinh danh

Bộ sách "Vùng đất Nam Bộ - Quá trình hình thành và phát triển" do cố Giáo sư Phan Huy Lê tổng chủ biên cùng "Động vật chí và Thực vật chí VN" đạt giải A Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 2.

Giải thưởng sách Quốc gia: Mục tiêu cao nhất là lan tỏa tới độc giả

"Giải thưởng Sách Quốc gia hướng tới mục tiêu cao nhất là tạo sự lan tỏa ngày càng sâu rộng trong đời sống văn hóa, xã hội", Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo chia sẻ.

Hà Tĩnh: Dịch vụ bưu chính công ích phát huy tốt vai trò và lợi thế

Việc giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích trên địa bàn Hà Tĩnh đã đi vào ổn định và đang phát huy được vai trò lợi thế, tạo điều kiện thuận lợi và tiết kiệm chi phí, thời gian cho nhân dân khi thực hiện các thủ hành chính.

Hỏi ông Putin câu hỏi "chưa được duyệt", nữ phóng viên bị nghỉ việc bí ẩn?

Truyền thông Nga đang có suy đoán khác nhau về việc 1 nữ phóng viên đã bị buộc xin thôi việc sau khi đặt câu hỏi bất ngờ cho ông Putin trong cuộc họp báo thường niên ngày 19/12.

Cục Tần số: Sắp đấu giá băng tần 2.6Ghz để nâng cao chất lượng mạng 4G

ICTnews - Theo ông Lê Văn Tuấn, Phó Cục Trưởng Cục Tần số Vô tuyến điện, Bộ TT&TT đang khẩn trương chuẩn bị đấu giá băng tần 2.6 Ghz để các nhà mạng tiếp tục mở rộng, nâng cao chất lượng mạng 4G, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người sử dụng.

Cục trưởng Cục Viễn thông: "Thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao di động"

ICTnews - Ông Hoàng Minh Cường, Cục trưởng Cục Viễn thông cho biết, thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao mới. Vì vậy, Cục sẽ cần nghiên cứu phương án tạo động lực cạnh tranh lành mạnh trên thị trường.

Các ngôi sao công nghệ thế giới sẽ đến Việt Nam vào tháng 9/2020

Hội nghị và triển lãm Thế giới số 2020 (ITU Digital World 2020) là sự kiện quan trọng của Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) do Việt Nam đăng cai sẽ diễn ra từ 06-09/09/2020 tại Hà Nội.

Đang cập nhật dữ liệu !