New York mất 1 triệu USD mỗi ngày chỉ để bảo vệ ông Trump

Theo các quan chức New York, để bảo vệ Tổng thống đắc cử Donald Trump và gia đình của ông, thành phố này phải tiêu tốn tới hơn 1 triệu USD mỗi ngày.

Và các chi phí này sẽ không hề giảm kể cả khi ông chuyển tới Nhà Trắng vào tháng 1 tới. Theo CNN, đó là bởi vì Đệ nhất phu nhân Melania Trump và con trai 10 tuổi, Barron Trump sẽ ở lại tòa Tháp Trump ở trung tâm Manhattan, ít nhất cho đến khi kết thúc năm học. Ngoài ra, ông Trump cũng có kế hoạch quay trở về nhà thường xuyên, đặc biệt là khi vợ con ông vẫn còn ở đây.

John Miller, ủy viên hội đồng tình báo và chống khủng bố New York, cho biết, chi phí lớn như vậy là để chi trả cho lực lượng cảnh sát chịu trách nhiệm bảo vệ các con và cháu của ông Trump. Tất cả thành viên gia đình Tổng thống đều sống trong thành phố New York vì vậy họ cũng được cả lực lượng mật vụ giám sát và bảo vệ.

“Ưu tiên hàng đầu ở đây là sự an toàn và an ninh. Chúng tôi cần phải làm điều đó cho Tổng thống đắc cử, gia đình và nhóm của ông”, thị trưởng New York, Bill de Blasio cho biết tại một cuộc họp báo, nhưng ông cũng nói thêm rằng thành phố New York cần có sự giúp đỡ về mặt chi phí, đặc biệt là chi trả khoản làm thêm giờ cho cảnh sát.

“Đây là một vấn đề lớn vì vậy cần phải có những nguồn lực lớn. Chúng tôi sẽ bắt đầu nói chuyện với chính phủ liên bang về việc hoàn lại một phần chi phí mà chúng tôi đang phải chi trả”, ông nói.

New York mất 1 triệu USD mỗi ngày chỉ để bảo vệ ông Trump - ảnh 1

Cảnh sát được điều động tới bảo vệ trước khu vực tòa Tháp Trump. Nguồn: F3 News

Mặc dù nhiệm vụ chính của việc bảo vệ tổng thống là thuộc về lực lượng mật vụ, song cơ quan hành pháp địa phương cũng phải có trách nhiệm giúp đỡ họ, đặc biệt trong việc kiểm soát hoạt động và sự di chuyển của dân chúng và phương tiện công cộng.

Mọi tổng thống Mỹ đều yêu cầu có sự bảo vệ của lực lượng hành pháp địa phương khi họ trở về nhà trong suốt nhiệm kỳ của mình. Tuy nhiên, việc bảo vệ ông Trump ở thành phố New York đặc biệt tốn kém bởi mức sống ở thành phố đông dân nhất và lớn nhất nước Mỹ này vốn đã rất cao.

“Chúng tôi chưa từng có một vị tổng thống nào ở New York. Kế hoạch trong tương lai của ông Trump cũng không được tiết lộ nhưng chúng tôi đã biết rõ hoạt động của 65 ngày tới cho đến khi nhậm chức, ông sẽ thường xuyên có mặt ở đây. Cảnh sát New York sẽ phải đối mặt với thách thức và thành phố New York cũng phải đối mặt với thách thức, đó là điều không phải nghi ngờ gì”, ông Blasio cho biết.

Cảnh sát New York đã lắp đặt các rào chắn xung quanh tòa tháp Trump ở phố 56 và đại lộ 5. Trong khi tòa nhà ở phố 56 đã chặn các phương tiện giao thông đi vào thì ở đại lộ 5 vẫn mở cửa, tuy nhiên giao thông vẫn bị ảnh hưởng không ít. Và khi ông Trump di chuyển trong thành phố, cảnh sát cần phải đóng cửa các tuyến phố đó.

New York từng được hoàn trả chi phí bảo vệ các lãnh đạo quốc tế trước đó, ví dụ như lãnh đạo các nước tới thăm trụ sở Liên Hiệp Quốc. Theo ghi chép của thành phố, New York từng nhận lại 26 triệu USD cho các chi phí như vậy trong vòng một năm. Nhưng sự thật rằng thành phố cần phải bảo vệ nhân vật như ông Trump là việc chưa từng có tiền lệ.

Tuệ Minh (lược dịch)

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Đang cập nhật dữ liệu !