Nếu Mỹ không kích Assad, toàn Trung Đông sẽ hỗn loạn

Theo nhà phân tích chính sách đối ngoại Daniel Wagner của Mỹ, đề xuất của Bộ Ngoại giao Mỹ lên chính phủ rằng Washington cần thực hiện không kích nhằm vào quân đội Assad là “hoàn toàn vô lý”.

Vào ngày 17/6, báo New York Times đã công bố một lá thư mật có nội dung rằng hàng chục quan chức ngoại giao Mỹ tỏ ra không đồng tình với chính sách của Tổng thống Obama tại Syria.

Nếu Mỹ không kích Assad, toàn Trung Đông sẽ hỗn loạn - ảnh 1

Tổng thống Mỹ Barack Obama trong một cuộc họp báo.

Lá thư này được 51 quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ ký kết và kêu gọi chính phủ thực hiện không kích nhằm vào lực lượng của Tổng thống Syria Bashar al-Assad. Họ hi vọng rằng điều này sẽ cho phép Washington có thể thay đổi chính quyền Syria.

Ông Daniel Wagner, giám đốc điều hành của công ty đánh giá rủi ro Country Risk Solutions của Mỹ cho biết, đề xuất trên hoàn toàn không khả thi.

“Tôi cảm thấy bất ngờ trước thông tin trên. Tôi thực lòng không hiểu vì sao những người trong Bộ Ngoại giao lại viết lá thư đó khi cuộc chiến ở Syria đã bước sang năm thứ năm”, ông Wagner nói. “Thêm vào đó tôi không biết vì sao họ tin rằng ông Obama sẽ thay đổi chính sách của mình khi ông chỉ còn vài tháng nữa là hết nhiệm kỳ Tổng thống”.

Cũng trong ngày 17/6, Phát ngôn viên điện Kremlin Dmitry Peskov nhận định rằng lá thư trên của Bộ Ngoại giao Mỹ “có thể đưa toàn bộ vùng Trung Đông rơi vào hỗn loạn”. Ông Wagner cũng bày tỏ sự đồng tình của mình với phát biểu của ông Peskov.

Ông Wagner cũng cho rằng bức thư nội bộ của Bộ Ngoại giao Mỹ không phải là một phần trong chiến dịch nhằm buộc Nga thay đổi lập trường của mình đối với chính quyền Assad.

“Tôi nghĩ rằng điều đó là không thể. Tổng thống Putin đã chứng minh rằng không ai có thể buộc ông thay đổi quyết định của mình. Ông ấy và nước Nga hiện đang có vị thế rất vững chắc và tôi tin Mỹ hiểu được điều đó”, ông Wagner kết luận.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sputnik, hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11/2014, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh trên thị trường truyền thông thế giới. Sputnik thay thế các dịch vụ truyền thông tiếng nước ngoài của hãng thông tấn RIA Novosti và đài phát thanh Tiếng nói nước Nga.

Anh Tuấn (lược dịch)

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !