'Nếu muốn, Nga có thể chuyển thẳng khí đốt tới miền đông Ukraine’

Bộ trưởng Tài chính Ukraine Oleksandr Shlapak hôm 28/10 cho biết nếu muốn, Nga có thể chuyển trực tiếp khí đốt tới các nước Cộng hòa Nhân dân tự xưng tại Donbass (hay còn gọi là miền đông Ukraine).
'Nếu muốn, Nga có thể chuyển thẳng khí đốt tới miền đông Ukraine’ - ảnh 1

Ukraine hiện đang nợ Tập đoàn khí đốt Nga Gazprom hơn5 tỷ USD.

“Nếu Donbass đề cập tới vấn đề này, Nga có thể chuyển khí đốt tới đây. Nếu lực lượng kiểm soát Donbass sẵn sàng trả tiền cho Nga, Moscow sẽ nắm bắt cơ hội”, Ria Novosti dẫn lời ông Shlapak phát biểu bên lề cuộc họp đầu tư quốc tế mang tên “A fresh Look at Ukraine” (Một cái nhìn mới về Ukraine). 

Người dân tại miền đông Ukraine bao gồm 2 khu vực Luhansk và Donetsk đã tự thiết lập nước Cộng hòa Nhân dân tự xưng và tuyên bố độc lập tách khỏi Kiev sau cuộc đảo chính hồi tháng Hai. 

Trong khi đó, Tập đoàn năng lượng khổng lồ Nga Gazprom đã ra yêu cầu Ukraine xây dựng hệ thống thanh toán trước hồi tháng Sáu do nước này hiện nợ tiền mua khí đốt của Moscow hơn 5 tỷ USD. 

Hồi tháng Chín, Nga và Ủy ban châu Âu (EC) đã đề xuất dự án “gói mùa đông” cho Ukraine. Theo đó, Kiev sẽ thanh toán khoản nợ 3,1 tỷ USD cho Nga trong cuối năm nay và đổi lại Moscow vận chuyển khí đốt cho Ukraine trong mùa đông này. 

Sau khi tiến hành cuộc họp 3 bên gồm Nga – Ukraine – EU tại Brussels hôm 21/10, Ukraine đã chấp thuận mức giá mua khí đốt tạm thời 385 USD/1.000 m3 trong những tháng mùa đông tới. Các bên liên quan sẽ còn tổ chức vòng đàm phán cuối cùng về vấn đề khí đốt cung cấp cho Ukraine vào ngày 29/10 tới. 

'Nếu muốn, Nga có thể chuyển thẳng khí đốt tới miền đông Ukraine’ - ảnh 2

Bộ trưởng Tài chính Ukraine Oleksandr Shlapak.

Ngoài ra, Bộ trưởng Shlapak cho biết Ukraine cũng đang hy vọng nhận được khoản hỗ trợ tài chính trị giá 760 triệu euro từ Liên minh châu Âu (EU) và 500 triệu USD từ Ngân hàng thế giới (WB) cho tới cuối năm nay. 

Những diễn biến căng thẳng từ cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay tại Ukraine đang đẩy đất nước này tới bờ vực phá sản. Do đó, chính quyền Kiev đang tìm kiếm sự hỗ trợ từ các tổ chức cho vay nước ngoài bao gồm khoản vay 17 tỷ USD từ Qũy Tiền tệ quốc tế (IMF). 

Đặc biệt, công ty khí đốt quốc gia Ukraine Naftogaz còn đang nợ Tập đoàn khí đốt khổng lồ Nga Gazprom một khoản tiền lớn. 

Theo kế hoạch, Ukraine sẽ nắm vai trò chủ tọa trong cuộc hội thảo tài trợ quốc tế do EU tổ chức vào tháng 1/2015. 

Cuộc chiến tại miền đông Ukraine giữa phe ly khai thân Nga và quân chính phủ Kiev từ giữa tháng Tư đã cướp đi sinh mạng của 3.700 người và khiến hơn 8.800 người bị thương. Hậu quả từ cuộc chiến này là khu vực miền đông Ukraine hiện cần các khoản đầu tư lớn để tái thiết và khôi phục cơ sở hạ tầng dân sinh. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Ria Novosti, một trong những hãng tin lớn nhất tại Nga, đặt trụ sở chính tại Moscow và hơn 80 văn phòng trên khắp thế giới. Ngày 9/12/2013, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã sáp nhập tờ Tiếng nói nước Nga và RIA Novosti thành Rossiya Segodnya (hãng tin tức quốc tế Russia Today (RT)).

MINH THU (lược dịch)

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !