Nếu hủy bỏ hợp đồng với Nga, Pháp sẽ đánh chìm tàu Mistral?

Báo Le Figaro cho biết, Pháp có thể sẽ cố tình đánh chìm hai tàu lớp Mistral được đóng theo yêu cầu của Nga nếu Paris quyết định hủy bỏ hợp đồng và không giao tàu.

Báo Le Figaro đưa tin: “Trong số những lựa chọn khả thi đang được các quan chức Paris xem xét, một trong số đó bao gồm phá hủy hoàn toàn các tàu chiến lớp Mistral. Chúng có thể sẽ được tháo rời toàn bộ các bộ phận, hoặc sẽ bị đánh đắm trên biển”.

Nếu hủy bỏ hợp đồng với Nga, Pháp sẽ đánh chìm tàu Mistral? - ảnh 1

Thương vụ tàu Mistral giữa Nga và Pháp hiện vẫn chưa đi đến hồi kết.

Báo này nhận định, quyết định chấm dứt hợp đồng trị giá 1.12 tỉ euro giữa Pháp và Nga để sản xuất 2 tàu Mistral cho Hải quân Nga là một động thái “gây sốc”.

Một quan chức quân đội cấp cao của Pháp trả lời báo Le Figaro rằng, biện pháp đó là “không thể chấp nhận được” đối với những nhân viên của Saint-Nazaire, xưởng đóng tàu lớn nhất nước Pháp và là nơi các tàu Mistral được đóng.

Tờ báo danh tiếng của Pháp cũng nhấn mạnh rằng, khả năng các tàu Mistral sẽ được chuyển sang cho Hải quân Pháp sử dụng là điều không thể do các tàu này đã được chế tạo dựa trên những tiêu chuẩn do Nga đề ra và việc tái trang bị các linh kiện của tàu sẽ tiêu tốn hàng trăm triệu euro.

“Do đó, lựa chọn hiện nay là đi tìm những khách hàng mới có nhu cầu sử dụng tàu Mistral”, Le Figaro viết. Những khách hàng tiềm năng của tàu gồm có Canada, Ai Cập và một đất nước Bắc Âu.

Theo thỏa thuận, Nga sẽ nhận được tàu chiến Mistral đầu tiên có tên là Vladivostok vào mùa thu năm 2014. Tuy nhiên, Paris đã hoãn việc bàn giao tàu cho Nga vào phút cuối do EU đã cáo buộc Nga có liên quan đến tình hình xung đột tại Ukraine.

Cũng theo kế hoạch, tàu Mistral thứ hai có tên là Sevastopol sẽ được chuyển cho Nga vào nửa cuối năm 2015, nhưng thỏa thuận đã bị hoãn lại giống như tàu Vladivostok.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin TASS, hãng thông tấn nhà nước Nga được tái thiết từ hãng tin Itar-TASS cũ. Đây là một trong những hãng thông tấn lớn nhất của Nga, có bề dày 100 năm lịch sử. Hãng này liên kết với hơn 80 hãng thông tấn nước ngoài khác và là một trong những hãng thông tấn uy tín trên thế giới.

Anh Tuấn (lược dịch)

Vũ khí giúp Nga phá hủy xe tăng Abrams đầu tiên của Mỹ ở Ukraine

Máy bay không người lái Piranha FPV của Nga đã phá hủy chiếc xe tăng M1 Abrams đầu tiên của Mỹ hoạt động ở vùng xung đột Ukraine.

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Đang cập nhật dữ liệu !