Nepal truy tìm con báo đốm ăn thịt 15 người
![]() |
Cảnh sát Nepal đang ráo riết truy lùng con báo đốm ăn thịt 15 người dân |
Kamal Prasad Kharel – cảnh sát trưởng quận Baitadi cho biết nhóm tìm kiếm đã tìm thấy phần đầu của cậu bé 4 tuổi nằm trong một cánh rừng cách ngôi nhà nạn nhân khoảng 1 km vào ngày 3/11. Quận Baitadi nằm cách thủ đô Kathmandu về phía tây 600 km.
Cậu bé trên đã trở thành nạn nhân thứ 15 trong vòng 15 tháng qua, bỏ mạng ngay tại khu vực xa xôi hẻo lánh thuộc phía tây Nepal.
Cảnh sát trưởng Kharel nhận định thủ phạm đứng sau 15 cái chết oan khuất chỉ là 1 hoặc 2 con báo đốm.
Nhà sinh vật học Maheshwor Dhakal thuộc Ủy ban Bảo tồn động vật hoang dã và Công viên quốc gia Nepal cho rằng thông thường chỉ có từ 1 tới 2 con báo đốm sinh sống trong một khu vực. Phần lớn báo đốm sống nhờ vào việc đi săn con mồi trong tự nhiên.
Do đó, khả năng trong thời gian tới số nạn nhân mất mạng có thể gia tăng nếu như khu vực phía tây hẻo lánh của Nepal xuất hiện nhiều hơn 2 con báo đốm.
“Do máu người có độ mặn lớn hơn máu động vật nên khi các loài động vật hoang dã chuyên ăn thịt nếm vị máu người sẽ không còn ưa thích máu của các con mồi khác như hươu”, ông Dhakal nói.
Cảnh sát trưởng Kharel cho rằng số nạn nhân bỏ mạng do bị báo đốm ăn thịt có thể trên 15 người bởi nhiều người đã thiệt mạng trong các vụ báo đốm tấn công tại bang Uttarkhand thuộc miền bắc Ấn Độ - khu vực giáp ranh với quận Baitadi của Nepal. Khả năng thủ phạm tấn công người tại Ấn Độ và Nepal đều cùng một con báo đốm.
Trong số 15 nạn nhân tử vong tại Nepal có tới 2/3 là trẻ em dưới 10 tuổi và một phụ nữ 29 tuổi bị báo đốm ăn thịt khi đang trên đường vào rừng cắt cỏ khô về nuôi gia súc – một tập tục phổ biến của người Nepal.
Các báo cáo cho thấy chưa có nạn nhân nào là nam giới trưởng thành. Toàn bộ nạn nhân đều sinh sống trong những ngôi làng nằm gần với các cánh rừng rậm rạp trong quận Baitadi. Sau khi giết chết nạn nhân, con báo thường tha phần cơ thể vào rừng để ăn thịt.
“Với những nạn nhân là trẻ nhỏ, con báo thường bỏ lại phần đầu. Song với người trưởng thành, chúng thường để lại nhiều bộ phận cơ thể bởi không thể tiêu hóa hết được”, ông Kharel chia sẻ.
Chính quyền quận Baitadi đã treo giải thưởng trị giá 300 USD cho bất cứ ai bắt hoặc giết được con báo đốm gây ra cái chết cho 15 người. Ngoài ra, giới chức địa phương cũng đã đưa ra lời cảnh báo tới người dân khi đi một mình vào rừng, đồng thời huy động thêm lực lượng cảnh sát và những người sở hữu súng có phép đi săn lùng con báo.
Việc kiểm soát số lượng báo đốm thực sự là một thách thức với các quan chức quản lý động vật hoang dã tại thủ đô Kathmandu.
“Chúng tôi đã cử một bác sĩ thú y tới địa phương để nghiên cứu tình hình và giết chết con báo là biện pháp tốt nhất”, nhà sinh vật học Dhakal nói.
Do đó, các quan chức địa phương đã cho phép người dân được giết chết con báo tình nghi mặc dù thông thường, hành động giết hại động vật hoang dã là vi phạm pháp luật.
Báo đốm thường tập trung sinh sống tại các khu vực núi thấp dọc lãnh thổ Nepal. Chuyện báo đốm tấn công và ăn thịt gia súc đã trở nên khá phổ biến và đôi khi giết hại cả con người.