Thúc đẩy sử dụng nền tảng Em Vui cho học sinh Quảng Trị

Những kiến thức từ nền tảng Em Vui giúp các em hiểu về nạn tảo hôn, mua bán người, đồng thời hình thành kỹ năng ứng phó khi gặp phải tình huống nguy hiểm với bản thân.

Ngày 25/9, buổi truyền thông thúc đẩy sử dụng nền tảng Em Vui đã diễn ra tại trường Phổ thông dân tộc THCS Húc, huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị. Hoạt động này nằm trong giai đoạn 3 của kế hoạch thúc đẩy sử dụng nền tảng trực tuyến Em Vui thuộc khuôn khổ dự án “Tăng cường nhận thức của thanh thiếu niên dân tộc thiểu số về việc mua bán người và tảo hôn thông qua công nghệ số - Dự án Em Vui” do Viện Nghiên cứu Phát triển Xã hội (ISDS) phối hợp tổ chức Plan International Việt Nam thực hiện, với sự đồng tài trợ của Liên minh châu Âu và tổ chức Plan International Bỉ.

Hình ảnh tại buổi truyền thông thúc đẩy sử dụng nền tảng Em Vui.

Tại buổi truyền thông, các em cùng nhau trao đổi, chia sẻ cùng với cán bộ dự án về những chủ đề xung quanh phòng chống tảo hôn và phòng chống mua bán người. Nhiều câu hỏi được đưa ra như rủi ro nào dẫn đến tảo hôn, rủi ro nào dẫn đến mua bán người, hậu quả của tảo hôn là gì, khi em bị bắt ép lấy chồng/lấy vợ sớm thì em phải báo cáo với ai hoặc tìm ai giúp đỡ, thủ đoạn của kẻ mua bán người là gì, ai có thể trở thành đối tượng thực hiện hành vi mua bán người, ai có thể trở thành nạn nhân mua bán người, kỹ năng ứng phó khi bị bắt cóc hoặc bị nhốt, mục đích của kẻ mua bán người là gì…

Sau khi tìm hiểu các thông tin từ nền tảng Em Vui, em M.H, một học sinh ở xã Húc hiểu rằng người yêu quen trên mạng cũng có thể trở thành kẻ mua bán người. “Nếu gặp người quen trên mạng, em sẽ rủ các bạn khác đi cùng, chọn quán cà phê có đông người qua lại và báo cho bố mẹ trước khi đi”, nữ sinh này cho hay.

Hàng trăm câu hỏi thắc mắc về chủ đề phòng chống tảo hôn và mua bán người đã được các em chia sẻ.

Cũng trong khuôn khổ buổi truyền thông, ngoài nội dung về tảo hôn và phòng chống buôn bán người, các em học sinh cũng được hướng dẫn cách thức tham gia và sử dụng nhuần nhuyễn các chức năng của nền tảng Em Vui, thực hành tương tác trực tiếp trên 6 kênh mạng xã hội của dự án Em Vui bao gồm Facebook, Youtube, Zalo, Tik Tok, Twitter và Instagram, tất cả đều mang tên #DuAnEmVui.

Bên cạnh đó các em còn được xem một trong các tập phim trong bộ phim hoạt hình “Hành trình của Mỉ” – một sản phẩm giáo dục truyền thông của nền tảng Em Vui và cùng nhau trả lời các câu hỏi trong phần chơi vui. Phần tương tác này được tổ chức như một cuộc thi ngay trên nền tảng Em Vui giữa hai đội.

Sau đó các em được tham gia chơi trò chơi giải câu đố để tìm đáp án cuối cùng. Với những kiến thức, thông tin nằm trong nền tảng Em Vui, các câu hỏi được các em lần lượt trả lời một cách chính xác và đáp án cuối cùng đã được tìm ra rất nhanh chóng.

Học sinh hào hứng tìm hiểu các kiến thức. 

Phần tiếp theo các em được hướng dẫn tham gia hoạt động đối thoại chính sách – điều em muốn nói của dự án Em Vui. Mục tiêu của phần đối thoại là nâng cao nhận thức cho thanh thiếu niên dân tộc thiểu số trong việc hiểu và vận động quyền, trong đó, nhấn mạnh việc thanh thiếu niên hiểu đầy đủ về quyền của bản thân, trang bị kiến thức, kỹ năng đầy đủ và tự tin bảo vệ mình trước vấn nạn tảo hôn và phòng chống mua bán người để có thể lớn lên một cách an toàn và mạnh khỏe.

Khi có câu hỏi, thắc mắc, mong muốn… các em sẽ viết lên những mẩu giấy vàng nhỏ và dán vào giấy A0 trong lớp học. Sau một khoảng thời gian rất ngắn, gần 100 câu hỏi thắc mắc về chủ đề phòng chống tảo hôn và chủ đề phòng chống mua bán người đã được các em chia sẻ. Dự án sẽ tổng hợp những câu hỏi, thắc mắc của các em và sẽ giải đáp trong phiên tiếp xúc diễn đàn đối thoại trong giai đoạn tiếp theo của dự án.

TS Khuất Thu Hồng, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển Xã hội (ISDS), thành viên BQL dự án Em vui cho biết, trong thời gian tới, hoạt động thúc đẩy sử dụng nền tảng Em Vui (giai đoạn 3) sẽ được triển khai tại toàn bộ 52 xã thuộc địa bàn của dự án thuộc 4 tỉnh Hà Giang, Lai Châu, Quảng Bình và Quảng Trị. 

Một số hình ảnh khác nằm trong chuỗi hoạt động thúc đẩy sử dụng nền tảng Em Vui tại huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị:

N. Huyền 

Nam sinh Hà Nội vượt 20km đến trường và hành trình giành Huy chương Vàng quốc tế

Quãng đường từ nhà đến trường của Tuấn Anh gần 20km. Bố mẹ không có điều kiện đưa đón nên nam sinh đi học bằng xe buýt. Hàng ngày, em rời nhà vào lúc 5h30...

Giảng viên bị xếp không hoàn thành nhiệm vụ vì chưa học tiến sĩ: Có phù hợp?

Một số người làm công tác giáo dục nhìn nhận chuyện xếp loại giảng viên không hoàn thành nhiệm vụ vì không đăng ký học tiến sĩ của Trường ĐH Hà Tĩnh xuất phát từ mong muốn phát triển chung, song cách làm không phù hợp.

Nữ sinh Hà Nội đỗ lớp 10 chuyên Toán của 4 trường chuyên

Ở mùa tuyển sinh lớp 10 năm nay, nữ sinh Đặng Diệp Chi (lớp 9A0 Trường THCS và THPT Lương Thế Vinh, Hà Nội) gây ấn tượng khi thi đỗ vào khối chuyên Toán của cả 4 trường chuyên.

Nữ sinh từng trượt nguyện vọng đại học nay giành học bổng toàn phần tiến sĩ

Không có bộ hồ sơ mạnh nhưng Thảo cảm thấy may mắn khi gặp được người thầy truyền cảm hứng. Nhờ thế, Thảo như được tiếp thêm động lực và giành học bổng toàn phần tới Đại học North Carolina State (Mỹ) sau một năm “gap year”.

Không học tiến sĩ, nhiều giảng viên bị xếp loại không hoàn thành nhiệm vụ

Không đăng ký học tiến sĩ, nhiều giảng viên ở Trường ĐH Hà Tĩnh bị xếp loại không hoàn thành nhiệm vụ. Sự việc trên khiến nhiều giảng viên của trường bất bình.

Trường có 4 thủ khoa kỳ thi vào lớp 10 Hà Nội, hơn 190 lượt học sinh đỗ chuyên

Ở mùa thi lớp 10 năm 2024 tại Hà Nội, Trường THCS Ngoại ngữ (thuộc Trường ĐH Ngoại ngữ - ĐHQGHN) có tới 192 lượt học sinh đỗ vào các trường THPT chuyên, đặc biệt, 4 em trở thành thủ khoa.

Cô gái xinh có tên độc lạ, đi thi đại học gặp chuyện 'dở khóc dở cười'

Cô gái Nam Định được bố mẹ đặt tên Nam Nhi để “lấy vía” sinh con trai. Không ngờ, cái tên độc lạ ấy lại mang đến cho cô vô số kỷ niệm thật đặc biệt.

Lớp học 100% học sinh đỗ lớp 10 chuyên và song bằng ở Hà Nội

Mùa tuyển sinh lớp 10 năm 2024 ở Hà Nội, lớp 9SB1 Trường THCS Cầu Giấy gây ấn tượng khi tất cả các học sinh của lớp đều đỗ lớp 10 chuyên và song bằng tú tài.

Một lớp học ở Hà Nội có 4 thủ khoa thi lớp 10

Ở mùa thi tuyển sinh lớp 10 Hà Nội năm 2024 với tính cạnh tranh khốc liệt, lớp 9A Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam gây ấn tượng khi có tới 4 học sinh đỗ thủ khoa, trong đó có 1 thủ khoa “kép”. Hầu hết học sinh của lớp đỗ từ 2-5 trường chuyên.

Nữ sinh Hà Nội là kiện tướng quốc gia, từng thi đỗ 4 trường chuyên

Hơn 3 tuổi đến với bộ môn cờ vua, Mỹ Linh sớm chinh phục chức vô địch trẻ quốc gia, giành huy chương Vàng châu Á và lần đầu được phong danh hiệu Kiện tướng quốc gia vào năm 9 tuổi.

Đang cập nhật dữ liệu !