Nền kinh tế suy yếu, Trung Quốc phải nhượng bộ Mỹ trong đàm phán thương mại?

Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây đã tuyên bố rằng các cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc đang diễn ra rất tốt và những yếu kém trong nền kinh tế Trung Quốc đang khiến Bắc Kinh muốn đạt được thỏa thuận với Mỹ.

Các quan chức Mỹ sẽ gặp gỡ với các đại diện Trung Quốc trong tuần này, đánh dấu lần đầu tiên hai bên trực tiếp đối mặt nhau kể từ khi ông Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhất trí tạm hoãn gây sức ép thương mại với nhau trong 90 ngày, sau khi hai bên đã có một cuộc chiến thương mại khiến cả thế giới chao đảo.

Tổng thống Trump nói về cuộc đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.

Khi đó, ông Trump đã áp đặt thuế nhập khẩu đối với hàng trăm tỉ USD hàng hóa của Trung Quốc để buộc Bắc Kinh thay đổi hành vi thương mại được cho là không đúng đắn của họ. Đáp lại, Trung Quốc đã áp mức thuế tương ứng đối với hàng hóa nhập từ Mỹ.

Theo ông Trump, các mức thuế của Mỹ đã khiến Trung Quốc bị tổn hại đáng kể. “Tôi nghĩ rằng Trung Quốc muốn giải quyết tình hình này. Nền kinh tế của họ hiện đang không được tốt”, ông Trump trả lời các phóng viên tại Nhà Trắng trước khi rời đi trực thăng riêng của mình. “Tôi nghĩ rằng đó là một động cơ rất tốt để khiến họ đàm phán”.

Vào ngày 4/1, Trung Quốc đã giảm mức dự trữ bắt buộc của các ngân hàng trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế trong nước đang giảm và sức ép từ các mức thuế của Mỹ.

Khi được hỏi về những gì ông đang mong đợi từ cuộc thảo luận giữa quan chức Mỹ và Trung Quốc, ông Trump tỏ ra lạc quan. “Các cuộc đàm phán đang diễn ra thuận lợi. Tôi tin rằng họ muốn đạt được một thỏa thuận với chúng ta”, ông nói.

Anh Tuấn (lược dịch)
Từ khóa: Mỹ Trung Quốc đàm phán thương mại Bắc Kinh nhượng bộ kinh tế tăng trưởng

Nhân viên làm trực tuyến ở Mỹ sợ mất việc trong thời kỳ khủng hoảng

Theo Bloomberg, tại các công ty Mỹ, căng thẳng đang gia tăng giữa những nhân viên đã trở lại văn phòng sau khi các hạn chế về đại dịch được dỡ bỏ và những người tiếp tục làm việc tại nhà.

TQ: Nơi đầu tiên bỏ giới hạn cấp hộ khẩu để hút nhân tài và nhà đầu tư bất động sản

Nhằm thu hút thêm nhân tài và nhà đầu tư bất động sản, Trịnh Châu đang là phố lớn đầu tiên ở Trung Quốc xóa bỏ các quy định giới hạn cấp hộ khẩu.

Nữ sinh bị bắt vì nghi ngờ thông đồng với kẻ lừa đảo để lừa tiền bố mẹ

Nữ sinh Trung Quốc bị cảnh sát Hong Kong bắt giữ trước nghi ngờ thông đồng với kẻ lừa đảo để dàn dựng vụ bắt cóc giả nhằm lừa tiền của bố mẹ.

New York có kế hoạch đưa người nhập cư trái phép lên tàu du lịch hạng sang sống

Thị trưởng New York có kế hoạch đưa người nhập cư trái phép lên tàu du lịch hạng sang sống tạm, nhưng kế hoạch này đang bị phản đối mạnh mẽ.

Cảnh sát Indonesia bị đổ lỗi gây ra cái chết của hàng trăm người trên sân vận động

Hành động xịt hơi cay của cảnh sát Indonesia bị đổ lỗi là nguyên nhân khiến 125 người thiệt mạng trong vụ hỗn loạn trên sân vận động.

Người Anh có nguy cơ mất bữa ăn yêu thích ngày lễ

Người Anh nguy cơ mất bữa ăn yêu thích ngày lễ nếu không có gà tây cho Giáng sinh do bệnh cúm gia cầm.

California cho phép trẻ em thay đổi giới tính mà không cần sự đồng ý của cha mẹ

Nhà chức trách California (Mỹ) đã thông qua luật cho phép không cần đến ý kiến của cha mẹ nếu đứa trẻ muốn chuyển đổi giới tính.

Tin tặc tiết lộ số điện thoại di động của Thủ tướng Anh

Daily Mail đưa tin, hôm 2/10, số điện thoại di động của Thủ tướng Anh Liz Truss và các thành viên trong nội các của bà đã bị rò rỉ trên mạng.

Nhật Bản khởi động chiến dịch ‘hồi sinh’ các nhà tắm công cộng đang tàn lụi

Trong nhiều thế kỷ, nhà tắm công cộng là một phần không thể thiếu của các cộng đồng địa phương tại Nhật Bản, nhưng số lượng của chúng đang giảm khi giá cả tăng lên và ngày càng có nhiều người chọn tắm ở nhà.

Nhật Bản siết chặt quy định đối với xe chở học sinh sau vụ bé 3 tuổi chết do bị bỏ quên

Cái chết của bé gái 3 tuổi do bị bỏ quên 5 tiếng trên xe đưa đón học sinh buộc chính phủ Nhật Bản siết chặt quy định an toàn đối với các xe chở trẻ.

Đang cập nhật dữ liệu !