NATO yêu cầu sử dụng cơ hội cuối cùng “cứu” INF, Nga lên tiếng

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg ngày 15/7 đã đặt trách nhiệm duy trì Hiệp ước về loại bỏ tên lửa tầm trung và tầm ngắn (Hiệp ước INF) đối với Nga.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg yêu cầu Nga sử dụng cơ hội cuối cùng “cứu” Hiệp ước INF

Trong một bài báo đăng tải trên tờ Frankfurter Allgemeine Zeitung, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg viết: “Moscow cần phải sử dụng cơ hội cuối cùng của mình để cứu Hiệp ước INF. Nếu không, Moscow hoàn toàn chịu trách nhiệm về hậu quả của việc phá vỡ INF”.

Ngoài ra, Tổng thư ký Stoltenberg cũng nói thêm rằng việc chấm dứt Hiệp ước INF gây ra mối đe dọa nghiêm trọng đối với an ninh của châu Âu.

Trước đó, Tổng thư ký NATO đã đề xuất Nga tiêu hủy tên lửa 9M729 trong thời gian ngắn nhất. Theo ông, điều đó sẽ là cơ hội cuối cùng giúp “cứu được” hiệp ước INF.

Ngày 3/7 vừa qua, Tổng thống Vladimir Putin đã phê chuẩn dự luật đình chỉ hiệp ước này sau khi 2 viện Quốc hội Nga thông qua.

Việc INF đổ vỡ tiếp tục cho thấy mối quan hệ căng thẳng giữa Nga và phương Tây. Các chuyên gia và giới chức phương Tây lo ngại nguy cơ an ninh do châu Âu nằm trong tầm ngắm tên lửa tầm trung của Nga.

Moscow khẳng định kiềm chế các ý định gây hấn của NATO, vừa thúc đẩy đàm phán với các nước thành viên của tổ chức này. Nga không muốn bị lôi kéo vào một cuộc chạy đua vũ trang mới, nhưng phải đảm bảo an ninh của mình.

Tổng thống Nga Putin

Bình luận về tuyên bố của Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg rằng “Nga cần phải sử dụng cơ hội cuối cùng của mình để cứu Hiệp ước INF. Nếu không, Moscow hoàn toàn chịu trách nhiệm về hậu quả của việc phá vỡ INF”.

Phó Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại thuộc Duma Quốc gia Nga (Hạ viện), ông Andreassey Chepa cho rằng Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nói đúng rằng đây là mối đe dọa đối với hòa bình ở châu Âu, và cả hòa bình trên toàn thế giới.

Ông đặt trách nhiệm lên Nga nhằm cứu vãn Hiệp ước INF mà không đặt trách nhiệm lên Hoa Kỳ vì nước này đã đơn phương phá vỡ hiệp ước.

Ông Chepa nói, Hoa Kỳ là thủ lĩnh của NATO và tất cả các “cuộc chơi” của NATO phụ thuộc vào Mỹ. Nga không rút khỏi Hiệp ước INF. Chúng ta đang trông cậy vào sự giúp đỡ của châu Âu, nơi sẽ có tác động đến Hoa Kỳ để có thể quay lại tuân thủ hiệp ước này”.

Trí Đức (Lược dịch)

Tỷ phú Elon Musk bất ngờ được mời đến Crimea

Doanh nhân người Mỹ Elon Musk mới đây đã được mời đến Crimea sau tuyên bố của ông về tình hình Ukraine.

Cận cảnh nữ quái xế bốc đầu xe máy với tốc độ cao trên đường cao tốc Icon

Đoạn video ghi lại cảnh nữ quái xế bốc đầu xe máy với tốc độ cao trên đường cao tốc được lan truyền trên mạng xã hội khiến công an vào cuộc điều tra.

Biết chuyện chồng và tình cũ còn tình cảm, người vợ có quyết định khó tin Icon

Biết chuyện chồng và tình cũ muốn nối lại tình xưa, người vợ có quyết định khó tin là tác thành cho cặp đôi để 3 người sống chung nhà.

Không thể đi du lịch vào dịp lễ, nhiều người chọn 'nằm dài' trong khách sạn hạng sang

Không thể đi du lịch vì quy định phòng chống dịch bệnh khắt khe, nhiều người Trung Quốc chọn 'nằm dài' trong các khách sạn hạng sang cho hết kỳ nghỉ lễ Quốc khánh.

Vì sao ngày càng nhiều trẻ nhỏ dưới 1 tuổi ở Hàn Quốc được ông bà tặng số tiền lớn?

Số lượng trẻ nhỏ dưới 1 tuổi tại Hàn Quốc được ông bà tặng những món quà tài chính lớn đang ngày càng gia tăng ở Hàn Quốc.

Triều Tiên tiếp tục phóng thêm tên lửa đạn đạo

Triều Tiên tiếp tục phóng tên lửa đạn đạo lần thứ 5 trong một tuần, nối dài chuỗi thử nghiệm vũ khí có tần suất kỷ lục trong năm nay.

Bị kiện ra tòa và phải bồi thường chỉ vì lo chuyện ‘bao đồng’

Người đàn ông bị quản lý cửa hàng tiện lợi kiện ra tòa và phải bồi thường tiền, sau khi anh này có hành động lo chuyện "bao đồng".

Ấn Độ: Anh trai đâm 70 nhát dao vào đối tượng quấy rối em gái

Người anh trai trong lúc tức giận đã đâm đối tượng cố tình theo đuổi em gái 70 nhát dao dẫn tới tử vong.

Nhân viên làm trực tuyến ở Mỹ sợ mất việc trong thời kỳ khủng hoảng

Theo Bloomberg, tại các công ty Mỹ, căng thẳng đang gia tăng giữa những nhân viên đã trở lại văn phòng sau khi các hạn chế về đại dịch được dỡ bỏ và những người tiếp tục làm việc tại nhà.

TQ: Nơi đầu tiên bỏ giới hạn cấp hộ khẩu để hút nhân tài và nhà đầu tư bất động sản

Nhằm thu hút thêm nhân tài và nhà đầu tư bất động sản, Trịnh Châu đang là phố lớn đầu tiên ở Trung Quốc xóa bỏ các quy định giới hạn cấp hộ khẩu.

Đang cập nhật dữ liệu !