NATO và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ “chia tay” vì hợp đồng mua tên lửa S-400 với Nga?

Nhà phân tích quân sự Thổ Nhĩ Kỳ Resul Serdar Atash cho rằng nước này bất đắc dĩ mới phải mua tên lửa S-400 của Nga, bởi chính NATO đã từ chối giúp đỡ thành viên của mình trong việc đảm bảo an ninh trước các mối đe dọa đang hiện hữu.

Hệ thống tên lửa S 400 của Nga.

Trả lời phỏng vấn hãng RIA Novosti, nhà phân tích quân sự Thổ Nhĩ Kỳ Resul Serdar Atash cho biết, Thổ Nhĩ Kỳ đã buộc phải ký hợp đồng mua hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga, sau khi NATO không thể đáp ứng nhu cầu đối với loại vũ khí này của Ankara.

Hôm thứ Ba (13/9) vừa rồi, văn phòng báo chí của Cơ quan Liên bang về Hợp tác Kỹ thuật Quân sự Nga cho biết, Moscow và Ankara đã đạt được thỏa thuận về việc cung cấp tổ hợp tên lửa S-400 của Nga cho Thổ Nhĩ Kỳ và hai bên đã ký kết hợp đồng. Trước đó, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan thông báo rằng, Ankara đã tiến hành thanh toán đợt đầu tiên cho đơn hàng tên lửa S-400 với Nga. Theo lời người phát ngôn Lầu Năm góc Johnny Michael, một hệ thống phòng thủ tên lửa tương thích với NATO vẫn là sự lựa chọn tốt nhất để bảo vệ Thổ Nhĩ Kỳ trước các mối đe dọa trong khu vực, và Washington rất quan tâm tới việc các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ mua tên lửa S-400.

Tên lửa S-400 của Nga – giải pháp thay thế cho hệ thống tên lửa phòng không NATO

Chuyên gia quân sự Resul Serdar Atash cho biết: "Trong một thời gian dài, Thổ Nhĩ Kỳ luôn cảm thấy sự cần thiết phải có một hệ thống tên lửa phòng không. Chúng tôi có đường biên giới dài 1.300 km giáp với Syria và Iraq, là những nơi có hoạt động quân sự tích cực. Năm 2012, việc Syria bắn hạ một chiếc máy bay quân sự Thổ Nhĩ Kỳ đã một lần nữa chứng minh tình trạng chúng tôi dễ bị tấn công trong việc này. Thổ Nhĩ Kỳ đã có hơn 10 năm đàm phán với các nước NATO và Trung Quốc, nhưng đã có lo ngại cho rằng hệ thống phòng không của Trung Quốc không đáng tin cậy. Năm 2013, NATO đã lắp đặt hệ thống tên lửa phòng không Patriot ở phía nam Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng sau đó một số trong đó đã bị gỡ bỏ. Ankara đã đi đến kết luận rằng chúng tôi cần một hệ thống thay thế cho hệ thống phòng không NATO, và tên lửa S-400 đã được đưa vào chương trình nghị sự".

Theo ông, Thổ Nhĩ Kỳ và Nga là hai nước láng giềng, và chẳng có gì đáng ngạc nhiên khi họ có quan hệ đối tác trong lĩnh vực an ninh. Ông Atash nói: "Thổ Nhĩ Kỳ - không phải nước NATO đầu tiên mua các hệ thống phòng không của Nga. Trước đấy, Hy Lạp đã làm rồi. Chính vì vậy, những lời chỉ trích từ bên ngoài không hợp lý. Theo các quy tắc của NATO, nếu bất cứ nước nào là thành viên của khối đang phải đối mặt với các mối đe dọa, thì các thành viên khác của liên minh cần phải trợ giúp, nhưng đối với Thổ Nhĩ Kỳ điều này đã không được thực hiện".

Hệ thống tên lửa S-400 của Nga

Tất cả đều bình đẳng, nhưng một số lại được bình đẳng hơn

Ông Resul Serdar Atash lưu ý rằng mối quan hệ của Thổ Nhĩ Kỳ với Nga - không phải là một sự thay thế cho quan hệ với NATO, và liên minh nên nhìn nhận vấn đề như vậy. Nhà phân tích quân sự nhấn mạnh: "NATO không cho thấy sự gắn kết với Thổ Nhĩ Kì như đã chứng tỏ với các nước khác, khi họ phải đối mặt với các mối đe dọa đối với an ninh của mình, chính vì thế Thổ Nhĩ Kỳ đã quyết định ký hợp đồng mua tên lửa S-400 với Nga. Đấy không phải là trực tiếp chống lại NATO, mà đó là đảm bảo cho an ninh của Thổ Nhĩ Kỳ tại biên giới với các nước, những nơi có nhiều mối đe dọa".

Đề cập tới thái độ của NATO đối với Thổ Nhĩ Kỳ, nhà phân tích lưu ý rằng tại liên minh "tất cả đều bình đẳng, nhưng rõ ràng, có một số nước lại được bình đẳng hơn". "Quân đội của chúng tôi đứng thứ 2 tại NATO, đó là quốc gia hùng mạnh nhất trong khu vực. Thổ Nhĩ Kỳ đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ của mình với tư cách thành viên trong NATO, nhưng các thành viên khác trong liên minh lại được ưu ái hơn. Việc Thổ Nhĩ Kỳ đã trở thành một nước độc lập và mạnh mẽ không nằm trong kế hoạch của các nước phương Tây. Và họ (NATO), theo tôi nghĩ, đang muốn "trừng phạt" Thổ Nhĩ Kỳ vì tội quá độc lập", ông Atash nói.

NATO và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không đánh mất nhau

Tuy nhiên, ông Atash cũng không tin rằng sau việc mua bán tên lửa S-400 với Nga, NATO và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ có thể xa cách.

Chuyên gia cho biết: "Có thể sự căng thẳng từ phía NATO về vấn đề tên lửa S-400 sẽ tồn tại trong một thời gian, nhưng nó sẽ không kéo dài, bởi Thổ Nhĩ Kỳ giống như một "cửa ngõ vào châu Á" và NATO vẫn sẽ cần đến nhau. NATO hãy tự hỏi mình, tại sao một trong những thành viên của liên minh lại buộc phải quay sang Nga. Thông qua việc đề nghị cung cấp hệ thống phòng không của NATO, Thổ Nhĩ Kỳ đã dự định không chỉ mua bán mà còn tính đến việc hợp tác sản xuất hệ thống này".

Ông Atash bổ sung: "Đó là mục tiêu của Thổ Nhĩ Kỳ, bởi vì chúng tôi không thể hoàn toàn phụ thuộc vào nhập khẩu, tuy nhiên, NATO đã lờ đi. Đưa hệ thống phòng thủ tên lửa của Trung Quốc và Nga vào trong các cuộc đàm phán, chí ít cũng là giải quyết một cách tích cực được phần nào ..".

Đức Dũng (lược dịch)

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Đang cập nhật dữ liệu !