NATO và EU hợp lực chống “chiến tranh tổng hợp” của Nga

NATO và EU đã đồng ý hợp tác nhằm chống lại “chiến tranh tổng hợp” của Nga, chiến thuật sử dụng quân đội bí mật, tuyên truyền và gây áp lực kinh tế mà họ cho là đã được áp dụng ở Crimea.

Đã có những chỉ trích cho rằng, khủng hoảng Ukraine cho thấy NATO tỏ ra thiếu sự chuẩn bị để đương đầu với những chiến thuật như tấn công mạng, chiến tranh thông tin và du kích.

NATO và EU hợp lực chống “chiến tranh tổng hợp” của Nga - ảnh 1

Tổng thư ký NATO Jen Stoltenberg trong một buổi họp báo vào đầu năm 2015.

Năm ngoái, theo một số nguồn tin, quân đội Nga không có phù hiệu đã xâm nhập vào bán đảo Crimea trước khi khu vực này tái hợp vào lãnh thổ Nga. 

Tổng thư ký NATO Jen Stoltenberg phát biểu vào ngày 14/5 rằng ông cùng bà Mogherini đã đồng ý “tăng cường hợp tác giữa NATO và EU để chống chiến tranh tổng hợp”.

“Chúng tôi sẽ đảm bảo rằng chiến lược này được đề ra với mục đích để hai bên có thể nhanh chóng phản ứng một cách hiệu quả trong trường hợp bất kỳ thành viên trong tổ chức bị tấn công tổng hợp”, ông Stoltenberg nói trong một cuộc họp báo.

Các quan chức NATO đã nghiên cứu cách thức đáp trả đối với một chiến dịch tương tự như đã diễn ra ở Crimea, có thể sẽ được thực hiện tại các nước Estonia và Latvia, nơi có rất đông cộng đồng người Nga sinh sống.

NATO và EU lo ngại rằng điện Kremlin cố tình đưa thông tin không đúng sự thật về mục đích và hoạt động của Nga. Bà Mogherini hiện đang đề xuất với EU nhằm đưa ra một giải pháp đáp trả, cụ thể là thiết lập những kênh tiếng Nga cho những người Nga ở những nước Liên Xô cũ.

“Chúng ta đang phải đối mặt với một chiến lược tuyên truyền tin tức sai lệch và cực đoan. Vũ khí hữu hiệu nhất của chúng ta là kênh thông tin được xây dựng từ giá trị của dân chủ, tự do ngôn luận và một xã hội mở”, ông Stoltenberg cho biết.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ The Moscow Times - tờ nhật báo tiếng Anh hàng đầu tại Nga, phát hành từ năm 1992. The Moscow Times thuộc sở hữu của công ty Truyền thông Độc lập, công ty xuât bản truyền thông lớn của Nga.

Anh Tuấn (lược dịch)

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Đang cập nhật dữ liệu !